03/11/2012

Mỹ chỉ trích việc bỏ tù hai nhạc sỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về án tù đối với hai nhạc sĩ Việt Nam, ông Việt Khang và ông Trần Vũ Anh Bình.

clip_image001

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về án tù với nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/11, ông Mark C. Toner, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nêu rõ việc "Hoa Kỳ quan ngại trước tuyên án và kết án ngày 30/10 của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với các nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội 'tuyên truyền chống nhà nước'”.

Hai nhạc sĩ này đã bị kết án 4 và 6 năm tù giam, cộng thêm 2 năm quản chế mỗi người, vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

"Đây là hành động mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ và kết án tại Việt Nam đối với những người không tìm kiếm gì nhiều hơn việc thể hiện quan điểm của họ một cách ôn hòa. Ví dụ mới nhất này của các nhà chức trách Việt Nam trong việc hạn chế tự do ngôn luận không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

"Trong bối cảnh tình hình nhân quyền gần đây tại Việt Nam xấu đi, chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thừa nhận và khắc phục tình trạng này, bao gồm thông qua việc thả tự do cho các nhạc sĩ, và tất cả tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình ngay lập tức", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Trước đó Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã nêu quan ngại về việc hai ông Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị Tòa án TP HCM kết án tù.

"Ví dụ mới nhất này của các nhà chức trách Việt Nam trong việc hạn chế tự do ngôn luận là không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế".

Bộ Ngoại giao Mỹ

Phát ngôn viên của tòa đại sứ, ông Christopher Hodges, nói trong một thông cáo: "Việc kết án tù này là hành động mới nhất trong một loạt các động thái của chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tự do ngôn luận".

"Chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho nhạc sỹ [Việt Khang] cũng như tất cả các tù nhân lương tâm và tuân thủ ngay lập tức các bổn phận quốc tế của mình", thông cáo viết tiếp.

Tù nhân lương tâm

Hôm 29/10, Tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng trước khi diễn ra phiên xử hai nhạc sĩ này và kêu gọi thả tự do ‘ngay lập tức và vô điều kiện’ cho họ.

“Thật lố bịch khi đối xử như vậy với những người này chỉ vì họ sáng tác các bài hát”, ông Rupert Abbott, người phụ trách về vấn đề Việt Nam của Ân xá quốc tế, phát biểu trong thông cáo.

“Đây là những tù nhân lương tâm. Họ bị bắt giữ chỉ vì họ đã thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách hòa bình bằng những bài hát và những hành động phi bạo lực”.

“Thay vì cố gắng bịt miệng giới trẻ Việt Nam, chính phủ nước này nên cho phép họ bày tỏ ý kiến và có tiếng nói trong quá trình phát triển của đất nước”, ông nói thêm.

Mới tháng 9, Việt Nam đã xử nặng tay với ba bloggers, ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải (blogger Anhbasg) những người bị kết án 12, 10 và 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, vẫn theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.

Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích bản án này là 'nghiệt ngã' đối với các blogger ở Việt Nam.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu thì bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về bản án hà khắc dành cho các blogger và kêu gọi trả tự do cho ba người này.

Nhạc sỹ Việt Khang, 34 tuổi, tên thật là Võ Minh Trí và nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi, nghệ danh là Hoàng Nhất Thống, đã bị bắt hồi cuối năm ngoái và bị giam giữ cho đến nay.

Hai ông bị truy tố theo điều 88 Bộ Luật hình sự về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.

Nguồn: bbc.co.uk

**************

Hoa Kỳ phản đối Việt Nam về vụ xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình

Trọng Nghĩa

Hai ngày sau khi Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh kết án tù hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”, bộ Ngoại giao Mỹ đã vào hôm qua, 01/11/2012, đã chính thức bày tỏ thái độ quan ngại. Hoa Kỳ đồng thời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai người kể trên cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.

clip_image002

Hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình (trái) và Việt Khang (phải). DR

Trong một bản thông cáo báo chí, Phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã nhắc lại rằng Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm 30/10 vừa qua đã kết án nhạc sĩ Việt Khang 4 năm tù và Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù, kèm theo một thời gian quản chế sau khi mãn án.

Bản thông cáo cho rằng bản án đó là biểu hiện mới nhất của “một loạt các vụ bắt giữ và kết án tại Việt Nam nhắm vào những người chỉ muốn bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa”. Đó cũng là ví dụ mới nhất về tình hình “nhân quyền ngày càng xấu đi tại Việt Nam”.

Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục chính quyền Việt Nam “công nhận và cải thiện tình trạng đó, thông qua việc trả tự do cho các nhạc sĩ này và tất cả những tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ ngay lập tức các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí, 34 tuổi, cùng với nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi đã bị kết án 4 và 6 năm tù giam, kèm theo 2 năm quản chế. Khi được hỏi, tòa án đã không cung cấp chi tiết các tội mà hai người này phạm phải. Riêng luật sư của họ cho biết hai người đã công nhận có quan hệ với một nhóm chính trị bị cấm, nhưng cả hai đều “không có ý định chính trị”.

Theo AFP, nhạc sĩ Việt Khang được biết đến qua các bài hát tố cáo công an đàn áp những người đấu tranh chống Trung Quốc, và những ca khúc liên quan đến các vấn đề công bằng xã hội. Một số bài hát của nhạc sĩ Anh Bình - trong đó có một bài được cho là do ông soạn ra phản đối việc bắt giam những người bất đồng chính kiến ​​- cũng đã được nhiều ca sĩ khác trình bày.

Cả hai đã bị bắt vào cuối năm 2011 sau khi chính quyền Việt Nam tăng cường trấn áp phong trào chống Trung Quốc ngày càng mạnh sau các hành động gây hấn của Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông.

AFP nhắc lại, mới đây, một tòa án ở miền nam Việt Nam cũng đã kết án tới 12 năm tù ba blogger về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” sau một phiên tòa ngắn ngủi. Hành động này cũng đã bị Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối.

T.N.

Nguồn: Viet.rfi.fr