Đánh giá thấp Zelensky là một trong những sai lầm lớn của Putin

Ngô Bảo Châu

Hình như Putin đang lâm vào tình thế "lão cọp già đối đầu với chú thỏ non" trong truyện cổ tích Việt Nam: Vênh váo coi khinh Thỏ chân yếu tay mềm, ông Ba Mươi oai vệ bị Thỏ cho nếm không biết bao nhiêu vố chua cay, đến nỗi cuối cùng bị Thỏ lừa để cho phường săn đến trói nghiến kéo đi lột da xẻ thịt. Phải chăng cái kết của truyện cổ tích này cũng sẽ là hồi cuối tấn kịch giễu võ dương oai của một Putin trên đất nước Ukraine mà cả thế giới đang theo dõi với tâm trạng lo lắng căm phẫn trong những ngày đầu và về sau thì càng lúc càng hồi hộp mong đợi “hoàng đế… sập bẫy”?

Kể cũng lạ cho một trưởng lão thuộc hàng hồ ly tinh mới hồi cuối tháng Hai còn hét ra lửa không thèm hạ cố gặp mặt hội đàm với Zelenskiy nếu cả nước Ukraine không chấp thuận tư cách trung lập và chịu cho Nga nuốt trọn Crimea cũng như cả vùng Donbas; thế mà nay chỉ mới ba tháng thôi, đã phải tuyên bố “nước Nga sẽ không thua ở Ukraine”. Hãy chờ thêm vài tháng nữa xem “ngài ngự” sẽ còn lên tiếng những gì và lời lẽ hống hách được đến mức nào, hay là ngài… không tránh khỏi “tim đập chân run” mỗi khi nhìn thấy Zelenskiy xuất hiện trên truyền hình thế giới, phải vội vàng đưa tay run run vặn núm tắt.

Đúng là sự đời xoay đổi, “Ông Ba Mươi” bỗng chốc mấp mé chuyển sang “Ông Hâm Chín”! (chưa phải hâm nhừ mà hâm chín cũng đã đủ lắm).

Bauxite Việt Nam

Tình cờ xem đoạn phim tài liệu về cuộc hội đàm giữa Zelensky và Putin một hai năm trước do Macron và Merkel dàn xếp, tôi cảm thấy bắt đầu có câu trả lời cho một câu hỏi vướng trong đầu từ mấy tháng nay.

Tại sao Putin lại tấn công Ukraina vào thời điểm này, khi Ukraina không hề có một động thái gì để tiến gần với NATO hay EU so với trước đây. Bối cảnh rất khác với năm 2014 khi EU tuyên bố mở cửa cho Ukraina gia nhập. Bối cảnh cũng rất khác ở chỗ Zelensky không chống Nga quyết liệt như người tiền nhiệm. Trước ông ta thậm chí còn tuyên bố muốn tìm mọi cách đàm phán để có hoà bình với Nga, sẵn sàng đánh đổi uy tín chính trị của mình cho việc đó.

Trong đoạn phim kể trên ta thấy ngay diễn viên Zelensky còn ngượng ngùng với tấm áo mới của tổng thống. Putin cáo già nhìn Zelensky với sự coi thường không giấu giếm. Trong đầu của Putin, có thể đây là thời điểm lý tưởng để phát động chiến tranh vì trước mặt là các đối thủ mà ông ta coi thường, cả ở Ukraina và Mỹ. Trụ cột cho sự đoàn kết châu Âu là bà Merkel thì cũng vừa ra đi. Ở tuổi và trong tình trạng sức khoẻ của mình, có thể Putin thấy đây là thời điểm “thiên thời địa lợi” cho việc lập lại đế quốc Nga.

Đánh giá thấp Zelensky là một trong những sai lầm lớn của Putin. Có lẽ Putin nhầm giữa Zelensky và nhân vật mà ông ta diễn. Zelensky đóng vai một người không tài giỏi gì nhưng chân thật tốt bụng mà nhờ đó được bầu làm tổng thống.

Trong thực tế nhờ bộ phim này mà Zelensky được bầu thành Tổng thống thật với 73% số phiếu cử tri. Đằng sau nhân vật chân thật tốt bụng mà ông ra [ta] đóng, Zelensky là một nhà chính trị lão luyện.

Điều đó thấy rõ từ khi chiến tranh nổ ra. Những lời nói thông điệp có lúc có tính hiệu triệu, có lúc không, nhưng luôn làm lay động lòng người của Zelensky là yếu tố quyết định để người Ukraina quyết chiến đến cùng và tạo nên cảm tình và sự ủng hộ quốc tế mạnh mẽ cho cuộc chiến của người Ukraina.

Zelensky chân thật đến đâu thì còn phải chờ xem. Cáo già như Putin mà còn tưởng thật.

C.N.

Nguồn: FB Chau Ngo

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn