26/03/2017

Diễn từ

(Đọc trong buổi lễ trao giải thưởng Phan Châu Trinh “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” năm 2017)

Cao Huy Thuần

Kính thưa Bà Chủ tịch và Hội đồng Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh,

Kính thưa Quý Vị,

Thưa bạn bè, anh chị thân mến,

Tôi rất vinh dự được Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh trao giải thưởng “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” năm 2017. Đây là một bất ngờ đối với tôi, vì vinh dự này quá lớn đối với việc làm quá nhỏ của tôi. Tôi lại là người ở xa, luôn luôn có mặc cảm vui buồn không được trực tiếp cùng chia, ấm lạnh không được trực tiếp cùng cảm với bạn bè anh em trong nước: thiếu sự sống trực tiếp ấy, hai chữ “sự nghiệp” không khỏi làm tôi áy náy. Tôi đành nghĩ: khi trao giải thưởng này cho người ở xa, các anh chị trong Hội đồng muốn nói rằng văn hóa là văn hóa, văn hóa Việt Nam là văn hóa Việt Nam, không có văn hóa Việt kiều, cũng như không có quốc tịch Việt kiều.

Có lẽ câu nói vừa rồi của tôi là một cân nói đùa để che giấu cảm động. Nhưng quả thực, đó là một câu nói tâm tình, bởi vì có khi người ở xa cảm thấy mình là Việt Nam hơn lúc ở gần. Ở gần thì ai cũng giống ai. Ở xa thì thường xuyên thấy mình khác với xung quanh. Chính cái khác đó tạo ra cái mà ta gọi là bản sắc, bản sắc văn hóa, bản sắc dân tộc. Người ở xa không phải chỉ tha thiết với bản sắc như một khái niệm trừu tượng. Người ở xa thấy mình ăn, mặc, thương, ghét, nói, cười với cái bản sắc ấy cụ thể như cái bóng đi theo cái hình.

Vụ Song Ngọc đi kiện Formosa: Nhà cầm quyền “Trâu lấm vẩy càn”(*)

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trâu lấm vẩy càn

Một loạt bài viết trên tờ Nghệ An gần đây, đầy đủ những yếu tố bi, hài... để chỉ chứng minh một điều: Sự khốn cùng của nhà cầm quyền Nghệ An trước đòi hỏi chính đáng của người dân mình, đòi buộc họ phải có thái độ đúng đắn là bảo vệ quyền lợi và quyền sống của người dân.

Những đòi hỏi hết sức chính đáng, kiên trì và bền bỉ của người dân đã đẩy một “chính quyền của dân, do dân, vì dân” - mà họ thường xuyên rêu rao - đã rơi mất chiếc mặt nạ, lộ ra bộ mặt thảm hại phản dân, hại nước.

Và thế là, khi bí thế, họ đã dùng đến thế cờ: Trâu lấm vẩy quanh.

Chúng tôi đã có những bài viết phân tích đầy đủ vì sao nhà cầm quyền Nghệ An đứng ngồi không yên, khi người dân đang điêu đứng bởi thảm họa Formosa xảy ra ở Miền Trung Việt Nam.

Trung Quốc cưỡng chế tu viện Tây Tạng để “uốn nắn ý thức hệ”

Thụy My

clip_image002

Larung Gar tức Lạc Nhược Hương, khu vực tu viện nổi tiếng của Tây Tạng đang bị chính quyền Bắc Kinh âm thầm giải tỏa. Wikipedia

Nhìn lại EVN và Hố Hô từ ‘tạm ngừng cấp phép thủy điện’ của Thủ tướng Phúc

Thiền Lâm

Mãi cho đến lúc này, thủ tướng đã nhậm chức được một năm là ông Nguyễn Xuân Phúc mới phát ra yêu cầu Bộ Công Thương tạm ngưng cấp giấy phép đầu tư cho những dự án thủy điện có thể “tác động tiêu cực đến môi trường, sinh thái”. Động tác này ngay lập tức đã nhận được sự ca ngợi của vài nhà báo bị xem là quá thiếu liêm sỉ vì chỉ biết “nâng bi” lãnh đạo.

clip_image002

Cuối năm 2016, đã xảy ra vụ xả nước của Thủy điện Hố Hô ở Quảng Bình và Hà Tĩnh giết sống gần hai chục mạng người - một “quy trình tất yếu” vì đã không một tội phạm nào bị pháp luật xử lý vào năm 2013.

THÔNG BÁO KHÔI PHỤC TRANG MẠNG

Kính thưa quý độc giả và các anh chị cộng tác viên của diễn đàn Bauxite Việt Nam!

Trong vòng 1 tuần nay, kể từ ngày 19/3/2017, trang mạng quan trọng bậc nhất của chúng tôi là boxitvn.net đã gặp sự cố gây gián đoạn truy cập. Toàn bộ bài vở tuần 13 của năm 2017 vừa rồi chúng tôi chỉ còn cập nhật được trên trang blogtrang facebook. Nhưng, hệ quả của nỗ lực dồn nhân lực kỹ thuật nhằm sửa chữa, khôi phục trang .net sớm nhất có thể cũng khiến bài biên tập và lên trang không được đều đặn, chu toàn. Thành thật mong quý độc giả gần xa và cộng tác viên của BVN lượng thứ!

Hiện nay trang .net của BVN đã hoạt động trở lại. Chúng tôi xin phép không đăng tải các bài cũ trong tuần, và sẽ bắt đầu ngày mới bằng những bản tin mới.

Diễn đàn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ bạn đọc và cộng tác viên, những người bạn đã đồng hành, sẻ chia cùng diễn đàn suốt nhiều năm tháng qua.

Kính báo!

Bauxite Việt Nam

Vụ án Ba Sàm (kỳ 1, 2, 3)

Đoan Trang

 

Kỳ 1: Cuộc chạm trán của những người bạn cũ

23 Mar 2017

“Cuộc đấu tranh này, nếu thân nhân của những người tù mà hết lòng vì nó thì thật sự nhà tù là một trường học cực kỳ lớn đối với chính họ. Sau ba năm qua, tôi thấy mình đã lớn lên rất nhiều, cứng cỏi hơn rất nhiều, nhìn rõ mọi chuyện và hiểu con người, hiểu cuộc đời hơn. Tôi đã bước qua khỏi nỗi sợ hãi và bây giờ tôi không sợ nữa”. Bà Lê Thị Minh Hà, vợ blogger Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), chia sẻ những kinh nghiệm và cảm xúc của bà, nhân một năm phiên xử sơ thẩm ông Vinh và người trợ lý, cô Thúy.

clip_image002

Bà Lê Thị Minh Hà gặp gỡ ông Martin Patzelt, nghị sĩ, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức năm 2014 để vận động sự ủng hộ cho Anh Ba Sàm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Liệu Chính phủ Việt Nam có sụp đổ vì môi trường?

David Hutt

Vũ Quốc Ngữ dịch

…Tôi nghi ngờ việc Chính phủ hiểu rằng, không giống như nghiệp đoàn công đoàn hoặc tự do ngôn luận, những mối quan tâm về môi trường làm dấy lên làn sóng chỉ trích và làm lung lay những kẻ trung thành với chế độ…

clip_image002

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an Việt Nam tống giam vì phản đối Formosa.

Trong nhiều năm, việc Trần Thị Nga bị quấy nhiễu và đàn áp bởi nhà chức trách Việt Nam được ghi lại trong một báo cáo công bố bởi Human Rights Watch đầu năm nay. Cuối cùng, cô đã bị bắt vào tháng Giêng vì đã sử dụng “Internet để đăng một số video clip và bài báo để tuyên truyền chống lại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo báo chí nhà nước.

Ẩn họa mới: Ðồng bằng sông Cửu Long đang ‘chìm’ dần

Người Việt

clip_image002

Khai thác nước ngầm tràn lan là nguyên nhân chính gây nên lún sụt nhanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. (Hình: Báo Tuổi trẻ)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Bề mặt nhiều nơi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang lún từ 10 mm đến 20 mm/năm. Bề mặt của các khu vực đông dân cư và khu công nghiệp lún nhiều hơn, lên đến 25 mm/năm.

Bội chi như thế thì chỉ có chết!

Minh Quân

Một số chuyên gia đã tính toán rằng với cái đà thu thuế ngày càng ghê gớm nhưng chi vẫn không giảm, ngân sách chế độ chỉ chịu được tối đa hai năm nữa.

clip_image002

“Chi tiêu như thế thì chỉ có chết”

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa góp thêm tán thán để đời “Chi tiêu như thế thì chỉ có chết” tại kỳ họp giữa tháng Ba năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuồng tín

Nguyễn Ngọc Giao

…cũng như nạn tham nhũng, mê tín không tập trung ở những trường hợp cá biệt, mà nó tràn lan, từ trên xuống dưới, trong bộ máy cầm quyền…

Trong lịch sử hiện đại, không hiếm những nhà lãnh đạo quốc gia, khi cận kề cái chết, đã bấu víu vào lời tiên tri của những ông đồng bà cốt: Brejnev và Mitterrand (không thể nói ông này thiếu văn hoá) là hai ví dụ điển hình. Nhiều khi không phải là cái chết hay bệnh tật, mà là sự bất trắc của chính trị, cũng đủ làm cho người ta tin vào đồng bóng. Trường hợp Tổng thống Nam Hàn Park Chung-hee và nữ tổng thống con gái ông, bà Park Geun-hye là như thế. Có điều đặc biệt là sự cha truyền con nối - phải chăng là một đặc trưng của chính trị Triều Tiên, bên này hay bên kia vĩ tuyến 38? - lại diễn ra ở cả phía “cố vấn tâm linh”: bố là ông đồng cho tổng thống độc tài, con gái là bà cốt cho bà tổng thống thắng cử qua một cuộc đầu phiếu dân chủ.

Trong bối cảnh chung của một thế giới đang khủng hoảng và đảo lộn, Việt Nam không phải là một biệt lệ về tin nhảm. Nhưng, cũng như nạn tham nhũng, mê tín không tập trung ở những trường hợp cá biệt, mà nó tràn lan, từ trên xuống dưới, trong bộ máy cầm quyền. Chỉ cần liệt kê những vụ việc mà dư luận đều biết: ông Nông Đức Mạnh, khi còn làm tổng bí thư Đảng cộng sản - chứ không phải khi đã về hưu, lấy vợ kế khi chưa đoạn tang vợ cả - đã quyết định xây toà Nhà Quốc hội trên phần đất của Hoàng thành Thăng Long, vì nghe lời thầy địa lý phong thuỷ, sợ đứt long mạch.

