25/12/2012

An toàn điện hạt nhân không bao giờ là tuyệt đối

Tin tức về các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới thường là tin xấu, ngay cả với các nước mà chúng ta luôn nghĩ rằng các công ty vận hành NMĐHN của họ luôn luôn quan tâm giữ gìn, chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn hạt nhân, cũng liên tục vi phạm, thí dụ Thụy Điển, Nhật, Thụy Sĩ... May mà các nước này có các cơ quan kiểm tra an toàn hạt nhân độc lập, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao độ, không bị các tập đoàn hay nhóm lợi ích lung lạc, móc ngoặc, tham nhũng, nên tình trạng vi phạm an toàn mới được nhanh chóng phát hiện và nguy cơ tai nạn dẫn đến thảm họa hạt nhân được giảm thiểu.

Dưới đây là hai sự kiện về an toàn hạt nhân vừa xảy ra tại Thụy Điển và Nhật Bản.

24.12 2012

Nguyễn Thế Hùng, Trần Hoài Nam, Nguyễn Hùng

THỤY ĐIỂN ĐÓNG CỬA LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN SAU KHI BỊ NƯỚC BIỂN XÂM NHẬP

by Staff Writers

Stockholm (AFP) Dec 21, 2012

clip_image001

Một lò phản ứng nguyên tử trong nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Thụy Điển đã bị ngừng họat động hôm thứ Năm, sau khi bị nước biển thâm nhiễm, lãnh đạo công ty Vattenfall và cơ quan giám sát ngành công nghiệp hạt nhân quốc gia cho biết.

“Không có ảnh hưởng đến vấn đề an toàn” tại lò phản ứng số 4 thuộc nhà máy RINGHALS gần Gothenburg ở phía tây nam của Thụy Điển - thanh tra về hạt nhân của cơ quan, ông Jan Gällsjo, trấn an với hãng thông tấn quốc gia TT.

Ông nói thêm rằng sự hiện diện của nước mặn trong hệ thống nước áp lực dù sao cũng là một sự việc bất thường cần phải được giải quyết.

Đầu tháng này, một lò phản ứng nguyên tử của một nhà máy điện hạt nhân khác tại Thụy Điển đã bị ngừng hoạt động sau khi cơ quan giám sát hạt nhân cho biết công ty vận hành nhà máy đã không tuân thủ các yêu cầu về điều kiện an toàn của nhà máy - các quan chức an toàn cho biết.

Lò phản ứng hạt nhân số 2 của nhà máy Oskarshamn đã bị ngưng hoạt động sau khi các nhà điều hành không thể xuất trình cho Cơ quan an toàn phóng xạ Thụy Điển bằng chứng về công tác bảo trì thường kỳ đã được thực hiện trên hai máy phát điện chạy bằng dầu cặn được sử dụng để cung cấp cho nguồn điện khẩn cấp.

Dịch từ nguồn: nuclearpowerdaily.com

* * *

CÁC ĐƯỜNG NỨT VỎ TRÁI ĐẤT ĐƯỢC CHO BIẾT CÓ THỂ GÂY NGUY CƠ CHO CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN NHẬT BẢN

by Staff Writers

Tokyo (UPI) Dec 21, 2012

clip_image002

Một cơ quan giám sát hạt nhân ở Nhật Bản cho biết các đường đứt gãy gây động đất ở khu vực Aomori có thể đang hoạt động và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ sở hạt nhân trong khu vực.

Phát hiện này được Cơ quan Pháp quy hạt nhân công bố hôm thứ Năm, được dự kiến ​​gấp rút tiến hành nghiên cứu sâu rộng thêm về các hoạt động liên quan đến hạt nhân ở khu vực cuối phía bắc của đảo Honshu – Nhật báo Shimbum Asahi tường trình.

Các đường đứt gãy có khả năng đang hoạt động có thể buộc các công ty điện lực phải tiếp tục đình kế hoạch khởi động lại lò phản ứng hạt nhân và yêu cầu bổ sung các biện pháp chống động đất tại các cơ sở này, các quan chức của cơ quan cho biết.

Tohoku Electric Power Co - nhà điều hành của một nhà máy tại Higashidori, đã lý luận rằng các đường đứt gãy vỏ trái đất gần nhà máy không hoạt động.

"Sự hiểu biết chung của chúng tôi rằng lý luận của (Tohoku Electric) cho rằng những đường đứt gãy đó không phải là đường đứt gãy hoạt động là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - ông Kunihiko Shimazaki, một ủy viên của NRA và là lãnh đạo của Hội đồng các ủy viên chuyên nghiên cứu các đường đứt gãy vỏ trái đất nói.

Một lỗi đứt gãy 400 bộ (yard/mét) về phía tây của tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân Higashidori trải dài nhiều dặm, và một lỗi khác chạy song song với nó, Hội đồng cho biết.

Tohoku Electric nên chuẩn bị cho một cơn động đất với độ cao 7,0 độ richter và tâm chấn động của nó nằm trực tiếp ngay bên dưới nhà máy, thành viên của Hội đồng, ông Heitaro Kaneda - một giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Chiba, nói.

Các công tác nghiên cứu bổ sung sẽ được cần thực hiện về những đường đứt gãy của toàn khu vực, Chủ tịch Shunichi Tanaka của NRA (Cơ quan Qui chế hạt nhân) nói.

Nguồn: nuclearpowerdaily.com