Đạo lý của giới cầm quyền

Rùa Tiên sinh 

Frederic Bastiat từng nói, khi cướp bóc trở thành lối sống của một nhóm người trong xã hội, theo thời gian họ sẽ tạo ra luật pháp để hợp pháp hóa nó và tạo ra đạo lý để ca ngợi nó.

Ngẫm kỹ đi. Nhiều khi thứ nguy hiểm nhất lại là một chế độ khiến người ta quen với nghèo, quen với sợ, rồi gọi đó là đúng đắn.

Cái hay của những chế độ như vậy là họ không bao giờ nhận mình đang kiểm soát người dân, họ luôn nói "họ đang vì dân, và cảm ơn dân đã tin tưởng trao cho họ trọng trách thống trị giới vô sản" – mặc dù chả có nhân dân nào trao cho họ cái quyền đó, là họ tự chiếm lấy đó thôi. Họ gọi đó là “ổn định”. Không bao giờ nhận đang tuyên truyền. Chế độ đó, họ gọi đó là "định hướng". Không bao giờ nhận đang thủ tiêu phản biện. Họ gọi đó là "bảo vệ lợi ích chung".

Chế độ cai trị tự nhiên sinh ra theo thời gian cầm quyền. Có người hỏi, khi chủ nghĩa vô sản cầm quyền, họ có quyền nữa không, có sở hữu tài sản nữa không? Tất nhiên là có, mà còn có nhiều quyền lực - quyền lợi hơn trước rất nhiều. Và thực tế họ trước đây đúng là vô sản, nhưng khi họ chiếm được quyền lực, họ trở thành giai cấp thống trị mới, tất nhiên không hề vô sản! Chỉ có người dân là vẫn luôn vô sản. Hoặc tệ nhất là có thể trở thành vô sản theo nghĩa đen bất cứ lức nào.

Và khi quyền lực nằm trong tay vô sản mới (thực tế lúc này họ đã vô cùng nhiều tài sản sau thời gian "cầm quyền hộ" cho giới vô sản) họ bắt đầu giao giảng về đạo lý, họ luôn nói về hy sinh, nhưng chưa bao giờ là người phải hy sinh trước. Họ nói dân phải thắt lưng buộc bụng, nhưng xe công vẫn nối đuôi nhau ngoài phố. Họ nói phải chống tư bản tham lam, nhưng con cái lại thích du học ở những nước tư bản ấy hơn ai hết. Họ nói chống tư tưởng hưởng thụ vật chất, nhưng biệt thự, sân golf, đặc quyền thì cứ mọc lên đều đều như nấm sau mưa.

Người dân thì được dạy phải biết ơn vì “được ổn định”. Dù lương không đủ sống. Dù giá nhà như đùa phả vào mặt cả một thế hệ. Dù người trẻ ngày càng mất niềm tin vào chuyện chỉ cần chăm chỉ là sẽ đổi đời, chăm thôi chưa đủ với thời đại này.

Cái chế độ ấy luôn tự nhận mình đại diện cho nhân dân, trong khi điều họ sợ nhất lại chính là việc nhân dân được phép tự do nói thật.

Và cái đất nước ấy, em Rùa đang nói đến là Cu Ba.

R.T.S.

Nguồn: FB Rùa Tiên Sinh

 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đăng phổ biến

Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn