04/08/2010

Thêm tài liệu về chủ quyền ở Hoàng Sa

clip_image001

VN đã phát hiện nhiều châu bản cổ chứng minh chủ quyền ở Hoàng Sa

Tin cho hay Bộ Ngoại giao [Việt Nam] vừa nhận bàn giao bộ tài liệu liên quan quần đảo Hoàng Sa thời kỳ 1897-1970, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Được biết bộ hồ sơ này gồm 10 trang tài liệu, trong đó có sáu trang tiếng Pháp và bốn trang tiếng Việt, nội dung nói về việc tu sửa Ty Khí tượng Hoàng Sa thuộc Ty Kiến thiết thời Việt Nam Cộng hòa.

Bộ tài liệu này được lưu giữ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Thừa Thiên - Huế và mới được Ủy ban Nhân dân tỉnh này trao cho Bộ Ngoại giao.

Gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm các tư liệu, tài liệu cũ và cổ với mục đích chứng thực cho tuyên bố chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa (Paracels).

Năm ngoái, cũng tại Huế, nhà nghiên cứu Phan Thuận An đã tìm thấy một số châu bản cổ liên quan chủ quyền Hoàng Sa và cũng đã chuyển cho Nhà nước.

Các châu bản này chứng tỏ rằng trong thời gian trước Đại chiến thế giới thứ Hai, Việt Nam đã giữ chủ quyền trên đảo Hoàng Sa.

Tháng 4/2009, Việt Nam bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa, hành động khiến Trung Quốc phản đối.

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm hoàn toàn quần đảo này từ sau trận chiến ngày 19/01/1974 với hải quân Việt Nam Cộng hòa.

Nguồn: BBC