Nghịch cảnh

Thiện Tùng

…những mảnh đời không may đang quyện vào nhau để sinh tồn. Tất cả trong số họ, dường như ai cũng tạm vừa lòng với thực trạng đó…

Xóm Tre, tên gọi tự thuở nào. Một cái xóm mà trước đây dân làng trồng tre thành lũy. Nó nằm giữa hai con lộ Lý Thường Kiệt hướng Đông (Giồng Nhỏ); Lộ Dừa hướng Tây (Giồng Lớn). Hai con lộ nầy cách nhau hơn ngàn thước. Xóm Tre cách nội ô thành phố Mỹ Tho cũng chỉ chừng một ngàn thước. Ấy thế mà, những năm 1954-1975, nơi đây là chỗ dựa, là bàn đạp cho những người kháng chiến thâm nhập vào nội thành Mỹ Tho.

clip_image002

Tôi yêu mến xóm Tre, đúng hợn là tôi yêu bần dân Xóm Tre, họ nghèo nhưng không hèn, gan góc và thủy chung.

25/03/2017

Tiến trình bạo lực hóa xã hội

Vũ Thạch

Trong vài tuần qua, nhiều tin tức dồn dập về các trò bạo hành của công an thường phục đánh đổ máu những người hoạt động xã hội như chị Đỗ Thanh Vân, anh Dũng Phi Hổ, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, v.v.; bên cạnh hình ảnh công an cùng các lực lượng lạ - mặc đồng phục, đeo quân hàm, đi giày bốt đế thép - đánh đập những bà con phản đối Formosa. Khá rõ công an nay đã được phép, hay được lệnh, nâng cấp bạo hành lên một tầng cao mới, và cùng lúc đạp luật pháp xuống một tầng thấp mới.

Có lẽ ít ai ngạc nhiên về biến thái này, vì lời dạy “bạo lực cách mạng” của Lênin, hay lời dạy “sức mạnh từ nòng súng” của Mao Trạch Đông đã là một phần kinh điển nền tảng của Chủ nghĩa Xã hội Hiện thực từ ngày ra đời. Nhưng câu hỏi vẫn cần đặt ra: AI sẽ là nạn nhân của bạo lực hóa xã hội?

Để trả lời câu hỏi này, một số đặc tính về vòng xoáy bạo lực hóa xã hội cần được nhận dạng:

Trước hết, một khi tiến trình bạo lực hoá xã hội đã khởi động và bắt trớn, sẽ rất khó có thể dừng nó lại, vì nhiều lý do:

Cú cáo, sao hót được tiếng phượng tiếng công, lục lâm sao nói nên những lời tử tế?*

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Thói thường, truyền thông chân chính cần nhất ở độc giả là lòng tin. Bởi với truyền thông, khi độc giả không còn lòng tin, nghĩa là tất cả trở về con số 0. Do vậy, việc giữ sự tín nhiệm, sự tin tưởng của độc giả là một sứ mệnh, nghĩa vụ cũng như đó là sự sống còn của truyền thông.

Tuy nhiên, điều vừa nói trên là những nguyên tắc của một nền truyền thông chân chính, nền truyền thông nhằm phục vụ cộng đồng và lợi ích đa số người trong xã hội. Nền truyền thông đó sống bằng chính niềm tin của độc giả, cộng đồng gửi gắm nơi họ. Đó là nền truyền thông ở những xã hội, đất nước dân chủ.

Còn trong chế độ độc tài, nhất là độc tài Cộng sản, thì truyền thông được coi là “một mặt trận của Đảng, của cách mạng”. Do vậy, tất tần tật phải đều do Đảng “tuyệt đối lãnh đạo” và hẳn nhiên là Đảng tuyệt đối nắm quyền sinh, sát.

Chính vì vậy mà hệ thống truyền thông này vẫn mục đích tối thượng và cung cúc tận tụy phục vụ với phương châm “còn Đảng, còn mình”. Còn cộng đồng xã hội chỉ là thứ yếu và chỉ là đối tượng để ru ngủ, thuyết phục.

Và hẳn nhiên, khi đã trở thành một phản xạ có điều kiện, thì kể cả Đảng không cho ăn, hệ thống truyền thông này vẫn cứ “tiết nước bọt” đều đều và cung cúc tận tụy phục vụ Đảng như thường.

Vì mối liên hệ bí mật với Nga, Trump có thể bị truất quyền Tổng thống?

Vũ Ngọc Yên

Trong cuộc điều trần trước ủy ban tình báo của Quốc hội Mỹ vào ngày 20.03.2017 Cục điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation- FBI) xác nhận đang điều tra khả năng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump có liên hệ với Nga. Giám đốc cơ quan FBI, James Comey cho biết nhân viên FBI đang thẩm định các dạng thức liên hệ giữa Ủy ban Tranh cử của Trump và chính quyền của Tổng thống Nga W. Putin trước khi có kết luận những việc này có hại cho an ninh quốc gia hay vi phạm hình sự không. Cũng trong cuộc điều trần Comey đã bác bỏ luận điệu của Trump cho rằng Tổng thống tiền nhiệm Obama đã gài thiết bị nghe lén tổng hành dinh tranh cử trong tòa nhà Trump Tower ở New York.

Các chi tiết mới trong cuộc điều tra cho thấy có nhiều dẫn chứng đáng tin cho những lời cáo buộc Bộ Tham mưu tranh cử của Donald Trump đã liên lạc bất hợp pháp với Nga. Cộng sự viên của Trump đã hợp tác với tình báo Nga và “tin tặc” Nga đã tấn công gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 giúp Trump thắng ứng cử viên Dân chủ bà Hillary Clinton

Tổng kết dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Đặng Đình Cung

Kỹ sư tư vấn

Quốc hội vừa quyết định dừng dự án thực hiện hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận tổng cộng bốn lò phản ứng mà trong bài này chúng tôi gọi tắt là Dự án Ninh Thuận. Quyết định biểu lộ chính quyền tại chức không có khả năng mau chóng đưa đất nước ta lên hàng các quốc gia khác thuộc vùng Tây Thái Bình Dương về phát triển kinh tế và công nghệ.

Phần I: Lý do là không vay được vốn để thực hiện dự án

Lý do chính thức nêu ra là (chúng tôi tóm tắt)[1]:

(a) tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều thay đổi so với năm 2009 khi có chủ trương xây dựng hai nhà máy này,

(b) sẽ có nhiều nguồn cung cấp điện khác,

(c) Việt Nam đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Phát triển nhiệt điện than, sẽ dẫm “vết xe đổ” thủy điện!

Định An

Tác giả gởi đến cho Dân Luận

Sai lầm của việc phát triển ồ ạt các dự án thủy điện đã để lại rất nhiều hệ lụy về môi trường, sinh thái, kinh tế và cuộc sống của người dân. Là nguyên nhân góp phần không nhỏ cho những thiệt hại mùa mưa lũ trong các năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016. Hậu quả là quá rỏ rằng không có gì để bàn cãi. Và hơn nữa, mọi việc chưa dừng ở đó. Theo dự báo của các chuyên gia, trong những năm tiếp theo hậu quả có thể sẽ nặng nề hơn.

Và bây giờ là vấn đề phát triển nhiệt điện than. Tương tự như chủ trương phát triển thủy điện, chấp nhận đánh đổi và bất chấp hậu quả để có năng lượng cho phát triển. Đây là một chủ trương rất sai lầm, cái giá phải trả sẽ gấp nhiều lần so với thủy điện.

Tính đến thời điểm hiện tại, không có nước nào phát triển nhiệt điện than nhanh như ở Việt Nam, theo quy hoạch đến năm 2030 cả nước sẽ có 80 nhà máy nhiệt điện than (hiện nay có 20 nhà máy), riêng đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 14 nhà máy.

Hiện tại xây dựng nhiệt điện than là đi ngược lại với xu hướng của thời đại vì nhân loại đang hướng tới năng lượng sạch. Bằng chứng là, ở Châu Âu 109 nhà máy nhiệt điện than đã bị đóng cửa. Ở Mỹ 165 nhà máy nhiệt điện than đã ngưng hoạt động, 179 dự án xây mới bị hủy bỏ. Một số quốc gia cũng đã có lộ trình bỏ các nhà máy nhiệt điện than: Anh năm 2025, Pháp 2023, Canada năm 2030. Trung Quốc, nước sản xuất năng lượng từ than cao nhất thế giới cũng đã đóng cửa nhiều nhà máy nhiệt điện than và ngưng các dự án đang thi công - năm 2016 ngưng 18 dự án điện than, đầu năm năm 2017 ngưng 85 dự án và mới đây, ngày 18/3 thành phố Bắc Kinh đã cho đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng.

“Cậu Giời” và kiêu binh

Lê Trọng Hiệp

Xem tấm hình “Tổ tuần tra lưu động xử lý mại dâm” của Công an Hà Tĩnh thì những người có một chút kiến thức căn bản về lịch sử nước nhà sẽ liên tưởng ngay đến “Cậu Giời” Đặng Mậu Lân.

Ngày 7.3.2017 báo điện tử VTC đăng bản tin Lập chốt xóa tụ điểm mại dâm trên ‘quốc lộ sung sướng’ ở Hà Tĩnh.

clip_image002

Tổ tuần tra lưu động Xử Lý Mại Dâm

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa lập chốt, ra quân với quyết tâm xóa bỏ tụ điểm mại dâm “động voi” trên quốc lộ 1A ở hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Biển Huế tiếp tục đổi màu ‘lạ’

VOA Tiếng Việt

Hết biển đỏ, biển Thừa Thiên Huế chuyển sang màu vàng. Cái màu vàng chết chóc này khiến cho cả một dãy bờ biển dài không có sự sống. Không có cá, không có tôm, không có bất kì sinh vật biển nào tồn tại trong khu vực biển màu vàng. Và theo các ngư dân thì màu vàng này đang kéo từng luồng từ ngoài khơi dạt vào bờ, mỗi luồng dài vài cây số và rộng từ 100 mét đến 500 mét.

Triết gia Trần Đức Thảo – vài nghi vấn còn lại

Nguyễn Đình Cống

Hồi sinh viên (1956-1960) tôi đã nghe tên và biết ông dính vào Nhân văn - Giai phẩm. Ban đầu tôi háo hức tìm hiểu, sau biết ra thì vừa phục vừa thương. Dần dần tôi được đọc các bài viết về ông, nổi lên ở 3 vấn đề chính: 1- Ông là nhà triết học tài năng; 2- Là nhà Macxit, bảo vệ và giải thích triết học Marx; 3- Người có cuộc sống cơ cực trong hàng ngũ trí thức.

