23/06/2011

Trung Quốc sắp thử hàng không mẫu hạm

imageTin cho hay Trung Quốc sắp mang tàu sân bay ra thử nghiệm, trong khi báo nước này đe dọa sử dụng vũ lực với Việt Nam.

Bài xã luận với giọng điệu thẳng thừng và cứng rắn hiếm thấy vừa được đăng hôm thứ Ba 21/6 trên tờ Hoàn cầu thời báo cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung.

Đây là một ấn phẩm chuyên các vấn đề quốc tế trực thuộc Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài báo chưa đầy 500 chữ chỉ trích trực diện Việt Nam ngay từ câu đầu tiên: "Các tranh chấp đang diễn ra về Biển Đông chủ yếu bắt nguồn từ Việt Nam".

Bài xã luận mang tựa đề "Trung Quốc phải đáp trả khiêu khích của Việt Nam" nói Trung Quốc cần chuẩn bị hai phương án đối phó, tùy theo tình hình diễn tiến thế nào. Một là thương lượng tìm giải pháp hòa bình, và hai là phản công bằng chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự.

"Chúng ta cần nói rõ ràng về phương án thứ hai này để cảnh tỉnh Việt Nam về vấn đề Nam Hải (Biển Đông)."

Hoàn cầu thời báo nhận xét rằng hành động "nguy hiểm" của Việt Nam đã có cả một quá trình.

"Việt Nam đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc... Việt Nam cũng là nước hung hăng nhất trong cách hành xử với Trung Quốc... Hà Nội đang nêu gương xấu ở Đông Nam Á".

Việt Nam đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc... Việt Nam cũng là nước hung hăng nhất trong cách hành xử với Trung Quốc... Hà Nội đang nêu gương xấu ở Đông Nam Á.

Hoàn cầu thời báo

Báo này nói trong các xung đột quân sự trước đây, như cuộc đụng độ tại Trường Sa năm 1988, "Trung Quốc đã rất cố gắng kiềm chế".

"Tuy nhiên điều này chỉ làm Việt Nam trở nên táo tợn hơn".

Tờ báo này kêu gọi nhà nước Trung Quốc ra thông điệp rõ ràng cho phía Việt Nam hiểu, rằng nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc thì "đầu tiên Trung Quốc sẽ dùng cảnh sát biển để đối phó, sau đó nếu cần thì sẽ sử dụng lực lượng hải quân".

"Nếu Việt Nam khiêu chiến thì Trung Quốc chắc chắn sẽ đập tan các tàu xâm lược của Việt Nam, cho dù cộng đồng quốc tế có thể lên tiếng phản đối".

Không chỉ Hoàn cầu thời báo, tờ China Daily cũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ấn bản tiếng Anh, trong phần Ý kiến hôm thứ Tư 22/6 cũng đăng bài của học giả Kim Vĩnh Minh từ Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nói căn nguyên của căng thẳng tại biển Đông hiện nay là do hành động đơn phương của Việt Nam và Philippines.

"Hai nước này đã tăng cường khai thác tài nguyên và chiếm đóng nhiều phần trên hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa), thậm chí nhổ cột mốc chủ quyền của Trung Quốc trên Nam Sa".

Dùng vũ lực

Không ngạc nhiên khi các bài báo "dằn mặt" như trên thu hút nhiều bình luận mang xu hướng dân tộc chủ nghĩa từ độc giả cả ở Trung Quốc lẫn các nước khác.

Thí dụ một bình luận trên tờ China Daily kêu gọi cho Việt Nam một bài học bằng cách "đưa kinh tế nước này trở lại thời kỳ đồ đá".

Đang có lo ngại rằng cuộc chiến ngôn từ trên thông tin đại chúng có thể sẽ leo thang trở thành xung đột trong hiện thực.

Tin cho hay chính vì căng thẳng gia tăng ở khu vực, mà Bắc Kinh sẽ mang hàng không mẫu hạm đầu tiên mà nước này chế tạo ra thử nghiệm sớm hơn dự định.

Tờ Thương báo trụ sở Hồng Kông vừa đưa tin chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ được mang ra chạy thử vào ngày 1/7.

Báo này cũng nói ngày khai trương chính thức là vào tháng 10/2012. Thông tin này chưa được quân đội Trung Quốc xác nhận.

Giới phân tích gia nói việc Trung Quốc mang tàu sân bay ra thử nghiệm chắc chắn sẽ gây phản ứng quan ngại trong các nước láng giềng.

Hàng không mẫu hạm chưa có tên chính thức này đang được cải biên từ tàu Varyag Trung Quốc mua lại của Ukraina năm 1998 tại một xưởng đóng tàu ở cảng Đại Liên.

Nguồn: bbc.co.uk