Chính những dư luận viên hàng đầu của Putin cuối cùng cũng thừa nhận Nga đang gặp rắc rối rất lớn

Julia Davis | The Daily Beast

Hnb Tran – Phuc Lai GB biên dịch 

Mùa lễ hội vừa qua không mấy thuận lợi cho Điện Kremlin

A person in a suit and tie

AI-generated content may be incorrect.

Năm mới khởi đầu đầy khó khăn cho Moscow, và ngay cả những dư luận viên nhiệt thành nhất cũng phải vật lộn để tìm ra lời giải thích tích cực cho những bất ngờ khó chịu mà mùa lễ hội này mang lại cho Điện Kremlin.

Trong khi hầu hết các kênh truyền thông tạm ngừng phát sóng cho đến ngày 11 tháng 1 để nghỉ lễ.

Mỹ đã tiến hành một chiến dịch bất ngờ ở Venezuela và bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga – cả hai sự kiện này đều như xát muối vào vết thương khi những nỗ lực của Điện Kremlin trong các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine dường như không mang lại kết quả, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã bật đèn xanh cho dự luật trừng phạt lưỡng đảng.

#Sergey_Karnaukhov, người dẫn chương trình Karnaukhov’s Labyrinth trên kênh Solovyov Live, phàn nàn rằng những sự kiện này đã chứng minh sự yếu kém của Nga và do đó đã phá hỏng mùa lễ hội của nhiều người dân Nga. Ông ta đặc biệt phẫn nộ sau khi trước đó đã khoe khoang về việc Nga sẽ bảo vệ Nicolás Maduro hiệu quả như thế nào, người đã khôn ngoan đặt niềm tin vào Điện Kremlin.

Sau khi nhà lãnh đạo Venezuela được đưa đến Mỹ, các dư luận viên Nga xấu hổ đổ lỗi cho ông ta về việc bị bắt giữ và so sánh ông ta với Bashar al-Assad của Syria, tuyên bố rằng nếu Nga được trao nhiều quyền lực hơn ở Venezuela và Syria, mọi chuyện đã khác.

Tuy nhiên, chuỗi những thất bại trên trường quốc tế không đáng kể so với những rắc rối trong nước, với nền kinh tế đang suy yếu đang là vấn đề tâm điểm của nước Nga hôm nay.

Hôm Chủ nhật, một dư luận viên nổi tiếng của đài truyền hình nhà nước #Vladimir_Solovyov đột ngột từ bỏ những lời ca ngợi thường xuyên dành cho Trump. Thay vào đó, người dẫn chương trình "Buổi Tối Chủ Nhật Với Vladimir Solovyov" đã kết luận một cách ảm đạm rằng cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine sẽ kéo dài, và Moscow nên chuẩn bị để tồn tại mà không cần chủ yếu dựa vào doanh thu dầu mỏ.

Một ngày trước đó, ông ta đã đưa ra một bài phát biểu tương tự trên kênh Solovyov Live của mình. Ông ta nói rằng Mỹ đã làm suy yếu nền kinh tế của Iran và Venezuela thông qua các lệnh trừng phạt khắc nghiệt và cảnh báo rằng Nga có thể phải đối mặt với số phận tương tự. “Nhiệm vụ lớn nhất và thách thức quan trọng nhất của chúng ta là không để những điều như ở Iran và Venezuela xảy ra. Tất cả đều xoay quanh nền kinh tế. Kinh tế đảm bảo chiến thắng trong chiến tranh. Nó không đảm bảo tuyệt đối, nhưng không thể chiến thắng nếu thiếu nó”, ông ta nói với người xem.

“Nếu chúng ta tiếp tục duy trì tình trạng trì trệ thực sự – bất kể Thống đốc NHTW Elvira Nabiullina nói gì – chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề khổng lồ”, Solovyov nói thêm. “Nếu chúng ta chỉ tập trung vào chống lạm phát, họ sẽ làm với chúng ta những gì chúng ta thấy họ đang làm với Venezuela và Iran”.

Ông ta tự hỏi, “Tại sao chúng ta lại cho phép nền kinh tế rơi vào hỗn loạn hoàn toàn? Tại sao chúng ta lại từ chối tập trung vào giải quyết các vấn đề chính của mình?”. Thay vì dựa vào doanh thu dầu mỏ, ông ta nói, Nga sẽ sớm phải xây dựng “một loại nền kinh tế khác”. 

Đồng thời, ông ta dẫn lời tuyên bố của Trump về Greenland và Venezuela để kêu gọi Nga bắt đầu nhiều “chiến dịch quân sự đặc biệt” hơn chống lại các nước láng giềng nhằm bảo vệ phạm vi ảnh hưởng của mình. Ông ta không giải thích làm thế nào Điện Kremlin có thể duy trì một vũng lầy như vậy nữa, chứ đừng nói đến “nhiều cuộc xâm lược”, trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu và thương vong ngày càng tăng của đất nước.

Ở cấp độ khu vực, ngay cả những người ủng hộ nhiệt thành nhất chế độ của Vladimir Putin cũng đang lên tiếng về các vấn đề kinh tế đang gây khó khăn cho đất nước do cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Vào ngày 30 tháng 12 năm 2025, thành viên Duma Quốc gia #Andrey_Gurulyov đã trả lời các câu hỏi từ cử tri của mình trên kênh Telegram. Ông thừa nhận có sự thâm hụt ngân sách khổng lồ và nói rằng mọi thứ sẽ không tốt hơn cho đến khi chiến tranh của Nga kết thúc.

Xuất hiện trên chương trình Sunday Evening With Vladimir Solovyov ngay trước thềm năm mới, thành viên Hội đồng Liên bang #Alexei_Kondratiev cũng kêu gọi Nga tập trung vào nền kinh tế và đặt NHTW dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ, nói rằng NỀN KINH TẾ CỦA ĐẤT NƯỚC VỀ CƠ BẢN VẪN GIỐNG NHƯ NĂM 1992.

“Vận tải hàng hóa của chúng ta lẽ ra phải ngang tầm với Trung Quốc… nhưng chúng ta vẫn chưa phát triển các vùng lãnh thổ được thừa hưởng từ tổ tiên ba trăm năm trước”, ông than thở. “Chúng ta vẫn chưa xây dựng được đường sá khắp toàn bộ lãnh thổ phía bắc dãy Ural, phần lớn Siberia và Viễn Đông, chỉ mới có đường sắt. Những vấn đề này cần được giải quyết, nhưng chúng ta cần tiền cho việc đó”.

Bất chấp tất cả những khó khăn kinh tế này, Solovyov nói rằng Nga thà tiếp tục chiến đấu ở Ukraine hơn là chấp nhận kế hoạch hòa bình của Trump.

“Lý lẽ chính mà Trump và nhóm của ông ta đưa ra là nền kinh tế Nga đang trong tình trạng rất tồi tệ, và do đó người Nga sẽ nhượng bộ”, ông ta nói. “Họ không hiểu rằng chúng tôi sẽ không làm vậy”.

H.T – P.L. GB.

Nguồn: FB Phuc Lai GB

 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn