27/06/2010

Quán phở Việt độc nhất vô nhị giữa lòng Cúp bóng đá Nam Phi

Anh Vũ
clip_image001Khách hàng Nam Phi tại Sài Gòn Phở - Johanesburg Ảnh: Hồng Long
Có lẽ đối với nhiều người Việt Nam thì Nam Phi vẫn là một đất nước xa lạ, mới chỉ được biết đến qua Cúp bóng đá thế giới đang diễn ra ở đây. Thế nhưng đã có một người phụ nữ Việt Nam, còn rất trẻ đã đến chinh phục miền đất này bằng món ăn truyền thống của Việt Nam. Chị đã mang đến đây món phở của người Việt.

Một người bạn phóng viên đến Johanesburg đưa tin về Cúp bóng đá thế giới cho chúng tôi biết hiện tại ở Nam Phi, chỉ có 2 nơi có bán phở - một ở thành phố du lịch Cape Town, còn một ở Johannesburg – nơi diễn ra trận khai mạc và chung kết Cúp bóng đá thế giới 2010. Nếu như ở Cape Town, phở được chế biến do một đầu bếp nước ngoài, thì ở Johannesburg lại được chế biến bởi chính người Việt Nam với hương vị đích thực là phở. Đó là chị Phương Thanh, chủ quán “Sài Gòn Phở” tại Johannesburg, một quán ăn thuần Việt duy nhất trên đất Nam Phi.

Xuất thân từ dân thiết kế quảng cáo, cả hai vợ chồng chị đã chăm chút trang trí quán ăn của mình theo phong cách Việt Nam - có mành trúc, lũy tre xanh, cờ Việt Nam, và cả âm nhạc Việt - một không gian thuần Việt giữa một đất nước Nam Phi xa xôi.

clip_image002Một góc quán Sài Gòn phở tại Johanesburg Ảnh: Hồng Long
Tình cảm, tâm hồn và tình yêu Việt Nam được cả hai vợ chồng dồn hết vào quán phở. Sài Gòn phở của chị Phương Thanh đã chinh phục được thực khách xa xôi ở Nam Phi đến để được khám phá và tìm hiểu về đất nước con người Việt Nam qua văn hóa ẩm thực của người Việt.

Chị Phương Thanh đã dành cho tạp chí Nhịp cầu tri âm cuộc trò chuyện về mơ ước mang phở Việt Nam đến Nam Phi của chị.

Nguồn: RFI