Tôi đọc một số tác phẩm của ông, nhưng vì kiến thức triết học chưa đủ tầm nên chỉ hiểu được một ít mà thôi. Điều tôi quan tâm là một nhà triết học lớn như ông, được phong giáo sư, sau khi chết còn được tặng Huân chương Độc lập và Giải thưởng Hồ Chí Minh, vậy ông có đóng góp gì tích cực trong việc vận dụng triết học cho công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt là việc vận dụng chủ nghĩa Marx vào trong đời sống. Càng tìm hiểu càng bị rối mù. Gần đây có lúc tôi tưởng đã hiểu được ông, nhưng rồi lại như đang bị đi vào ngõ cụt. Nguyên nhân nằm ở tác phẩm được ông viết vào cuối đời, cùng vài quyển sách về ông.

Ông được xem là nhà Macxit chân chính. Còn tôi, trước 35 tuổi tôi tuyệt đối tin tưởng và tôn sùng Marx, nhưng rồi dần dần tôi phát hiện ra Marx có sai lầm. Khi biết Bertrand Russell, nhà khoa học lớn của nước Anh, hồi trẻ cũng rất tin, nhưng khi lớn tuổi đã từ bỏ Marx, tôi nghĩ rằng có thể mình đã đúng. Thế nhưng tại sao một nhà triết học lớn như GS Trần Đức Thảo vẫn bảo vệ Marx. Tôi không thể tưởng tượng được một người có trí tuệ siêu việt vẫn cho Marx đúng trong khi một người tầm thường như tôi cho Marx sai. Hay là tôi quá chủ quan, chưa thấy được chỗ ngu dốt của mình.

Bạch thư Ngoại giao 2017

Ls Nguyễn Văn Thân

Vào tháng 8 năm ngoái, Ngoại trưởng Julie Bishop công bố ý định soạn thảo Bạch Thư Ngoại giao dưới sự chỉ đạo của Frances Adamson, Thư Ký và người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại Giao Úc. Đây là Bạch Thư Ngoại Giao thứ ba. Bạch Thư đầu tiên được ban hành vào năm 1997 với tựa đề ‘‘In the National Interest’’ vào năm 1997 và văn bản thứ hai vào năm 2003 với tựa đề ‘‘Advancing the National Interest’’ dưới thời của Thủ tướng John Howard. Chính quyền Turnbull cũng đã ban hành Bạch Thư Quốc Phòng vào tháng 2 năm ngoái mà điểm chính là gia tăng ngân sách quốc phòng hàng năm lên 30 tỷ Mỹ kim tương đương 2% GDP, và tăng cường lực lượng hải quân để đối phó với chính sách hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông. Vào cuối năm ngoái, chính quyền đã công bố là sẽ chi 50 tỷ Mỹ kim mua 12 chiếc tàu ngầm diesel tối tân của Pháp dự trù là sẽ đóng xong và trao cho hải quân Úc vào năm 2030.

Úc cũng như các quốc gia tại Châu Á - Thái Bình Dương đang đối diện với hai vấn đề của thế kỷ là sự thách thức ngôi vị lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực này từ một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và thứ hai là xu hướng trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy bài bác toàn cầu hóa. Chỉ trong 10 năm qua cũng đã có nhiều biến cố đáng kể chẳng hạn như Cuộc Khủng Hoảng Tài Chánh Toàn Cầu năm 2008, Mùa Xuân Ả Rập với bao kỳ vọng ấm áp bỗng biến thành những mùa đông dài ảm đạm, sự xuất hiện của Nhà Nước Hồi Giáo, Brexit và chính sách ngoại giao hiếp đáp của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực Biển Đông.

Hạnh phúc không tự nhiên mà có

Phương Thảo (VNTB)

Trong Báo cáo về Hạnh phúc Thế giới năm 2017, mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đều là các quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Na Uy, tiếp theo lần lượt là Đan Mạch, Iceland, Thuỵ Sỹ, Phần Lan, Hoà Lan, Canada, New Zealand, và Thuỵ Điển. Việt Nam đứng hạng thứ 94 trong tổng số 126 nước tham gia trong cuộc khảo sát.

clip_image002

Theo báo cáo, hạnh phúc được xác định trên cơ sở các yếu tố như: sự phân phối công bằng của cải, sự liên kết xã hội, niềm tin vào xã hội và Chính phủ, chất lượng chăm sóc và sự tự do. Trong cuộc khảo sát, người ta sẽ cho điểm từ 1 đến 10 về sự hỗ trợ xã hội họ nhận được khi có bất trắc xảy ra, sự tự do trong chọn lựa cuộc sống, cảm giác về tham nhũng trong xã hội cũng như họ hào phóng đến mức nào.

Các yếu tố này được đưa ra cụ thể hơn so với các câu hỏi mà Indochina Research đã làm trước đây và đưa ra kết quả Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 5 trên thế giới nhằm ru ngủ và mị dân trong bối cảnh nền kinh tế không còn phát triển, nợ nần chồng chất và chất lượng môi trường cuộc sống đang tuột dốc.

24/03/2017

Phan Châu Trinh và Thuyết hiện đại hóa mới

Nguyễn Quang A[1]

Bài này giới thiệu tóm tắt Thuyết Hiện đại hóa Mới và đối chiếu nó với vài tư tưởng Phan Châu Trinh. Một mặt, chúng ta hết sức ngạc nhiên thấy phần cốt lõi của lý thuyết hiện đại hóa mới (do Christian Wetzel đúc kết, 2013) phản ánh khá trung thực tư tưởng Phan Châu Trinh (và các đồng chí của cụ) hơn 100 năm trước được kết tinh trong ba khẩu hiệu của phong trào Duy Tân (1906) là “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Mặt khác, sự trùng hợp này cũng chẳng hề đáng ngạc nhiên bởi vì gốc rễ chung của chúng: khát vọng giải phóng phổ quát của con người. Sự đối sánh này có thể góp phần lý giải vì sao tư tưởng Phan Châu Trinh vẫn giữ nguyên tính thời sự mới mẻ của nó đối với chúng ta và tiếp tục dẫn dắt chúng ta trên con đường phát triển đất nước mà một phần thiết yếu là việc tiến hành dân chủ hóa ở Việt Nam.

1. Thuyết hiện đại hóa mới

K. Marx là một trong các nhà lý luận hiện đại hóa tiên phong. Theo Marx, sự phát triển kinh tế dẫn đến những thay đổi văn hóa và xã hội có thể tiên đoán được một cách tất định. Nhiều tiên đoán mang tính tất định cứng nhắc của Marx đã bị lịch sử bác bỏ. M. Weber cho rằng một kết cục xã hội có thể có nhiều nguyên nhân và đã có đóng góp lớn để hiểu các quá trình duy lý hóa, thế tục hóa gắn với hiện đại hóa; ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa. Cả Marx và Weber lẫn nhiều nhà lý luận hiện đại hóa cho rằng sự phát triển kinh tế, quá trình công nghiệp hóa gắn với những sự thay đổi văn hóa khỏi các giá trị truyền thống. Các nhà lý luận hiện đại hóa khác lại cho rằng các truyền thống văn hóa có ảnh hưởng bền bỉ, dai dẳng và định hình ngay cả sự phát triển chính trị và kinh tế ngày nay. Cả hai đều đúng nếu chúng ta lưu ý đến sự tương tác lẫn nhau giữa các lĩnh vực và sự thay đổi tương đối chậm của các giá trị, của văn hóa. Và đó là một điểm khác biệt của thuyết hiện đại hóa mới, trước hết được D. Inglehart phát triển từ các năm 1970, được đúc kết trong cuốn sách quan trọng năm 2005 của ông và C. Welzel, nhất là trong cuốn Tự do Đang lên của C. Welzel (2013), cũng như D. Inglehart (2016).

Hai dự án bauxite lỗ, đội giá: Thử nghiệm là... làm thật?

Châu An (ghi)

…chuyện sau khi đi vào khai thác 3 năm lỗ gần 3.700 tỷ là chuyện đương nhiên. Nếu các nhà kinh tế hạch toán đúng và hạch toán đủ và không có tư tưởng “nhiệm kỳ” và không chạy theo thành tích thì số lỗ trên còn cao hơn nữa…

6 điểm mấu chốt

Ngày 13/3, báo Pháp Luật TPHCM đưa tin, cơ quan thanh tra vừa có kết luận thanh tra tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Trong đó, đáng chú ý là kết quả thanh tra tài chính hai dự án bauxite - nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông).

Với dự án Tân Rai, theo quyết định ban đầu tổng mức đầu tư cho dự án này là gần 7.800 tỷ đồng với công suất 600.000 tấn/năm, thời gian thực hiện 2006-2009. Qua bốn lần điều chỉnh, đến lần điều chỉnh cuối (tháng 10/2013), tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng lên gần 15.400 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án bị chậm 4 năm so với quyết định phê duyệt lần đầu.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, từ tháng 10/2013 đến hết tháng 9/2016, dự án bauxite - nhôm Tân Rai thua lỗ gần 3.700 tỷ đồng.

1, 2, 3 chúng ta cùng biến

Phạm Trần (Danlambao)

clip_image002

- Một bộ phận thanh niên mất phương hướng, xa rời định hướng XHCN, ca ngợi Chủ nghĩa Tư bản và các giá trị phương Tây.

- Thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp chiếm trên 53%.

- 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Phạt nhạc cấm: Khởi đầu của ‘Cách mạng Văn hóa’ ở Việt Nam?

VOA Tiếng Việt

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 28, xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo nghị định này thì ‘bán, cho thuê, lưu hành ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp phép; tàng trữ, phổ biến trái phép tác phẩm chưa được phép phổ biến sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng”. Mức phạt tăng đến 25 triệu đồng cho “hành vi nhân bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu bị cấm lưu hành”.

Nghị định 28 được ký ngày 20/3/2017 và sẽ có hiệu lực từ ngày 5/5/2017.

