Trump chưa đủ bài trên tay cho một hoà giải giữa Nga và Ukraine

Phó Đức An

Khi nghe đến Trump sẽ họp với Putin tại Hungary thì lão PP đã ngửa mặt nhìn trời mà phun ra hai chữ “Vô ích”! Trong khi các bài báo về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga sắp tới dường như đã bị phóng đại quá mức.

Quả là như vậy, chỉ vài ngày sau khi Trump tuyên bố ông dự định gặp Putin tại Budapest "trong khoảng hai tuần nữa", hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn vô thời hạn. Một cuộc họp sơ bộ giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước cũng đã bị hủy bỏ.

Vì sao? 

Theo lão, Trump không có đủ bài để đánh, tức không có một đòn bẩy chính trị nào rõ ràng khiến Putin có thể chấp nhận ngồi xuống họp bàn một cách nghiêm túc và thiện chí.

Ngày 20, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rubio đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, một cuộc gọi được cho là đã trực tiếp dẫn đến việc hoãn cuộc gặp Trump-Putin.

Theo các báo cáo của truyền thông Hoa Kỳ, trong các cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Trump đã gây áp lực buộc Zelenskyy phải thỏa hiệp về các vấn đề lãnh thổ để nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn. Sau khi bị từ chối, hai người đã chia tay trong không khí không mấy vui vẻ. Trong cuộc gọi với Rubio, Lavrov đã nhắc lại lập trường của Nga: bác bỏ bất kỳ đề xuất "ngừng bắn trước" hoặc đề xuất đóng băng các mặt trận hiện có; Nga phải kiểm soát toàn bộ khu vực Donbas để đổi lấy một "thỏa thuận hòa bình toàn diện".

Ông Lavrov cũng được cho là đã tuyên bố vào ngày 21 rằng lập trường của Nga vẫn nhất quán với hội nghị thượng đỉnh Alaska hồi tháng 8 giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. "Tôi tin rằng các quan chức Hoa Kỳ đã hiểu rằng lập trường của Nga hầu như không thay đổi theo thời gian".

Chỉ trong vài ngày, Trump đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ cả Nga và Ukraine. Rõ ràng, với việc Nga và Ukraine vẫn giữ vững lập trường của mình và không có bất kỳ đảm bảo nào về kết quả, một cuộc gặp khác giữa Trump và Putin có thể sẽ lặp lại "lời nói suông" của hội nghị thượng đỉnh Alaska. Do đó, Trump tin rằng Nga và Ukraine vẫn chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc và một cuộc gặp vào lúc này sẽ chỉ là "lãng phí thời gian".

Sau đấy Trump cũng đã chán nản và tỏ ra bế tắc: ”Tôi không muốn có một cuộc họp vô nghĩa", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào chiều thứ Ba. "Tôi không muốn lãng phí thời gian, vì vậy tôi sẽ xem mọi việc diễn ra thế nào".

Lão PP khi ở bãi biển Hawaii ôm cô vợ trẻ tắm biển vẫn quan tâm thời sự và đã phán từ xa tới Trump: ”Họp mà không ra ngô ra khoai thì họp làm đ.éo gì!”. Đây là câu lão viết dưới hình thức bình luận trong trang Web của Nhà Trắng: “What's the point of having a meeting if it doesn't produce any results?”. Chắc Trump nghe được câu này qua nhân viên của mình.

Hội nghị thượng đỉnh từng được xác nhận, sau đó bị hủy bỏ chỉ là bước ngoặt mới nhất trong nỗ lực làm trung gian hòa giải cuộc chiến giữa Nga và Ukraine của Trump. Sau khi thành công trong vụ làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza. Trump có vẻ bốc đồng, tưởng mình là Chúa toàn năng. Trong bài phát biểu chào mừng lệnh ngừng bắn ở Ai Cập tuần trước, Trump đã quay sang nhà đàm phán ngoại giao chính của mình, Steve Witkoff, với một yêu cầu mới"Tiếp đến sẽ là Nga, chúng ta phải hoàn thành việc này với Nga", Trump nói.

Tuy nhiên, những điều kiện giúp Witkoff và nhóm của ông đạt được bước đột phá ở Gaza khó có thể lặp lại trong cuộc chiến hơn ba năm ở Ukraine.

Trump thiếu bài để đánh.

Witkoff tuyên bố rằng chìa khóa cho một thỏa thuận là quyết định của Israel tấn công các nhà đàm phán Hamas tại Qatar. Hành động này đã khiến các đồng minh Ả Rập của Mỹ tức giận, nhưng lại tạo cho Trump đòn bẩy để gây áp lực buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đạt được thỏa thuận.

Trump đã liên tục ủng hộ Israel kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, bao gồm việc chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem, đảo ngược lập trường của Hoa Kỳ về tính hợp pháp của các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, và gần đây hơn là ủng hộ các hoạt động quân sự của Israel chống lại Iran.

Trên thực tế, mức độ ủng hộ Trump tại Israel thậm chí còn cao hơn cả Netanyahu, mang lại cho ông ảnh hưởng đặc biệt đối với nhà lãnh đạo Israel.

Kết hợp với mối quan hệ chính trị và kinh tế của Trump với các quốc gia Ả Rập chủ chốt trong khu vực, ông sở hữu đòn bẩy ngoại giao dồi dào để thúc đẩy một thỏa thuận.

Ngược lại, Trump có ít đòn bẩy hơn nhiều trong cuộc chiến ở Ukraine. Trong chín tháng qua, ông đã do dự giữa việc gây áp lực lên cả Putin và Zelenskyy, nhưng dường như không thành công.

Trump đã từng đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga và cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa mới, nhưng ông thừa nhận rằng làm như vậy có thể gây hỗn loạn nền kinh tế toàn cầu và làm tăng thêm nguy cơ chiến tranh. Giúp một nước nhỏ mà phải “bỏ quá nhiều vốn liếng”, bị thiệt hại nhiều, tổn thất cho Mỹ, đều không đúng với tư duy của Trump. 

Đồng thời, Trump từng công khai chỉ trích Zelenskyy, tạm thời đình chỉ chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine và ngừng viện trợ quân sự cho nước này - những quyết định mà ông đã “sửa sai” dưới áp lực từ các đồng minh châu Âu lo ngại rằng sự sụp đổ của Ukraine có thể gây bất ổn cho toàn bộ khu vực.

Trump luôn tự hào về khả năng ngồi lại đàm phán các thỏa thuận của mình, nhưng các cuộc gặp trực tiếp của Trump với Putin và Zelenskyy dường như không giúp giải quyết được cuộc chiến. Vì sao? Cũng vì thời cơ chưa chín muồi, chưa có đòn bẩy then chốt.

Putin có thể đang lợi dụng sự háo hức của Trump đối với một thỏa thuận  và nỗi ám ảnh của ông ta với các giao dịch trực tiếp  như một phương tiện để gây ảnh hưởng đến Trump.

Vào tháng 7, ngay khi Trump sắp phê chuẩn dự luật trừng phạt Nga do các Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ, Putin đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Alaska. Dự luật này kể từ đó đã bị gác lại.

Tuần trước, giữa những báo cáo rằng Nhà Trắng đang nghiêm túc xem xét việc cung cấp cho Kyiv tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng không Patriot, Putin đã gọi điện cho Trump, và sau đó ông đã chào mời khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Budapest.

Ngày hôm sau, Trump đã tiếp Zelenskyy tại Nhà Trắng, nhưng các cuộc đàm phán được cho là căng thẳng và cuối cùng không có kết quả.

Trump khẳng định ông không bị Putin lợi dụng.

"Các bạn biết đấy, tôi từng bị những tay lợi hại nhất chơi đểu nhưng tôi đều bình an vô sự“. Trump nói.

Nhưng sau đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ ra diễn biến sự việc.

“Một khi vấn đề vũ khí di động tầm xa nằm ngoài tầm với của chúng tôi (Ukraine), Nga gần như ngay lập tức mất hứng thú với ngoại giao”, Zelenskyy nói.

Vì vậy, chỉ trong vài ngày, Trump đã chuyển từ việc cân nhắc cung cấp tên lửa cho Ukraine sang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh với Putin tại Budapest và gây sức ép riêng với Zelenskyy để nhượng lại toàn bộ Donbas, bao gồm cả những khu vực Nga vẫn chưa chiếm được.

Cuối cùng, ông quyết định kêu gọi ngừng bắn trên các mặt trận hiện có, một lựa chọn mà Nga liên tục bác bỏ.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, Trump đã hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine trong vòng vài giờ. Giờ đây, ông đã rút lại lời hứa đó, nói rằng việc chấm dứt xung đột khó khăn hơn nhiều so với những gì ông dự kiến.

Đó là một trong số ít lần ông thừa nhận những hạn chế của bản thân và phản ánh sự khó khăn trong việc tìm kiếm một khuôn khổ hòa bình khi cả hai bên đều không sẵn sàng hoặc không đủ điều kiện để từ bỏ cuộc chiến.

Có lẽ Trump nên mời một chân nhân, một chiến lược gia vỉa hè đang uống rượu tán phét với hội bia Ụ Pháo về Nhà Trắng để làm cố vấn, chỉ ra một chiến lược toàn diện, thảo ra một dự luật trừng phạt sắt thép với Nga. Tin chắc, chỉ trong vòng 6 tháng, Putin giơ cờ trắng đầu hàng. Đọc câu này, các con giời bò đỏ chắc nhe răng cười lão, chửi lão, nhưng vì hòa bình, lão đành cam chịu… kkk

P.Đ.A.

Nguồn: FB Peter Pho

 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn