Bà Nguyễn Thuý Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần trong lúc chờ xét xử

RFA

2022.01.24

SỨC KHỎE CỦA NGUYỄN THÚY HẠNH CŨNG LÀ BÍ MẬT QUỐC GIA?
Huỳnh Ngọc Chênh

Cứ tưởng chỉ tình trạng sức khỏe của các vip lãnh đạo mới thuộc diện bí mật quốc gia phải giấu kín, nào ngờ sức khỏe của một công dân bình thường bị bắt tạm giam như Nguyễn Thúy Hạnh cũng bị đưa vào diện bí mật.

Khi Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vào ngày 7/4/2021, Nguyễn Thúy Hạnh đang trong tình trạng bị trầm cảm nặng phải dùng thuốc thường xuyên của một bác sĩ chuyên về trầm cảm ở Sài Gòn. Hạnh được cho mang theo thuốc còn đang dùng dở dang vào trại tạm giam, sau đó tui được hai lần gởi thuốc vào trại giam, tuy nhiên Hạnh có nhận được không thì tui hoàn toàn không biết.

Kể từ ngày bị bắt đến nay đã qua hơn 9 tháng, thông tin về Hạnh kể cả thông tin về tình trạng sức khỏe, hoàn toàn bị cắt đứt với gia đình. Trong hai lần làm việc chính thức với cơ quan điều tra theo giấy mời, và trong nhiều lần tui chủ động đến cơ quan điều tra, khi hỏi về tình hình sức khỏe của Hạnh, tui chỉ nghe câu trả lời chung chung: Vẫn tốt.

Còn trại tạm giam, mỗi tháng tui đến một lần để tiếp tế (gởi tiền lưu ký, gởi áo quần và đăng ký mua thức ăn tại căng tin) hoàn toàn không nghe được bất kỳ thông tin gì về Hạnh. Tui xin xem sổ lưu ký nhận tiếp tế của Hạnh để biết Hạnh có nhận được tiền, quà và thuốc men của tui gởi vào hay không, đều bị từ chối.

Mới đây, vào đầu tháng 12, tui bất ngờ nhận được tin Hạnh bị đưa về bệnh viện tâm thần trung ương số 1. Thông tin không phải chính thức từ cơ quan điều tra hay từ trại tạm giam thông báo cho tui.

Đó là tin báo không chính thức từ các bệnh nhân trong bệnh viện tâm thần.
Khi Hạnh bị bí mật đưa đến đó, nhiều bệnh nhân đang chữa trị tại đây đã nhận biết Hạnh, ít nhất là có 4 người, đã dùng điện thoại lén gọi về thông báo cho tui. Sau đó tui nhờ từ nguồn quen biết khác trong bệnh viện xác nhận lại thông tin này. Tuy nhiên, vào lúc đó, tui và gia đình Hạnh hoàn toàn không biết Hạnh bị đưa đến bệnh viện để làm gì? Để chữa bệnh hay để giám định y khoa?

Không cơ quan chức năng nào chính thức thông báo cho tui cũng như gia đình Hạnh biết về điều đó. Có nghĩa là tình trạng sức khỏe của Hạnh hoàn toàn nằm trong vòng bí mật.

Tuy nhiên, kể từ khi Hạnh nhập viện, tui vẫn nhận thông tin về Hạnh từng ngày. Có ít nhất bốn bệnh nhân đã điện cho tui. Có người chỉ quan sát Hạnh từ xa, có người lén tiếp xúc và nói chuyện được với Hạnh. Những người đó đã chuyển được những lời nhắn của Hạnh ra cho tui và ngược lại. Họ đều rất thương yêu và cảm phục Hạnh nên luôn tìm mọi cách tiếp xúc và chuyện trò với Hạnh khi thuận tiện đó là những lúc Hạnh được đi ra khỏi phòng để làm việc chi đó. Hạnh nằm trong phòng bệnh riêng luôn có camera giám sát và có công an ngồi canh gác bên ngoài 24/24.

Qua những lời nhắn từ các bệnh nhân thương yêu Hạnh, tui biết được tin tức về Hạnh gần như hàng ngày. Hạnh bị đưa đến bệnh viện là để giám định y khoa, xem có đúng bị trầm cảm hay không.

Theo mô tả của những vị ân nhân đó, Hạnh khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thoải mái, có ốm đi nhưng vẫn rất xinh đẹp. Cũng qua những lời nhắn, Hạnh luôn lo cho tui và những người thân bên ngoài. Hạnh không những lo cho tui, cho các con, cho các chị em mà còn lo cho cả chồng cũ của Hạnh nữa. Hạnh sợ tui hằng tháng lên trại giam tiếp tế là khổ thân tui nên luôn lặp đi lặp lại trong các lời nhắn là tui chỉ nên vài tháng lên một lần, không nhất thiết phải lên hàng tháng. Hạnh còn nhắn có mấy bình rượu ngon Hạnh ngâm cất trong phòng ngủ bảo tui nhớ lấy ra uống, thực ra tui đã uống hết từ lâu rồi, ngay mấy ngày sau Hạnh bị bắt. Hạnh cũng khuyên tui đừng chạy xe xuyên Việt nữa và thỉnh thoảng nên mời anh em, bạn bè về nhà nhậu nhẹt cho vui...

Hạnh luôn gởi lời thăm hỏi và quan tâm đến bạn bè đã bị đi tù hay còn bên ngoài.
Mới cách đây mấy ngày, vài bệnh nhân yêu thương Hạnh đã xuất viện, liền gọi điện cho tui kể tỉ mỉ nhiều chuyện về Hạnh trong bệnh viện. Những ân nhân này báo cho tui biết, Hạnh đã được đưa trở lại trại giam cách đây hơn một tuần, trước khi họ xuất viện.