Được biết nhiều tác phẩm âm nhạc sáng tác trước 1975 đang được công chúng Việt Nam yêu thích cho đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Nghị định này đang gây nhiều tranh cãi, đặc biệt chỉ hơn một tuần sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

23/03/2017

Ngày “nước” trên thế giới và những ngày “cá chết” tại Việt Nam

danlambaovn.blogspot.com

clip_image002

Trong khi thế giới đang chuẩn bị đón chào ngày “Nước Thế Giới 2017” (22/03) với chủ đề “Waste Water” thì tại Việt Nam có lẽ Đảng và Nhà nước CSVN xứng đáng là đội ngũ tiên phong ăn mừng ngày “Nước Thải”.

“Những ngày nước thải” này cần được treo cờ thương hiệu Formosa, kéo dài từ 22 tháng 3 cho hết tháng 4 để kỷ niệm chiến thắng khởi đầu của Tàu cộng trong âm mưu dài hạn hủy diệt môi trường Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI cứ xuất siêu, doanh nghiệp Việt Nam vẫn cắm đầu nhập siêu từ Trung cộng

Lê Dung / SNTB

clip_image002

58% lượng táo nhập khẩu ở Việt Nam là từ Trung cộng. Ảnh: Seatimes

Một bài phân tích kinh tế trên báo Lao Động mới đây đã lột mặt nạ của cái gọi là “Việt Nam luôn tự hào về xuất nhập khẩu”, với kim ngạch xuất nhập khẩu trên 100 tỉ USD trong 3 năm trở lại đây:

“Năm 2014, VN xuất siêu 2.4 tỉ USD, năm 2016, xuất siêu 2.7 tỉ USD. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, “thành tích” xuất siêu đều thuộc về khối doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Ngược lại, doanh nghiệp trong nước (hay còn gọi là khối nội) liên tiếp nhập siêu với con số khổng lồ, cho thấy ngày càng tụt hậu.

66% doanh nghiệp ở Việt Nam phải trả chi phí ‘bôi trơn’ cho chính quyền

VOA Tiếng Việt

clip_image002

Chi phí “bôi trơn” chiếm hơn 10% trong tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Khoảng 66% doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả phí bôi trơn cho quan chức địa phương, theo khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 vừa công bố tuần qua.

Ngoài ra, PCI cho biết 66% doanh nghiệp tại Việt Nam phải sử dụng các mối quan hệ để tiếp cận thông tin.

Các ‘nhà đầu tư’ bắt đầu cuộc tháo chạy khác khỏi Việt Nam

Người Việt

clip_image002

Một trong số vô số trạm thu phí ở Việt Nam. Các “nhà đầu tư” bắt đầu tháo chạy khỏi lĩnh vực BOT cầu đường. (Hình: Vietnam Finance)

HÀ NỘI (NV) - Ðó là nhận định của một số chuyên gia và tờ báo. Cuộc tháo chạy lần này xảy ra trong lĩnh vực cầu đường, vốn từng rất sôi động với các dự án BOT (đầu tư-khai thác-chuyển giao).

Vì sao Việt Nam ‘nhờ Mỹ tác động’ lên Google và Facebook?

VOA Tiếng Việt

clip_image002

Bóng của một người đàn ông và logo của Google.

Một thành viên Chính phủ Việt Nam mới lên tiếng bác bỏ thông tin “bị ung thư giai đoạn cuối”, và “nhờ” Đại sứ Mỹ ở Hà Nội dùng ảnh hưởng của mình để hối thúc một số công ty của Hoa Kỳ phải có hành động liên quan tới các thông tin “xấu, độc” trên mạng.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn hôm 21/3 kêu gọi ông Ted Osius “tác động để Google, Facebook có đại diện tại Việt Nam để dễ bàn bạc hơn khi xử lý những vấn đề liên quan đến pháp luật Việt Nam”, báo chí trong nước đưa tin.

Hữu xạ tự nhiên hương - Chuột xạ tự nhiên hôi

Nguyên Thạch

clip_image002

Những bản nhạc mà giờ đây qua thảm họa Formosa mới thấu được nỗi xót xa “Thương về miền Trung”, người ơi có về miền quê hương thùy dương đầy thấm thía. Nỗi niềm da diết, “Tôi xa Hà Nội” năm lên mười tám khi vừa biết yêu... Nhớ nhung thiết tha cho một quê hương đã xa cách mà nơi ấy có “Sương trắng miền quê ngoại”, mẹ biết bây giờ con ngồi gác nhỏ, gió hẹn mưa thề một khi con về quê ngoại xưa để mẹ nhắn lời thăm. Trường làng cũ năm nào khi con còn bé nhỏ theo mẹ đến trường giờ đây con đường xưa còn đó, tóc liễu vờn gió ru hoài... Ôi nỗi lòng nhớ nhung trong tình quê vời vợi... mà chỉ có những bài nhạc của miền Nam trước 75 mới lột tả hết được.

Nghệ An: Thêm một công văn lạ tự thú trình độ công quyền

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Bỗng nhiên, ngày 17/3/2017, UBND Huyện Quỳnh Lưu phát hành công văn số 333/UBND-NV gửi đi nhiều nơi “Về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo không đúng pháp luật”.

Đọc qua công văn, quả thật dù không muốn nói, thì vẫn phải có đôi lời. Bởi nếu như không thể khai sáng được những bộ óc chứa đầy củ đậu mà vẫn xưng xưng là đại diện cho người dân, thì ít nhất cũng là một dịp để người dân hiểu ra rằng những kẻ đang được mình nuôi nấng, chăm bẵm và xưng xưng là “đầy tớ tận tụy, có tài, có đức” kia là những dạng nào. Để còn biết cách mà xử thế khi lâm nạn.

Những thầy bói mù đua nhau làm quản tượng

clip_image002

Bản văn góp ý cho Bạch thư 2017 về Chính sách ngoại giao của Úc châu

Australia đã phổ biến nhiều Sách Trắng / Bạch Thư về an ninh quốc phòng. Nhưng trong lãnh vực ngoại giao và thương mại, Chính phủ Úc đã phổ biến hồi năm 1997, Bạch Thư đầu tiên với nhan đề ”In the National Interest - Vì Quyền Lợi Quốc Gia”. Bạch Thư thứ nhì gọi là “Advancing the National Interest - Đẩy Mạnh Quyền Lợi Quốc Gia” được phổ biến hồi tháng 8 năm 2003. Vào giữa năm nay 2017, Chính phủ Australia sẽ phổ biến Sách Trắng / Bạch Thư về chính sách ngoại giao lần thứ ba.

Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai & Cửu Long, Sydney, Australia, đã đóng góp ý kiến với Chính phủ Úc vào việc điều nghiên soạn thảo Australia’s Foreign Policy White Paper 2017.

Dong Nai & Cuu Long

Cultural Research Group Incorporated

31 Fairview Road, Canley Vale NSW 2166, Australia

clip_image002

22/03/2017

Nhà nước không dân và nền nghệ thuật không con người

Phạm Đình Trọng

Những người lên báo giấy, báo hình cãi chày cãi cối về vụ cấm đoán nhạc phẩm “Con đường xưa em đi” mấy ngày qua cũng chỉ là những dư luận viên đó mà thôi. Những người được coi là nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ mà biến mình thành dư luận viên thì tự họ đã hạ thấp tư cách văn hóa, hạ thấp tư cách nghệ sĩ của họ rồi, họ đã tự bác bỏ tư cách con người trung thực, con người lương thiện của họ rồi.

1. Kiên trì theo đuổi một học thuyết sai trái, phản dân tộc, phản tiến bộ, Nhà nước Cộng sản Việt Nam không thu hút, không tập hợp được người có tài năng và nhân cách. Chốn quan trường ngày càng thưa vắng người tử tế, nhường chỗ cho những kẻ bất tài, thiếu nhân cách. Đó là những con ông cháu cha nòi cộng sản và những kẻ vô lại chạy chức chạy quyền mà thành quan.

Con ông cháu cha nòi khoa bảng, học được chữ thánh hiền, biết giữ đạo làm người, biết bổn phận làm quan, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, dân còn được nhờ. Con ông cháu cha nòi cộng sản chỉ biết kiên trì học thuyết sắt máu chuyên chính vô sản, coi lẽ sống là làm cách mạng và chiến tranh giết dân lành, li tán dân tộc, tàn phá tan hoang đất nước như lời thơ của ông nhà thơ cộng sản lão làng Tố Hữu: “Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ / Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong / Cho Đảng bền lâu / Cùng rập bước chung lòng / Thờ Mao Chủ tịch, thờ Xít-ta-lin bất diệt!”. Chỉ có giết, giết dân nữa Đảng mới bền lâu. Loại con ông cháu cha nòi Đảng đó là di họa nặng căn của dân tộc vốn tồn tại bằng thương yêu, đùm bọc: Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Tại sao cái *beep* gì cũng đổ lỗi tại Cộng Sản?

Khánh Nhi

Tác giả gửi tới Dân Luận

Có nhiều bạn thắc mắc: Tại sao cái *beep* gì cũng đổ lỗi tại Cộng Sản? Muốn trả lời trước tiên chúng ta phải làm rõ Cộng Sản là gì?

Đảng Cộng Sản Việt Nam là đảng cầm quyền tại Việt Nam hiện nay theo Hiến pháp (bản 2013), đồng thời là chính đảng duy nhất được phép hoạt động trên đất nước Việt Nam. Theo Cương lĩnh và Điều lệ chính thức được công bố hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam là đại biểu của liên minh giai cấp công nhân, nông dân và lấy chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng. Hiến pháp cũng quy định đây là lực lượng chính trị trực tiếp điều hành nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vậy Nhà Nước là gì? Nói một cách dễ hiểu và ngắn gọn kiểu phương Tây, hay còn gọi là bọn tư bản giãy chết thì: “nhà nước là tổ chức do một chính đảng đứng đầu. Được bầu ra bởi công dân của nước sở tại và được kiểm soát bởi chính công dân nước đó. Nhà nước có trách nhiệm quản lý tất cả các lĩnh vực của xã hội, cũng như toàn bộ các vấn đề trong đất nước mà mình nắm quyền”.

Suy cho cùng thì nhà nước là cơ quan quyền lực cao nhất chịu trách nhiệm về việc quản lý mọi vấn đề trong xã hội, cũng như các lĩnh vực của đất nước.

Việt Nam nợ nần đầm đìa vì ‘bóc ngắn, cắn dài’

Người Việt

clip_image002

Trái phiếu do chính quyền Việt Nam phát hành. Do phát hành vô tội vạ, chi tiêu vô tội vạ nên các khoản lãi và nợ gốc phải trả càng ngày càng lớn. (Hình: TBKTSG)

Người dân Kỳ Nam, Hà Tĩnh chặn quốc lộ biểu tình Formosa, bị công an đàn áp thẳng tay

Ngọc Quân / SBTN

clip_image002

Sáng ngày 21/03/2017 (giờ Việt Nam) một cuộc biểu tình chặn đường lộ của ngư dân xã Kỳ Nam, Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhằm phản đối Formosa đã xảy ra và nhanh chóng bị nhà cầm quyền đàn áp mạnh tay.

