07/02/2012

Trung quốc: Duy trì ổn định Tây Tạng là nhiệm vụ «cấp bách»

Thanh Hà

clip_image001

Quân đội Trung Quốc tuần tra tại Lhasa, Tây Tạng hồi tháng Hai năm 2009. REUTERS

Nhật báo Tibet Daily của chính quyền số ra ngày 06/02/2012 khẳng định như trên và kêu gọi tất cả các nhân viên nhà nước «đề cao cảnh giác» vào lúc người dân Tây Tạng chuẩn bị đón mừng năm mới và kỷ niệm 4 năm cuộc nổi dậy tháng 3 năm 2008.

Chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường các biện phát an ninh tại vùng tự trị Tây Tạng và nhiều tỉnh lân cận sau hàng loạt vác vụ tự thiêu và nhiều cuộc biểu tình tại Tứ Xuyên, Cam Túc để phản đối Trung Quốc đàn án người Tây Tạng.

Nhật báo Tibet Daily tuy không đề cập đến các vụ tự thiêu cũng như các cuộc xuống đường gần đây của người dân Tây Tạng, nhưng cơ quan ngôn luận này của chính quyền Trung Quốc khẳng định là «khu vực đang đứng trước áp lực phải duy trì ổn định».

Ngày 22/02/2012 người dân Tây Tạng bước sang năm mới. Theo giới quan sát, cuối tháng 2 đầu tháng 3 luôn được coi là thời điểm «nhạy cảm» đối với chính quyền địa phương do đây là dịp người Tây Tạng kỷ niệm 2 cuộc nổi dậy vào tháng 3/1959 và tháng 3/2008.

Cách nay bốn năm cuộc nổi dậy tại Lhassa vào tháng 3/2008 bùng lên và lan rộng đến một số tỉnh thành như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc. Theo thống kê của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, trong cuộc nổi dậy đó đã có hàng trăm người thiệt mạng.

Cũng hôm nay 06/02/2012 chính phủ Tây Tạng lưu vong từ Dharamshala, Ấn Độ, đã ra thông cáo khẳng định  các vụ tự thiêu gần đây cho thấy  «Trung Quốc đang gia tăng chính sách đàn áp nhắm vào cộng đồng người Tây Tạng». Chính phủ Tây Tạng lưu vong kêu gọi cộng đồng quốc tế tỏ thái độ với Bắc Kinh để cho thấy là thế giới rất quan tâm đến «những gì đang diễn ra ở Tây Tạng».

AFP nhắc lại là trong một năm qua đã có 19 vụ tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc chà đạp quyền tự do tôn giáo và các giá trị văn hóa của người Tây Tạng.

Cũng vào thời điểm tháng 3 năm 1959,  lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã phải lưu vong sang Ấn Độ sau khi chính quyền Bắc Kinh dập tắt phong trào nổi dậy của người Tây Tạng, sát hại hàng chục ngàn người.

T.H.

Nguồn: Viet.rfi.fr

-----------------------------------

Chính phủ lưu vong Tây Tạng loan báo thêm nhiều vụ tự thiêu

Chính quyền lưu vong Tây Tạng đặt trụ sở tại Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin chưa được xác nhận nói rằng có thêm người Tây Tạng tại các khu vực dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc đã tự thiêu để phản đối các chính sách của Bắc Kinh. Những vụ dường như tự thiêu là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng bất ổn đang lan rộng. Từ New Delhi, Thông tín viên VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Kurt Achin | New Delhi

clip_image002

Người Tây Tạng lưu vong cầm ảnh của các nhà sư đã tự thiêu để phản đối các chính sách của Bắc Kinh trong cuộc biểu tình tại Bangalore, Ấn Ðộ, ngày 25/1/2012. Hình: AP

Bộ trưởng Nội các của chính quyền lưu vong Tây Tạng kiêm phát ngôn viên chính phủ Dicki Chhoyang cho biết những vụ tự thiêu được báo cáo diễn ra hôm thứ Sáu tại Serthar, một khu vực của người Tây Tạng trong tỉnh Tứ Xuyên.

Bà Chhoyang nói rằng các nguồn tin chưa được xác nhận cho biết có 3 người tự thiêu, hai người trong số đó thuộc độ tuổi 60 và 30. Cả 3 người đã bị thương, nhưng chưa rõ tình trạng chính xác ra sao và hiện họ đang ở đâu.

Đến nay đã có 19 người Tây Tạng, chủ yếu là các nam nữ tu sĩ Phật giáo sống dưới sự kiểm soát của Trung Quốc đã tự thiêu trong năm vừa qua.

Theo bà Chhiyang thì hành động tự thiêu vừa kể  chuyển đi một thông điệp khiến người ta không thể làm ngơ. Những hành động đó chứng tỏ sự từ chối dứt khoát việc chính quyền Trung Quốc tiếp tục chiếm đóng Tây Tạng và  các chính sách đàn áp của họ.

Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng vào năm 1950. Trong nhiều thập niên sau đó Bắc Kinh nói rằng họ đã mang lại tính hiện đại và phát triển cho khu vực này. Người Tây Tạng thì nói rằng Trung Quốc đã liên tục đổ vào khu vực những người Trung Quốc không phải là Tây Tạng mà họ cho là thường xuyên phân biệt đối xử với người Tây Tạng trong các vấn đề về quản trị và công ăn việc làm. Họ yêu cầu để cho nhà lãnh đạo tinh thần là Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã chạy sang Ấn Độ năm 1959, trở về.

Trung Quốc đã phản ứng trước loạt tự hủy mình hồi gần đây bằng cách gọi những người tự thiêu là 'các phần tử khủng bố'. Giới hữu trách Trung Quốc cũng tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong Tây Tạng ủng hộ hành động tự thiêu này. Các nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng đều bác bỏ các cáo giác vừa nêu.

Nữ phát ngôn viên Chhoyang nói rằng giờ đây có  những báo cáo nói rằng lực lượng an ninh Trung Quốc đang được  tăng cường tại trung tâm thủ đô Lhasa và tại 3 tu viện chính  Ganden, Sera và Drepung.

Những người lưu vong Tây Tạng cho biết có ít nhất 6 người biểu tình ôn hòa đã bị bắn chết trong mấy tuần lễ vừa qua. Bắc Kinh thừa nhận đã giết chết một người Tây Tạng, nhưng  gọi những người biểu tình là những đám đông được huấn luyện kỹ và có tổ chức, đã tấn công các lực lượng an ninh Trung Quốc.

Bà Chhoyang cho biết tình trạng căng thẳng có phần chắc  sẽ gia tăng nếu Bắc Kinh không giải quyết mối quan tâm của người biểu tình.

Theo bà Chhoyang, với năm mới của người Tây Tạng bắt đầu vào ngày 22 tháng Hai này và ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1959 của người Tây Tạng vào ngày 10 tháng Ba, e rằng sẽ còn xảy ra nhiều vụ đổ máu và chết người.

Thủ tướng chính phủ được cộng đồng Tây Tạng lưu vong trên thế giới bầu lên, ông Lobsang Sangay, đã kêu gọi tổ chức một buổi thắp nến canh thức để phản đối điều mà ông gọi là những “hành động khủng khiếp” của Trung Quốc và  nói rằng LHQ cần phải gửi một ủy ban tìm hiểu sự thật tới khu vực.

K.A.

Nguồn: voanews.com