16/06/2012

Trung Quốc: thêm một vụ tự thiêu trong khu vực Tây Tạng

Anh Vũ

AFP hôm nay dẫn nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết một vụ tự thiêu vừa xảy ra trong vùng có đông người Tây Tạng sinh sống, tuy không nói rõ chi tiết về nạn nhân.

clip_image001

Các nhà sư Tây Tạng tập hợp phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tỉnh Thanh Hải. FREETIBET.ORG

Tân Hoa Xã loan tin vụ tự thiêu xảy ra trong tỉnh Thanh Hải, một trong những vùng có đông người Tây Tạng, tuy nhiên không nói rõ người có hành động tuyệt vọng này có phải là người Tây Tạng hay không. Chính quyền huyện Tiêm Trác, nơi xảy ra vụ tự thiêu, đã từ chối trả lời về vụ này.

Từ tháng 3/2011, tại các vùng lân cận với khu tự trị Tây Tạng, đã có ít nhất 37 người Tây Tạng, chủ yếu là các nhà sư, tự thiêu để phản kháng chính sách của Bắc Kinh đối với Tây Tạng.

Hồi tháng Năm vừa qua, lần đầu tiên hai người đã tự đốt mình ngay tại Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Báo chí chính thức tại Trung Quốc có xác nhận 1 người đã chết và một người bị thương nặng.

Trung Quốc vẫn cho các vụ tự thiêu của người Tây Tạng là âm mưu làm mất ổn định đất nước do các thế lực từ bên ngoài giật dây, trong đó chính quyền chỉ đích danh lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, là phần tử «ly khai» nguy hiểm.

Tuần trước Bắc Kinh lại thắt chặt kiểm soát Tây Tạng. Các hãng du lịch tại Trung Quốc thông báo đóng cửa tuyến Tây Tạng đối với du khách ngoại quốc. Đây là động thái thường thấy mỗi khi tình hình trong vùng có dấu hiệu bất ổn.

Vẫn liên quan đến Tây Tạng, theo AFP, hôm qua, Nghị viện châu Âu đã lên án các vụ vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng, đồng thời đề nghị đại diện cao cấp về đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton, chỉ định một phái viên đặc biệt của Liên hiệp châu Âu chuyên lo vấn đề Tây Tạng. Phái viên đó sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Tây Tạng, báo cáo thường xuyên về tình hình tại chỗ và trợ giúp cho người Tây Tạng tỵ nạn.

A.V.

Nguồn: Viet.rfi.fr