05/07/2012

Phân ưu cùng gia đình và bè bạn nhà văn Nguyễn Mộng Giác

Được tin nhà văn Nguyễn Mộng Giác mới từ trần tại nhà riêng thuộc thành phố Westminster, Orange County, Hoa Kỳ vào hồi 10 giờ 15 phút tối ngày 2-7-2012 tức sáng ngày 3-7-2012 giờ Việt Nam, thọ 73 tuổi, Bauxite Việt Nam vô cùng thương tiếc trước một gương mặt lớn của văn học Việt Nam vừa nằm xuống. Hai trường thiên Mùa biển độngSông Côn mùa lũ của ông là hai tiểu thuyết danh tiếng sẽ sống mãi trong văn học sử. Trong những dịp sang Hoa Kỳ công tác, GS. Nguyễn Huệ Chi đã được ông và phu nhân tiếp đón nồng hậu. Năm 2001 vợ chồng ông cùng nhà sử học Tạ Chí Đại Trường đã thân hành đưa Nguyễn Huệ Chi từ Orange County qua Los Angeles gặp gỡ nhà văn Võ Phiến cùng gia đình. Năm 2010, tuy bệnh tật đã vào thời kỳ rất khó khăn, ông vẫn đến dự cuộc họp mặt thân tình khi nghe tin Nguyễn Huệ Chi có mặt ở Quận Cam Hoa Kỳ.

clip_image002

Tại nhà riêng của Nguyễn Huệ Chi ngày 1-10-2004

clip_image004

Gặp gỡ tại Orange County ngày 11-10-2010

Bauxite Việt Nam cầu mong linh hồn ông thảnh thơi trên tiên giới và xin chân thành gửi đến gia đình bà quả phụ Nguyễn Khoa Diệu Chi cùng bè bạn thân hữu lời chia buồn sâu sắc.

Bauxite Việt Nam

Phụ lục

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời, thọ 73 tuổi

Tuesday, July 03, 2012 1:47:57 PM

WESTMINSTER  (NV) - Theo tin từ gia đình, nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã từ trần lúc 10 giờ 15 phút tối ngày 2 tháng 7 năm 2012 tại tư gia, thành phố Westminster, Orange County, thọ 73 tuổi. Ông qua đời để lại vợ, bà Nguyễn Khoa Diệu Chi, và ba con, hai gái một trai.

clip_image005

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác.

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác sinh ngày 4 tháng 01 năm 1940 tại Xuân Hòa, huyện Bình Khê, bây giờ đổi thành huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Ðịnh. Thời kháng chiến chống Pháp 1946 đến 1954, ông đi học tiểu học và trung học tại vùng kháng chiến. Sau Hiệp định Genève 1954, tiếp tục học tại Trường trung học Cường Ðể, Quy Nhơn, trường Võ Tánh, Nha Trang, rồi học năm chót của bậc trung học tại Trường Chu Văn An, Sài Gòn. Ông tốt nghiệp thủ khoa Ðại Học Sư phạm ban Việt Hán tại Huế năm 1963. Ông dạy tại Trường Ðồng Khánh, Huế hai niên khóa, rồi đổi vào Qui Nhơn làm Hiệu trưởng Trường Cường Ðể, rồi làm Chánh sở Học chánh tỉnh Bình Ðịnh cho đến năm 1974 thì vào Sài Gòn làm chuyên viên nghiên cứu giáo dục tại Bộ Giáo dục.

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác bắt đầu viết văn tương đối muộn, khi đã 30 tuổi. Từ năm 1970 ông cộng tác với các tạp chí Bách khoa, Văn, Thời tập, Ý thức. Có lần ông đã phát biểu rằng thời điểm xuất hiện trên văn đàn rất quan trọng đối với nhà văn. Nếu một người cầm bút xuất hiện ở lứa tuổi mười tám đôi mươi thì mọi chuyện như quá trình sáng tác hay tư tưởng sẽ diễn tiến bình thường. Còn những người bắt đầu viết văn chậm như ông thì sẽ rơi vào hiện tượng tuy mới vào làng nhưng mình lại không thuộc giới những nhà văn trẻ nữa, mà cũng không thể thuộc vào lớp lớn cùng lứa với mình, vì “tuổi nghề” mình còn mới mẻ.

Trong thời kỳ đầu, các sáng tác của ông có khuynh hướng hiện thực, với những truyện ngắn như Bão rớt, Tiếng chim vườn cũ, Qua cầu gió bay... Truyện dài Ðường một chiều, kể một vụ án mạng mà người phạm tội không biết là mình phạm tội, được giải thưởng Văn bút của Việt Nam Cộng hòa năm 1974.

Biến cố miền Nam sụp đổ năm 1975 đã làm gián đoạn việc sáng tác của ông. Từ năm 1977 đến 1981 trong khung cảnh đổi chủ của miền Nam, nhà văn Nguyễn Mộng Giác cầm bút trở lại, mượn chuyện lịch sử để diễn tả một xã hội đang thay đổi sau khi một chế độ chính trị chấm dứt: Trường thiên tiểu thuyết Sông Côn mùa lũ ra đời, mượn bối cảnh thời Quang Trung để nói về sự đổi đời ngày nay.

Vừa viết xong Sông Côn mùa lũ, nhà văn Nguyễn Mộng Giác cùng con trai vượt biên vào tháng 11 năm 1981. Chuyến vượt biển thành công, ông đã đến được đảo Kuku của Indonesia, và bắt đầu viết lại ngay với một tâm trạng hoàn toàn tự do và giải thoát. Sau mấy tháng ở tại đây, ông đã hoàn tất những truyện ngắn mà sau này xuất bản thành cuốn Ngựa nản chân bon và tập I của trường thiên tiểu thuyết Mùa biển động.

Tháng 11 năm 1982 ông đến Hoa Kỳ, định cư tại Nam California, tám năm sau bảo lãnh được vợ và hai con gái qua Mỹ, đồng thời ông cũng “đoàn tụ” được với bản thảo tác phẩm mà ông đã hoàn tất chín năm trước tại Việt Nam: Trường thiên tiểu thuyết Sông Côn mùa lũ.

Tại hải ngoại, thời kỳ đầu ông cộng tác với các báo Ðồng Nai, Việt Nam tự do, Người Việt, Văn, Văn học nghệ thuật. Từ 1986 ông làm chủ bút tạp chí Văn học, một tạp chí uy tín quy tụ nhiều cây bút văn học hải ngoại và cả trong nước. Ðến tháng 8 năm 2004, ông phải ngưng làm báo Văn học vì phát giác mình bị ung thư gan.

Nguyễn Mộng Giác là một nhà văn quan trọng và hiếm hoi của Việt Nam, đã ghi lại được một cách sống động qua tác phẩm của mình tính chất xã hội vào thời điểm trước và sau khi miền Nam đổi chủ 1975. Và đặc biệt đây là nhà văn gần như duy nhất đã có tác phẩm giá trị ngay trên đường vượt biên, là chứng nhân văn học của cuộc vượt thoát vĩ đại đi tìm tự do của dân tộc Việt Nam vào cuối thế kỷ XX.

Nguồn: nguoi-viet.com