Đôi điều cùng tướng Trương Giang Long!

Nguyễn Đăng Quang

Hơn một tuần qua, nhiều bạn bè xa gần khích lệ tôi tìm đọc bài nói của Giáo sư Tiến sỹ Thiếu tướng Trương Giang Long, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị kiêm Giám đốc Học viện Chính trị CAND thuộc Bộ Công an. Tôi sức khỏe gần đây không được tốt, vào mạng chỉ khoảng 20-30 phút là mệt, phải đóng máy, không ngồi được lâu, nên không dám đọc kỹ một bài báo bình thường chứ đừng nói đến việc nghiên cứu kỹ một luận văn tuyên giáo hay một bài thuyết giảng chính trị nào cả! Nhưng nhiều người thúc giục quá nên cũng ráng sức tìm đọc bài mà mọi người đang bàn luận sôi nổi! Nghe qua bài nói của thiếu tướng Trương Giang Long, tôi muốn nêu đôi điều trao đổi cùng tướng Long như sau:

Trước hết, sau khi nghe phần đầu bài nói, tôi mừng vô cùng vì đây có lẽ là lần đầu tiên một sỹ quan cao cấp của ngành an ninh công khai tiết lộ điều bí mật lâu nay luôn được giữ kín là Trung Quốc không chỉ tìm mọi cách làm suy yếu đất nước ta mà còn ra sức cài cắm, lôi kéo, móc ngoặc, xây dựng hàng trăm “ĐT” (gián điệp ngầm) trong nội bộ ta! Điều này đối với tôi không mới, vì khi còn công tác, tôi cũng đã trực tiếp hoặc gián tiếp đấu tranh với thực tế này! Nhưng cái mới là điều bí mật này nay được một sỹ quan cao cấp của ngành công an công khai nói rõ trong một bài giảng cho lớp đào tạo cán bộ nguồn, công khai tiết lộ cho công luận trong nước và thế giới biết, cho dù đó là vô tình hay hữu ý! Nếu không được bật đèn xanh, tôi dám chắc tướng Long không dám tiết lộ điều trên! Con số hàng trăm ĐT như Thiếu tướng Long nói, xin trích nguyên văn: “Mà hàng trăm không phải chỉ là con số dừng lại ở hàng trăm, mà trăm này có thể cộng với trăm kia, chứ không phải chỉ trăm” chắc chắn con số này là khiêm tốn! Theo đánh giá chủ quan của tôi, con số này có thể chỉ bằng 10% so với thực tế! Nay, nếu tính “sơ bộ” ít ra là phải lên đến cả ngàn! Tôi nói vậy vì cách đây 14 năm, khi tôi chuẩn bị thủ tục nghỉ hưu, đồng chí lãnh đạo cao nhất của ngành nói với tôi về nguy cơ mà ông gọi là “hiểm họa mất nước” này! Thực vậy, cho đến nay, trong tất cả các cơ quan đầu não của ta, từ Trung ương xuống đến mọi địa phương, hỏi có nơi nào mà không có “ĐT” của Trung Quốc cài cắm vào? Nếu ai khẳng định và chỉ cho tôi Ban A, Bộ B hoặc Cơ quan C tuyệt đối không có “ĐT Trung Quốc”, tôi xin sẵn sàng cùng người đó đi đến tận cùng của sự thực! Xin cảm ơn tướng Long đã đánh động công khai cho công luận biết sự thật xưa nay vẫn luôn được giữ kín này!

PetroVietnam có thể bị ‘mổ’ theo cách nào?

Phạm Chí Dũng

clip_image002

Vụ PVN có thể là một cơ hội để ông Trần Quốc Vượng (giữa) ‘lấy điểm’ trước Tổng Bí thư Trọng. (Ảnh tư liệu)

Trong con mắt của Đảng, nếu vụ Hà Văn Thắm - Ngân hàng Đại Dương được xem là “đại án” thì có lẽ vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) khi lôi ra tòa sẽ trở thành “đại đại án”.

Dư luận phẫn nộ vì Hà Nội “giao” Viện thiết kế Trung Quốc lập quy hoạch hai bờ sông Hồng

clip_image002

Tầu chở hàng di chuyển trên sông Hồng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI 20-3 (NV) - Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đòi các sở của địa phương cung cấp tài liệu cho một công ty Trung Quốc “tư vấn” lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Tội phạm ấu dâm chưa được xử lý đúng mức ở VN

Song Chi

clip_image002

Mẹ và con gái. AFP photo

Những ngày gần đây báo chí và mạng xã hội facebook Việt Nam bỗng “nóng” lên với những vụ ấu dâm gây bức xúc dư luận. Cụ thể là gia đình 3 bé gái từ 6 đến 8 tuổi ở Vũng Tàu, TP.HCM và Hà Nội đã gửi đơn đến công an tố cáo việc con họ bị kẻ xấu xâm hại, nhưng cho đến nay chưa có vụ nào được làm sáng tỏ và thủ phạm vẫn nhởn nhơ.

Kiềm chế Trung Quốc: Nhiệm vụ bất khả thi?

Ngô Di Lân

clip_image002

Những phát biểu thể hiện lập trường cứng rắn trước Trung Quốc của Donald Trump cho thấy rằng vị tổng thống này dù thiếu nhạy bén về ngoại giao nhưng hoàn toàn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng hiện nay Trung Quốc chứ không phải Nga, mới là đối thủ chiến lược số một của Mỹ. Do đó, tuy Trump đã “giết chết” Hiệp định TPP và Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã tuyên bố chấm dứt chiến lược “xoay trục về Châu Á” mà Obama đã khởi xướng nhưng nhiều khả năng chính quyền Trump vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi những đường lối chính được vạch ra trong chiến lược xoay trục bởi những lợi ích quốc gia cơ bản của Mỹ ở Châu Á vẫn chưa hề thay đổi.

21/03/2017

Dự án Bauxite Tây Nguyên: đã đến lúc hái “trái đắng”!

Thiên Luân

Tác giả gửi tới Dân Luận

…không có dự án nào ngay từ khi bắt đầu triển khai đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, báo chí và cả Quốc hội như dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Quan điểm ủng thì hộ ít, ý kiến phản đối thì nhiều. Và không chỉ người dân, tầng lớp trí thức, nhà khoa học, nhà báo mà ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao cũng có người lên tiếng phản đối […]. Nhưng mọi ý kiến, kiến nghị, phản đối điều bị gạt bỏ và không ít người đã bị bắt bớ, tù đày…

Những lo ngại về hậu quả của dự án khai thác bauxite Tây Nguyên không còn là lời cảnh báo mà nó đã và đang dần trở thành hiện thực. Những tính toán ban đầu đầy lạc quan (thu ngân sách 850 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 3.000 lao động, phát triển công nghiệp nhôm, phát triển kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế…) không thể che lấp sự thật, hiện tại hoạt động sản xuất kinh doanh đang “lỗ nặng” - lỗ vượt dự kiến. Có lẽ “trái đắng” của dự án đã đến lúc hái.

Báo Dân trí, ngày 13/3/2017 đưa tin “Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng”. Cụ thể, Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Đồng do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư đã thua lỗ 3.696 tỷ đồng sau 3 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (10/2013-30/9/2016). Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng 1.176 tỷ đồng. Con số lỗ này đã vượt xa so với số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch là 1.660 tỷ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỷ giá).

Câu chuyện những bài hát bị cấm

Kính Hòa, phóng viên RFA

clip_image002

Bài hát Con Đường Xưa Em Đi trong danh sách 5 bài hát bị cấm. File photo

Năm bài hát sáng tác trước năm 1975 lại bị cấm sau khi được cho phép lưu hành trong một thời gian dài. Lý do của sắc lệnh cấm đoán mới ra đời này là phải kiểm tra lại ca từ và nguyên bản.

‘Cách chơi’ thế nào mà cứ để Trung Quốc đè đầu Việt Nam?

Minh Quân

Trong khi vẫn chưa hứa hẹn gì sẽ đổ viện trợ không hoàn lại số lượng lớn để “cứu chính thể Việt Nam”, cách chơi của Trung Quốc là tập trung khống chế những doanh nghiệp lớn ở những lĩnh vực quan trọng, thông qua đầu tư nước ngoài và tiến tới mua cổ phần chi phối.

clip_image002

Cùng với hiện tượng kinh tế Việt Nam phải nhập siêu trong 2 tháng đầu năm 2017 (cùng kỳ những năm trước thường xuất siêu), làn sóng đổ vốn của các doanh nghiệp Trung Quốc vào thị trường Việt cũng là một hiện tượng có vẻ logic với chuyến đi của Tổng bí thư Trọng đến Bắc Kinh vào tháng Giêng năm 2017.

Quan hệ Việt - Trung qua con mắt một học giả TQ

Xie Tao (Tạ Thao)*

Nguyễn Huy Hoàng dịch

clip_image002

Đầu tháng 2 năm nay, tôi có chuyến thăm thứ hai đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Khác với chuyến thăm lần đầu cách đây bốn năm, lần này tôi quyết định dành phần lớn thời gian trong năm ngày ở đây để khám phá các bảo tàng trong thành phố. Ở Việt Nam lúc này là mùa khô, và các bảo tàng sẽ cung cấp một nơi trú ẩn dễ chịu trước cái nóng hầm hập trên đường phố. Vả lại, con trai tôi mới bốn tuổi trong chuyến thăm đầu, và tôi nghĩ lớn thêm bốn năm là đủ cho nó học được chút gì đó từ các bảo tàng về lịch sử và văn hóa của một đất nước mà nó đã đến thăm hai lần.

Sau 2012, năng suất lao động Việt Nam đã thua Lào

VOA Tiếng Việt

clip_image002

Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt may ở Hải Dương, 28/12/2016

Hai chuyên gia kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội mới đây đã ra báo cáo về tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam, trong đó có chi tiết từ sau năm 2012 đến nay năng suất lao động Việt Nam đã thua Lào.

20/03/2017

Lệnh tạm dừng 5 ca khúc Sài Gòn: quẫn trí hay kiếm việc làm thêm?