Nhiều bạn bè quan tâm đến Hạnh luôn nhắn tin hỏi tui về Hạnh, nhiều bạn còn xót ruột luôn hỏi tui tại sao hơn một tháng qua không thấy tui đưa tin tức về Hạnh. Có bạn còn trách tui sao cứ mãi vui chơi không thấy quan tâm lo lắng gì về Hạnh. Nay tui xin được kể ra tỉ mỉ như trên. Lý do đến bây giờ tui mới kể, hẳn mọi người đã biết, vì muốn bảo vệ nguồn tin và bảo vệ cho Hạnh.

Rất cám ơn tất cả bạn bè đã luôn quan tâm đến Hạnh.

Cám ơn các vị ân nhân đã thông báo tin tức của Hạnh cho tui.

H.N.C.

Bà Nguyễn Thuý Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần trong lúc chờ xét xử

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị đưa vào viện tâm thần để giám định

Gia đình cho biết nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị cơ quan công an đưa đi giám định tâm thần trong lúc bị tạm giam để chờ xét xử với cáo buộc "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước".

Thông tin trên được ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh thông báo hôm 24 tháng 1 trên trang Facebook cá nhân.

Trong cùng ngày, phóng viên của Đài Á châu Tự do phỏng vấn ông HNC để tìm hiểu sự việc, ông Chênh cho biết thời điểm bà Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần:

“Vào ngày 7 tháng 12, trong đúng một tháng, vào khoảng ngày 7 tháng 1 thì đưa về trại giam. Họ đưa vào bệnh viện tâm thần một tháng để giám định y khoa. Tức là thông tin tôi biết là do các bệnh nhân ở trong bệnh viện báo cho tôi biết, chứ cơ quan điều tra hoàn toàn không nói”.

Bài viết trên Facebook của ông Chênh tiết lộ, có ít nhất bốn người đang điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 biết bà Hạnh đã gọi điện cho ông để báo, ông này cũng đồng thời nhờ nguồn tin khác thân cận với bệnh viện để xác nhận bà Hạnh bị đưa tới đây.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là một ứng cử viên Đại biểu Quốc hội hồi năm 2016, bà cũng được biết đến là người sáng lập Quỹ 50k, nhằm hỗ trợ gia đình của các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Bà bị bắt tạm giam vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, trước đó tài khoản ngân hàng của bà bị phong tỏa số tiền khoảng 500 triệu đồng, sau khi bà đứng ra kêu gọi quyên góp tiền phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của dân làng Đồng Tâm trong cuộc tranh chấp đất đai, và bị giết trong buộc bố ráp của chính quyền hồi tháng 1 năm 2020.

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh thì trước khi bị bắt, bà Hạnh phải chịu vấn đề về tâm lý nghiêm trọng và đang trong quá trình điều trị, và từ khi bị bắt đến nay thì gia đình hoàn toàn không được biết gì về tình trạng sức khoẻ của bà, ông Chênh nói thêm:

“Hạnh đang bị bệnh trầm cảm, trước đó bị trầm cảm rất nặng, tôi có đưa vào Sài Gòn chữa trị ở bệnh viện Việt-Pháp, rồi sau đó chữa trị ở bác sĩ tư, thì đang uống thuốc của bác sĩ này hàng ngày, và nhờ vậy mà bệnh của Hạnh thuyên giảm khá nhiều. Nhưng mà từ khi bị bắt từ tháng Tư năm 2021, thì tôi không biết bệnh tình của Hạnh có phát triển gì không, như thế nào thì tôi hoàn toàn không biết”.

Cũng theo người thân của bà Hạnh thì tới đây luật sư bào chữa vẫn chưa được gặp mặt thân chủ của mình.

“Có hai công ty luật được Hạnh thuê từ trước, thì có đăng ký rồi, nhưng mà bên cơ quan điều tra trả lời rằng là những án liên quan đến an ninh quốc gia thì theo luật, không biết luật này ở chỗ nào, không được tiếp xúc với luật sư trong quá trình cơ quan điều tra làm việc. Chỉ sau khi kết thúc điều tra rồi thì luật sư mới gặp”.

Theo Bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam thì luật sư có quyền gặp bị cáo ngay trong giai đoạn điều tra, tuy nhiên đối với những người phạm tội quy định trong chương "an ninh quốc gia" thì chỉ sau khi kết thúc giai đoạn điều tra luật sư mới có quyền gặp thân chủ.

Việc cơ quan công an đưa người bị giam giữ trong các vụ án có yếu tố chính trị đi giám định tâm thần không phải chuyện hiếm, trước đây nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cũng bị đưa vào bệnh viện tâm thần để giám định khi ông này kiên quyết giữ quyền im lặng trong quá trình điều tra.

Nhà văn Phạm Thành, người trực tiếp chỉ trích Tổng bí thư đảng CSVN cũng bị đưa vào bệnh viện tâm thần để giám định trong thời gian chờ xét xử.

Hay kể như ông Lê Anh Hùng, một blogger chuyên bình luận chính trị ở Việt Nam, dù bị bắt từ tháng 7 năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được xét xử, và hiện ông này vẫn đang bị giữ ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để "điều trị".

Nguồn: RFA Tiếng Việt

Link ảnh:

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activist-nguyen-thuy-hanh-was-sent-for-psychiatric-evaluation-while-wRFaiting-for-trial-01242022052659.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn