28/06/2010

Bá ngọ

Blogger Dr.Nikonian

image

Ra Hà Nội kỳ này, tôi nghe chửi hơi bị nhiều! Từ anh xe ôm, tài xế taxi, chị nhân viên văn phòng, bà cụ bán chè nước vỉa hè cho đến bác hưu trí… tất tật đều đồng thanh chửi.

Không phải chửi tôi, mà là chửi gay gắt, chửi chát chúa về các dự án bạc tỷ nhân dịp 1.000 năm Thăng Long.

Bà con mình chửi cái phim bạc tỷ về Lý Công Uẩn.

Lại văng tục liên thanh về dự án lót gạch bờ hồ Gươm.

Bác hưu trí nhăn nhó về dự án chôn 1.000 kỷ vật nhân Thăng Long 1.000 tuổi.

Chị nhân viên văn phòng xinh đẹp chửi đông đổng về dự án 5 cổng chào mất 50 tỷ. Chị ấy nói rất chát thế này: “Làm cổng chào cho hoành tá tràng làm gì, để đi vào trung tâm chỉ thấy kẹt xe, bụi, khói, ô nhiễm… không khác gì một cô gái mặc đồ rất đẹp, nhưng khi tiếp cận “nội thất” thì mới thấy hết sự xấu xí não nề”. Chát thật, xin ngả nón bái phục phép so sánh kiểu này!

Chú taxi chửi về nạn kẹt xe, cúp điện triền miên với lý do chỉnh trang lưới điện mừng Thủ đô 1.000 tuổi…

Chửi nhiều lắm, dân Sài Gòn như mỗ, ra Hà Nội nghe rát cả tai.

Mà tại sao phải chửi lắm thế?

Dự án lót gạch bờ Hồ đã dừng lại, “xin ý kiến nhân dân” rồi mà? Chiều nay, VNExpress cũng đưa tin chính quyền Hà Nội sẽ không hoang phí làm cổng chào 50 tỷ nữa, chỉ làm cổng tạm thôi.

Thế là tốt quá, nghe dân chửi đổng, dù chỉ ở vỉa hè, các quan Hà Nội cũng chùn lại mà bớt vung tay hoang phí. Nói theo ngôn ngữ chính thống, thì “ý kiến của nhân dân các cấp đã đựơc chính quyền lắng nghe, tiếp thu đến nơi đến chốn”.

Nghe dân, biết điều chỉnh, biết rút lui. Thế là lành! Phải ghi nhận thiện chí của các quan chớ, thưa các công dân Hà Nội!

Biết sửa sai khi bị chửi, vậy là tốt lắm rồi.

Nikonian tôi nhiễu sự, ngồi vỉa hè mà vẫn băn khoăn: Nông nỗi nào mà bày ra trò gì cũng bị dân chửi om sòm? Khoảng cách giữa quan trí và nguyện vọng của bá tánh xem ra ngày càng xa xôi.

Tại sao lại thế?

Nghĩ mãi không ra, đành văng hai chữ “bá ngọ” mà đăng bài viết nhảm nhí này vậy!

Nguồn: Blog Dr.Nikonian