Phùng Hoài Ngọc

VNTB

Trước sau tôi nghe cả hai ca khúc cùng tên, “Không ai ngăn nổi lời ca”.

Bài trước của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thắng, nghe từ năm 1963 đôi lần trên đài TNVN. Bây giờ chỉ còn tìm nghe lại được trên mạng, lời ca thấy buồn cười. Chỉ có cái tựa đề là còn giá trị, ngoài ra bỏ hết.

clip_image002

Nhạc sĩ, nhà báo, nhà phê bình Nguyễn Lưu (trái) và Nhạc sĩ, nhà thơ, nhà phê bình Nguyễn Thụy Kha (phải)

Gạo Việt Nam ‘ngoắc ngoải’ vì chính sách nhà nước

clip_image002

Hình minh họa: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Cả lượng gạo lẫn giá gạo xuất cảng của Việt Nam cùng giảm liên tục. Điều đó không chỉ làm nông dân thua thiệt, khốn cùng và thêm một lần nữa, các chuyên gia công khai kết tội chính sách.

Theo báo điện tử VnEconomy, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa tổ chức hội thảo “Rà soát thể chế chuỗi giá trị lúa gạo” hôm 17 tháng Ba, tại Hà Nội, về những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp và xuất cảng gạo.

Đánh hàng rong: sinh kế và đặc trưng văn hóa

Anh Văn

VNTB

Cuộc chiến giành lại vỉa hè tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là đề tài được bàn luận, trong đó liên quan đến đời sống dân sinh thông qua gánh hàng rong.

Liệu đó là sai lầm lớn, Economist trong bài viết ngày 16/03 đã cho rằng, các thành phố lớn tại Đông Nam Á đang tiến hành cuộc chiến với gánh hàng rong, tuy nhiên, đằng sau gánh hàng rong này là cả bài toán về mặt lợi ích kinh tế.

Câu chuyện sinh kế

Có hàng triệu con người tìm lên vùng đô thị để mưa sinh, và gánh hàng rong cho phép họ có được một cuộc sống tạm bợ qua ngày. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, 2,5 tỷ người ăn thức ăn đường phố hàng ngày. Và từ năm 2007, chỉ tính riêng Bangkok (Thái Lan), đã có 20.000 nhà cung cấp 40% yếu phẩm cho dân cư thành phố. Mọi thứ đều ổn cho đến khi, chính quyền thành phố Bangkok tiến hành đuổi gần 15.000 người bán hàng rong từ vỉa hè của thành phố nhằm đảm bảo “trật tự công cộng”. Nhưng sự việc này không chỉ diễn ra tại đây, theo Economist. Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Jakarta cũng đang tiến hành một cuộc chiến với hàng rong.

clip_image002

Những nghịch lý chết người hay bi kịch của một quốc gia

Nguyễn Quang Dy

Chính trong những khoảnh khắc đen tối nhất, ta phải tập trung để thấy được ánh sáng”   (It is during our darkest moments that we must focus to see the light - Aristotle)

Một số nghịch lý chết người có thể làm chính trị suy đồi và kinh tế tụt hậu, dẫn đến bi kịch quốc gia. Nguyên nhân chính là do hội chứng cực đoan và ngộ nhận, vì cực đoan thường dẫn đến vô cảm và ngộ nhận thường dẫn đến vô minh. Vô cảm và vô minh vốn là bi kịch lớn của con người, như một căn bệnh mãn tính rất khó chữa. 

Tại các nước đang chuyển đổi (nhưng “không chịu phát triển”), cực đoan và ngộ nhận cản trở cải cách thể chế và hòa giải dân tộc, bỏ qua những cơ hội sống còn để phát triển, làm đất nước ngày càng suy yếu, cạn kiệt, và phụ thuộc, dễ mất độc lập và chủ quyền. Vì vậy, muốn thoát khỏi vấn nạn đó, để “kiến tạo” và phục hưng đất nước, người Việt phải nâng cao dân trí và đổi mới tư duy, để cải cách thể chế và dân chủ hóa.   

Nhưng trong bối cảnh phân hóa nội bộ hiện nay, ai ủng hộ và ai chống lại cải cách thể chế? Theo Lê Kiên Thành, “Nếu những người có chức có quyền giàu lên nữa thì đất nước này sẽ sụp đổ… Chúng ta sẽ phải đứng về một phía chống lại 1/3 chúng ta, mà 1/3 này là những người vừa có tiền vừa có quyền, những người đang được hưởng lợi từ thể chế hiện giờ... Đó là những nghịch lý mà chúng ta đang phải đối mặt”.

TKV nợ vượt 100.000 tỷ đồng, loạt công ty con thua lỗ

BẠCH DƯƠNG

Báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính tiết lộ loạt các công ty khai thác khoáng sản đang thua lỗ...

clip_image001

TKV gần đây liên tiếp bị thanh tra về các dự án thua lỗ.

Báo cáo kết quả thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2015 vừa được tiết lộ. Theo đó, Đoàn thanh tra đã kiểm tra tình hình kinh doanh của công ty mẹ tập đoàn và 5 công ty thành viên gồm Tổng công ty Hoá chất mỏ, Tổng công ty Khoáng sản TKV, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV, Công ty Cổ phần Địa chất mỏ, Công ty Cổ phần Địa chất Việt Bắc…

Giáo phận Vinh: Hơn 6000 nạn nhân Formosa cầu nguyện cho quốc thái dân an và diễu hành

GNsP (19.03.2017) – Vào sáng ngày 19.03.2017, tại Giáo phận Vinh, hơn 6000 bà con giáo dân đến từ các giáo xứ: Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đến giáo xứ Song Ngọc hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân chịu thảm họa hủy diệt môi trường do Formosa xả thải.

Từ sáng sớm, bà con giáo dân ở ba giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên và Cẩm Trường quy tụ tại sân nhà thờ của mỗi giáo xứ trên tay cầm cờ ngũ sắc, khởi hành từ giáo xứ và diễu hành đến giáo xứ Song Ngọc bằng các xe gắn máy đi trong trật tự và ôn hòa.

Vào lúc 7 giờ 30, hơn 5.000 bà con giáo dân quy tụ tại sân nhà thờ giáo xứ Song Ngọc. Tại đây, bà con cầm các băng rôn khẩu hiệu với thông điệp: “Formosa cút khỏi VN”, “Trả lại biển xanh cho chúng tôi”…

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình bắt đầu vào lúc 8 giờ cùng ngày tại giáo xứ Song Ngọc do cha Fx. Phan Đình Giáo, Quản xứ giáo xứ Cẩm Trường chủ tế, cha Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên giảng thuyết và cùng đồng tế có cha JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc.

Bài chia sẻ Lời Chúa của cha Antôn Đặng Hữu Nam được soi sáng bởi bài Tin Mừng (Ga 4, 5-42). “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”.

Giám thị tư tưởng (political correctness)

Đoàn Hưng Quốc

Ở những nước độc tài toàn trị như Việt Nam có kiểm duyệt và bưng bít thông tin. Tây Phương và nhất là Hoa Kỳ lại có tình trạng giám thị tư tưởng. So sánh như vậy tuy dễ tạo hiểu lầm vì nước Mỹ không ngăn cấm, đánh đập hay bắt bớ những người bất đồng quan điểm nhưng giám thị tư tưởng lại là một trong những nguyên nhân chính khiến số đông dân chúng bất bình bỏ phiếu cho ông Trump; riêng trong cộng đồng Mỹ gốc Việt hiện tượng này đã tạo nên nhiều bất đồng tranh cãi vô cùng gay gắt cho nên đây là một đề tài cần nên tìm hiểu.

Nói chung dù tả hay hữu khi nào có một phe tự cho rằng mình nắm vững chân lý của thời đại và không lắng nghe những lời phê bình chỉ trích thì sẽ gặp phản ứng gay gắt từ phía đối diện. Tại Hoa Kỳ tuy vẫn có một tầng lớp vô cùng bảo thủ (như những người gõ cửa nhà đi truyền giáo) nhưng nói chung cánh tự do cấp tiến (liberals) ảnh hưởng mạnh hơn trong học đường, truyền thông và xã hội.

Các tư tưởng về tự do, bình đẳng, môi trường, toàn cầu hóa đều đúng đắn nên cần được phát huy; nhưng khi những quan điểm này trở thành nề nếp cứng ngắt bắt mọi người suy nghĩ trong khuôn mẫu lại trở thành mô thức tự do toàn trị (liberal hegemony). Thí dụ quyền tự do của giới đồng tính LGBT hay phá thai không phù hợp với nền tảng đạo đức và tôn giáo của nhiều người nhưng thay vì lắng nghe lại chỉ có những lời hò hét rao giảng một thứ luân lý mới. Đa số người Mỹ không chống di dân nhưng lại không thể chấp nhận việc chối cãi khía cạnh của những người thiểu số đem theo tội phạm, lạm dụng an sinh xã hội, hay phủ nhận Hồi giáo phong kiến là mối đe dọa cho nền văn minh Tây Phương.

Viết cho con gái - Cha là một kẻ hèn nhát…

Mai Tú Ân

Cha đợi mẹ con vừa xách làn đi chợ là cha liền lẻn vào phòng của con gái và giờ là lúc cha lúng túng trước con gái yêu đang bình yên ngủ khò trong nôi. Cha có điều kín đáo muốn được thổ lộ cùng con nhưng trước hết cha muốn con gái của cha phải thề với cha rằng, điều bí mật cha sắp nói ra đây sẽ vĩnh viễn là một bí mật không ai được biết. Cha con ta sẽ thề trên Cây Thánh Giá Linh Thiêng nhé, chạm tay nào. Yessss….

Con gái có nghe thấy gì bên ngoài vọng vào không? Đó là tiếng bước chân vội vàng, dồn dập của những người biểu tình ngày Chủ nhật đấy. Có tiếng reo mừng vui không kềm nén cùng tiếng gào tắc nghẹn uất ức của những con người can đảm xuống đường theo lời kêu gọi của vị linh mục đáng kính. Rồi tiếng hát run run, đứt đoạn của nhóm người ấy trong bài hát “Dậy mà đi” hay bài “Trả lại đây”.  Con gái cha có nhìn thấy gì không? Máu, máu đổ chan hòa, máu đỏ rực nơi góc phố, đầu làng trên những thân người tả tơi…

Bất chấp sự đàn áp, đánh đập dữ dội của chính quyền thì không khí biểu tình vẫn sôi sùng sục từ Bắc chí Nam, từ làng đến phố, từ nam đến nữ, từ trẻ đến già… Sự can đảm đã lên ngôi và như lớp sóng thần trào dâng đến với tất cả mọi người. Tất cả mọi người, chỉ trừ một người. Đó là người cha hèn nhát đang quì trước nôi của con với những giọt nước mắt lã chã rơi.

Tâm tư người thuỷ thủ

(Bút ký) Thiện Tùng

Trời đứng gió, cơn mưa đầu mùa rưới lên mọi vật ủ nóng do nắng nung bao ngày, hơi nóng bốc ra có mùi khen khét khó thở, tôi dẫn xe mô-tô ra, thả rong cho đỡ ngột ngạt.

Đảo một vòng, tôi dừng xe trước nhà ông Tư Đảnh, cựu thủy thủ bắc Rạch Miễu. Biết tôi thả rong xả nực, nhợn nóng không vô nhà, ông Đảnh từ trong vói ra:

- Chờ tôi mặc áo, cùng đến chỗ chơi lý tưởng.

Ngồi sau, ôm eo tôi, ông Đảnh nói như lịnh:

- Đi bến bắc Rạch Miễu.

Thẳng xuống và dựng xe ở cầu phao, trời chạng vạng tối, trước mặt chúng tôi về hướng Nam, bên kia sông, là cù lao Thới Sơn, một địa danh lý tưởng cho khách thập phương nhàn du, đèn điện đang thi nhau ứng lên xuyên qua kẽ lá. Nhìn về hướng Đông xa thẳm, gió biển rắc riu từ Cửa Tiểu, Cửa Đại len vào, làm dịu đi phần nào nóng bức. Nhộn nhịp hơn hẳn, cách chừng 500 thước về hướng Tây, cầu Rạch Miễu vòi vọi, xe nối đuôi qua lại, ngất lên chúi xuống không ngớt. Đèn cầu, đèn xe thi nhau nhả sáng, chẳng những thấy rõ dáng vóc cây cầu mà thấy cả hệ thống dây chằng như đang tóm lưng cây cầu khổng lồ - dài nhất ở Nam bộ, treo lên giữa không trung. Sự nhộn nhịp ở cầu tương phản sự ảm đạm ở bến bắc.

clip_image002

Đối thoại với Nguyễn Hữu Liêm

Tạ Dzu

Triết học là môn học nghiên cứu những vấn đề chung, mang tính căn bản của con người về vũ trụ quan, thế giới quan và vị trí, vai trò con người trong đại thể vũ trụ.

Người ta cho rằng vấn đề căn bản của triết học là mối tương quan giữa tồn tại và tư duy, giữa vật chất và ý thức. Giải quyết được vấn đề căn bản đó sẽ có cơ sở để giải quyết những vấn đề khác.

Trong bài viết “Tự do và đạo lý: Hegel, Marx, Trần đức Thảo và Việt Nam”, tác giả Nguyễn Hữu Liêm đã lược qua hai nền triết học lớn của Tây phương đã ảnh hưởng đến Việt Nam trong thời gian qua: Duy Tâm và Duy Vật.

Tác giả tìm cách lý giải tự do và đạo lý, khởi đi từ Hegel, tới Marx, đến Trần Đức Thảo rồi sau đó đưa ra giải pháp cho vấn nạn đạo lý lịch sử Việt Nam.

19/03/2017

Nuôi dưỡng lòng yêu nước

CLB Lê Hiếu Đằng trân trọng phát động và thiết tha kêu gọi:

NUÔI DƯỠNG LÒNG YÊU NƯỚC

Nếu bạn và quý vị còn nhớ công ơn tiền nhân đã dựng và giữ nước, để dòng máu Lạc Hồng không bị đồng hóa, để có non sông gấm vóc Việt Nam hôm nay, mỗi khi có thể, xin đừng quên đặt một bông hoa, thắp một cây nhang tại tượng đài, đền thờ Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung... Mọi người hãy cùng cầu nguyện cho đất đước được bình an.

Post những hình ảnh đó lên internet, bạn và quý vị sẽ góp phần nuôi dưỡng lòng yêu nước đến muôn đời.

Dù quốc nội hay hải ngoại, bạn và quý vị đều có thể làm được việc đơn giản nhưng rất ý đó.

Nước Việt còn hay mất, tùy thuộc mỗi chúng ta.

Trân trọng!

Sài Gòn, ngày 17 tháng 3 năm 2017

CLB Lê Hiếu Đằng

----------

Ảnh minh họa: Sáng 12/3/2017, ông Lê Thân, Chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng cùng nhà báo Võ Văn Tạo đặt hoa tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma tại tượng Trần Hưng Đạo, Thánh tổ Hải quân Việt Nam (trong công viên Bạch Đằng, trước cổng chính Học viện Hải quân NDVN - Nha Trang)

clip_image002

Trung Quốc có đổ tiền cứu Việt Nam?

Phạm Chí Dũng

clip_image001

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội, ngày 5/11/2015.

Câu hỏi này, thậm chí mang ý nghĩa đối với một phần sự sống còn của dân tộc Việt Nam, đã tồn tại từ rất lâu và giờ đây lại một lần nữa đặc biệt xáo động trong tâm thức nhiều người đang lo lắng việc Bắc Kinh sẽ đổ tiền để cứu vãn chế độ Hà Nội - như một cách nhằm bảo vệ ý thức hệ độc đảng chuyên quyền và phản dân chủ.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: ‘Không thể tiếp nhận tràn lan vốn FDI từ Trung Quốc’

Hoài Phong

clip_image001

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn Kinh tế (Học viện Tài chính)

Vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm, vượt Hàn Quốc, Nhật Bản. Trước “làn sóng” này, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có cách tiếp nhận chọn lọc và khôn ngoan.

Về video clip của tướng công an *

Nguyễn Thông

Một bạn mấy hôm rồi gửi cho tôi cái video clip vị thiếu tướng công an nói chuyện nội bộ. Lúc đầu mình hãi, biết đâu người ta lừa, mở ra bọn vi rút ùa vào máy thì bỏ bà, sau kiểm tra kỹ lưỡng nhiều cách thấy cũng ổn, liền tò mò. Bệnh tò mò ai chả có, nhiều ông thân bại danh liệt cũng chỉ bởi tò mò. Mình thân và danh về mo nên điếc không sợ súng cứ tò mò nghe, xem nó thế nào.

Ông thiếu tướng Rồng này tôi có biết. Hồi tôi còn dạy học, ổng là sinh viên vào học tiếng Nga ở trường tôi 1 năm, sau được thầy Phương Văn Dần (Phuong Van Dan) đưa đi Liên Xô, tốt nghiệp về nước làm ở tạp chí Cộng sản, lên đến chức trưởng cơ quan đại diện tạp chí này tại TP. HCM (tạp chí của đảng có khác, xây tòa cao ốc to đùng ngay góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Phạm Ngọc Thạch, lúc đầu làm cái biển hiệu rõ to, sau cho bọn ngân hàng Dầu khí thuê, thấy biển hiệu chướng quá nên sửa nhỏ lại, chả biết tiền cho thuê có làm nghĩa vụ thuế không). Đùng một cái, vị quan chức tạp chí CS được đánh sang Bộ Công an, phong hàm thiếu tướng, giữ chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng, rồi là Tổng cục Chính trị, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị CAND. Có người bảo công an họ gài người khắp nơi, lúc cần thì rút về; cũng có người nói tạp chí CS với Bộ CA thì cũng rứa, làm chỗ nào chả thế.

Chỉ được yêu nước khi đảng "cần"

Nguyễn Thúy Hạnh

clip_image002

Mình bắt đầu đến trường khi đất nước còn chiến tranh khốc liệt, cuộc chiến tranh do đảng cộng sản phát động. Từ lớp vỡ lòng cho đến hết lớp 10 mình được học văn chương, văn nghệ rặt một màu đỏ, thơ thì chủ yếu là Tố Hữu, từ "Từ ấy" cho đến "Việt Bắc", "Ta đi tới"... (Sau này được đọc những "Đây thôn Vỹ Dạ", "Tiếng thu", "Tống biệt hành", "Tây tiến"..., mình ngẩn ngơ tiếc vì đã không được học những tuyệt phẩm văn chương ấy. Thời phổ thông bọn mình chỉ được học trích dẫn để đem ra phê phán trong những bài tập làm văn về thái độ ủy mị, thờ ơ, vô cảm với đất nước của những tác giả này).

Nhóm Biển Xanh yêu cầu minh bạch trong chính sách Formosa

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

clip_image002

Người dân biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016. AFP photo

Trong khi giáo dân các tỉnh miền Trung tiếp tục xuống đường đòi bồi thường thỏa đáng những thiệt hại của họ do Formosa gây ra, một phong trào do nhóm Biển Xanh vận động chữ ký yêu cầu chính quyền minh bạch về những gì xảy ra khi Formosa hứa thực hiện.

QUẢNG NINH: Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”

MẠNH HÙNG

clip_image001

Một điểm bán hàng chuyên phục vụ du khách Trung Quốc tại chợ Vườn Đào, Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. Giới lữ hành cho rằng, những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi dưỡng toàn bộ hệ thống đón khách đường bộ Trung Quốc với giá tour... 0 đồng như báo Lao Động đã phản ánh.

Thực chất chuyến thăm Nhật, Hàn và TQ của Ngoại trưởng Mỹ

Quốc Phương

BBC Tiếng Việt

clip_image001

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới Đông Á và châu Á diễn ra 'khá lặng lẽ và được chuẩn bị hơi chậm', theo chuyên gia chiến lược ngoại giao từ Việt Nam. GETTY IMAGES

LHQ: Đặc biệt lo ngại về nạn xâm hại trẻ em ở Việt Nam

Liên Hiệp Quốc ra thông cáo bày tỏ lo ngại 'nghiêm trọng' trước 'cường độ' của các vụ xâm hại trẻ em ở Việt Nam.

Trong thông cáo ra hôm 17/03, Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh: "Mọi trẻ em có quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị bóc lột".

"Tuy hoan nghênh động thái của Chính phủ Việt Nam trong việc điều tra các vụ việc liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em gần đây, Liên Hiệp Quốc vẫn hết sức lo ngại rằng lạm dụng trẻ em xảy ra trên diện rộng và đa số các vụ việc không được báo cáo hoặc không được chính quyền xử lý một cách đầy đủ ngay cả khi đã được báo cáo".

Liên Hiệp Quốc ước tính cứ bốn trẻ ở Việt Nam thì có một em là nạn nhân của tình trạng lạm dụng và có ít nhất 1.300 trường hợp được báo cáo mỗi năm, tuy nhiên, trên thực tế con số còn lớn hơn nhiều và vì nhiều nguyên do, hiện vẫn không có con số chính thức.

Một trong những lý do, theo chuyên gia bảo vệ trẻ em của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nói trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt, là văn hóa, nhận thức và sự lo ngại không nhận được sự hỗ trợ.

clip_image001

Trẻ em Việt Nam 'cần được bảo vệ' và có 'quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị bóc lột', theo Liên Hiệp Quốc. AFP/GETTY IMAGES

"Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước khác"

NGUYÊN VŨ

Hàng năm Việt Nam xuất khẩu 5-7 triệu tấn gạo với giá thấp hơn giá bán lẻ trong nước...

clip_image002

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phát biểu tại hội thảo rà soát thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 17/3.

18/03/2017

Viện Phan Châu Trinh, Nguyên Ngọc, tôi tin

Bùi Minh Quốc

BVN: Cách đây một thời gian, sau khi Viện Phan Châu Trinh vừa ra đời, bài viết trên VOA của Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng “Viện Phan Chu Trinh có hướng đến tinh thần Phan Chu Trinh?” ít nhiều đã tạo nên một làn sóng dư luận trái ngược, trong đó, thái độ nghi ngờ vội vã của nhà báo độc lập họ Phạm đối với tổ chức rất mới mẻ này trong đời sống xã hội dân sự đã không được mấy người đồng tình. Khi một biên tập viên của trang BVN chuyển bài viết trên VOA về đăng lại trên trang nhà, toàn Ban biên tập chúng tôi, kể từ người quản trị đến hết thảy mọi thành viên đã dấy lên một cuộc luận bàn sôi nổi. Điều lý thú là ở chỗ, bài viết không hề làm cho chúng tôi mất niềm tin đối với người có sáng kiến thành lập Viện Phan Châu Trinh là nhà văn Nguyên Ngọc, một trí thức mà con đường dấn thân gai góc và đầy thăng trầm của ông trong suốt bao nhiêu năm đã là một minh chứng cho ý chí và quyết tâm sắt đá đổi mới đất nước theo hướng dân chủ hóa. Vì thế, chúng tôi gạt những gì tác giả bài viết đặt vấn đề có hơi vội vã sang một bên. Nhưng tuy không đồng tình, chúng tôi vẫn không gỡ bài báo xuống sau khi đã “lỡ đăng”, bởi chúng tôi thống nhất với nhau rằng, chính cách đặt vấn đề của người viết cũng là một cơ hội để những người đang đấu tranh vì sự nghiệp dân chủ của đất nước xem xét phương diện mới mẻ nói ở đây một cách nghiêm túc, lật đi lật lại nhằm rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình.

Rõ ràng việc đưa nghiên cứu khoa học vào hoạt động của xã hội dân sự quả là một sáng kiến rất cần thiết, hòa nhịp cùng với ý tưởng lập các hội đoàn tư nhân lâu nay đang nung nấu trong nhiều giới nhiều người. Nhưng có giải quyết được một số mắc míu, khó khăn có thực trong thực tiễn như đã từng diễn ra, thì một sáng kiến như vậy mới được nhân lên, để dần dần trở thành một mảng hoạt động phổ biến và không kém quan trọng của xã hội dân sự.

Trong điều kiện một thể chế vẫn là độc tài như thể chế ở Việt Nam hiện tại, một viện khoa học tư nhân với tinh thần dân chủ, với ý thức làm khoa học một cách tự do - tự nhiệm, và với mục tiêu xây dựng các đề tài nghiên cứu nhằm góp phần giải quyết những vấn đề “hưng dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” như điều mà nhà đại chí sĩ họ Phan hằng ôm ấp, một mặt muốn giữ vững được tinh thần ấy, ý chí ấy và mục tiêu ấy, mặt khác cũng muốn hoạt động một cách có hiệu quả, không bị các thế lực đương quyền phi dân chủ làm khó dễ, thì phải thích ứng – hay đúng hơn là “cộng sinh” – với nhà nước như thế nào? Đó là điều không thể lảng tránh đi không suy nghĩ tới, bởi nếu không dự liệu đầy đủ thì rất có thể những viện tư nhân như kiểu Viện Phan Châu Trinh lại sẽ rơi vào số phận của một Viện IDS lừng danh của TS Nguyễn Quang A trước đây, dưới triều ông Thủ tướng tiền nhiệm, với mong muốn góp ý kiến nhiều mặt giúp Nhà nước trong việc xây dựng chính sách bớt phần sai lầm và thêm phần đúng đắn, nhưng lại bị đề phòng, thậm chí o ép, đến mức cuối cùng phải tự giải thể một cách tức tưởi mà cũng rất kiên cường. Hoặc ngược lại, nếu không có một bản lĩnh vững vàng, biết đâu những viện kiểu đó trước sau cũng phải “mềm hóa” dần dần – nhiều khi là không tự giác – trên từng bước đi của nó để được nhà nước không những không ngăn trở mà còn đặt hàng – tất nhiên có những đặt hàng đích thực vì khoa học nhưng cũng không hiếm những đặt hàng chỉ cốt tô điểm cho những gì nhà nước muốn điểm tô – nghĩa là tạo điều kiện cho nó sống còn, hiểu theo nghĩa đen của hai chữ ấy.

Cần nhắc lại tinh thần chung là không ai có một mảy may nghi ngờ đối với phẩm cách của vị Chủ tịch Hội đồng cũng là người sáng lập Viện. Nhưng cũng rõ ràng đây là một trường hợp chưa có tiền lệ (thực tế Viện Phan Châu Trinh có khác với viện IDS), cho nên ngoài vai trò của một hoặc một vài cá nhân ra – những người “có cứng mới đứng đầu gió”, dám đương đầu trước mọi khó khăn – công việc hợp tác nghiên cứu cũng đòi hỏi phải được thể nghiệm từng bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để làm sao đúc kết được một số quy tắc chung trở thành chuẩn mực, được đồng thuận, trong mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau giữa đôi bên. Đó mới là những kinh nghiệm quý báu cho nhiều viện khoa học tư nhân khác thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác cũng đang có nhu cầu góp mặt vào đời sống dân sự, tiếp bước Viện Phan Châu Trinh. Hơn nữa cũng để rồi đây, khi không còn Nguyên Ngọc hay những ai ai đấy, thì Viện Phan Châu Trinh vẫn có thể tiến bước vững vàng, hoặc còn sống khỏe hơn, với mục tiêu kiên định không thay đổi.

Trên tinh thần đó, chúng tôi xin giới thiệu bài viết đưới đây của nhà văn Bùi Minh Quốc mà chúng tôi rất tâm đắc, và cũng coi mấy lời đề dẫn này như một đôi điều bổ sung.

Bauxite Việt Nam

Sông Mê Kông kêu cứu: Bảo vệ nguồn nước đa quốc gia

clip_image001

Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ, phát biểu tại hội thảo. KHÁNH AN

Các chuyên gia kêu gọi tăng cường phối hợp quản lý nguồn nước giữa các nước khu vực sông Mê Kông và áp dụng khoa học kỹ thuật để tiết kiệm nước trong nông nghiệp.

Điểm lại diễn tiến thảm hoạ môi trường biển Việt Nam 2016*

Green Trees

Ông Nguyễn Trung Huỳnh (sinh năm 1968, người thị xã Kỳ Anh) hành nghề lặn biển đã hàng chục năm. Ông cho biết, ngay từ năm 2013, ông đã phát hiện một đường ống ngầm dưới đáy biển:

“Hồi đó tôi làm cho Bỉ. Dân ở đây kêu là đường ống này do Bỉ đánh rơi, nhưng tôi kiểm tra thì tôi bảo không phải, cái này của Formosa. Tôi có báo với cơ quan cảnh sát môi trường.

Công an, cảnh sát biển, cảnh sát môi trường họ thuê tôi lặn xuống đó. Tôi đã lặn, quay phim, chụp ảnh rồi đem lên cho họ, thì họ nói: 'Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vấn đề này'.

Thế rồi mấy năm chẳng thấy tin tức gì, dân thì cũng vẫn thả lưới, đánh bắt cá như thường. Tới tháng 4/2016 mới phát hiện nó xả thải”.

HỎI VÀ ĐÁP VỀ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH DẢI NƯỚC ĐỎ Ở HÀ TĨNH

Green Trees

Sau khi Green Trees công bố kết quả phân tích độc lập dải nước đỏ ở Hà Tĩnh (ngày 11/3), chúng tôi đã nhận được phản hồi và thắc mắc của nhiều bạn đọc. Green Trees cảm ơn tất cả và xin có lời giải đáp cho một số câu hỏi, như dưới đây.

1. “DẢI NƯỚC ĐỎ Ở HÀ TĨNH” LÀ HIỆN TƯỢNG GÌ?

Trong hai ngày 19/1 và 18/2/2017, tại khu vực cảng Vũng Áng và đê chắn sóng cảng Sơn Dương (tỉnh Hà Tĩnh), xuất hiện nhiều dải nước màu đỏ hồng.

Sáng 23/2, một dải nước màu đỏ hồng cũng đã xuất hiện tại vùng biển xã Kỳ Hà, thuộc Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 24/2, xuất hiện dải nước đỏ tại khu vực bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Kỳ Anh là nơi đặt nhà máy sản xuất thép của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Cảng nước sâu Sơn Dương là một trong các công trình lớn do FHS đầu tư ở Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh là một trong bốn tỉnh chịu thiệt hại nặng nhất trong thảm họa môi trường biển miền Trung năm 2016.

Thư gửi Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng phòng an ninh Vũng Tàu

Sương Quỳnh

clip_image002

Tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma ở biển Vũng Tàu ngày 10/3/2017

Vì sao lộ video tướng công an nói về Việt-Trung-Mỹ?

VOA Tiếng Việt

clip_image001

Ảnh chụp màn hình đoạn video bị rò rỉ trung tuần tháng 3/2017

Trong tuần qua, trên mạng xã hội đã lan truyền một video dường như bị rò rỉ có nội dung một viên tướng công an Việt Nam nói chuyện về những vấn đề lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Đoạn video dài hơn 30 phút cho thấy một người đàn ông khoảng 55 tuổi mặc cảnh phục với quân hàm thiếu tướng đứng phát biểu trước cử tọa khoảng 30 người trong một hội trường khá rộng.