29/12/2012

Miến Điện và Việt Nam

BÁO CHÍ TƯ NHÂN MIẾN ĐIỆN ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG

Thanh Hà

Sau gần nửa thế kỷ bị cấm, báo chí tư nhân Miến Điện sẽ được hoạt động trở lại. Bộ Thông tin Miến Điện thông báo kể từ ngày 01/04/2013 Naypyidaw sẽ cấp giấy phép hoạt động cho các tờ báo tư nhân. Sau hai năm lên cầm quyền chính quyền Miến Điện tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải tổ. 

clip_image001

Báo chí tại Miến Điện (Reuters)

Thông cáo trên mạng của Bộ Thông tin Miến Điện đề ngày 28/12/2012 quy định kể từ ngày 01/02/2013 được quyền đăng ký xin giấy phép hoạt động các tờ báo phát hành trên toàn quốc hoặc chỉ thu gọn ở cấp vùng và bất luận đó là những tờ báo bằng ngôn ngữ Miến Điện hay bằng tiếng của các dân tộc thiểu số, hoặc tiếng nước ngoài. Tuy nhiên người đứng tên xin đăng ký phải mang quốc tịch Miến Điện.

AFP nhắc lại, cách nay nửa thế kỷ và cho đến tận ngày hôm nay, chính quyền quân sự Miến Điện đã quốc hữu hóa các nhật báo. Hiện mới chỉ có một số các tuần báo tư nhân được phép hoạt động. Theo lời Tổng biên tập tạp chí hàng tuần The Voice Weekly hiện có 5 tuần báo Miến Điện đang rất muốn được phát hành hàng ngày. Chủ nhân tạp chí 7Days News nhấn mạnh thông báo nói trên của chính quyền được coi là một «cột mốc quan trọng đối với ngành báo chí, đối với Miến Điện và người dân xứ này».

Một số nhà phân tích cho rằng các phương tiện truyền thông Miến Điện đã được cởi trói đáng kể từ khi tập đoàn quân sự tự giải tán vào tháng 3/2011. Kể từ tháng 8/2013 Naypyidaw đã chấm dứt chính sách kiểm duyệt báo chí. Nhiều nhà báo đã được trả tự do. Lãnh đạo đối lập, Aung San Suu Kyi thường xuyên chiếm trang nhất các tạp chí và nhiều phóng viên đã bắt đầu mạnh dạn đề cập tới những chủ đề nhạy cảm như tham nhũng. Vào tháng 10/2012 chính quyền thông báo cải tổ hệ thống điều hành của ba tờ báo nhà nước là New Light of Myanmar ấn bản bằng tiếng Anh, tờ Myanma Alin và Kyemon.

Tuy nhiên theo bảng xếp hạng của tổ chức Phóng viên Không biên giới, Miến Điện vẫn là một trong những quốc gia vi phạm quyền tự do báo chí nghiêm trọng nhất trên thế giới. Quốc gia Đông Nam Á này xếp hạng thứ 169 trên tổng cộng179 nước.

T.H.

Nguồn: Viet.rfi.fr

* * *

TÒA ÁN VIỆT NAM XỬ Y ÁN TÙ ĐỐI VỚI HAI BLOGGER ĐIẾU CÀY VÀ TẠ PHONG TẦN

Thanh Phương

Hôm nay, 28/12/2012, trong phiên xử phúc thẩm ba blogger thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày và 10 năm tù đối với blogger Tạ Phong Tần. Còn ông Phan Thanh Hải, tức blogger Anhbasaigon, người duy nhất nhận tội, thì được giảm án từ 4 năm xuống còn 3 năm tù.

clip_image002

Blogger Điếu cày (giữa) biểu tình tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Cả ba blogger bị cáo buộc phạm tội «tuyên truyền chống Nhà nước», chiếu theo điều 88 Luật Hình sự Việt Nam, do những bài viết của họ đăng trên trang web của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như trên trang blog của họ nhằm tố cáo những vụ vi phạm nhân quyền, nạn tham nhũng, bất công và chính sách về Trung Quốc của chính phủ Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho blogger Điếu Cày, cho rằng bản án phúc thẩm đã không phản ánh đúng thực tế của phiên xử hôm nay:

LS Hà Huy Sơn

28/12/2012

Nghe (01:49)

Còn theo lời luật sư Nguyễn Thanh Lương, người bào chữa cho blogger Tạ Phong Tần, khi nghe tòa tuyên án, bà đã lên tiếng phản đối và đã bị đưa ra khỏi phòng xử.

Trước đó, theo các thông tin từ trang Truyền thông Chúa Cứu Thế, công an đã bắt giữ nhiều người có ý định đến dự phiên xử phúc thẩm hôm nay, trong đó có một số blogger như Hành Nhân, Nguyễn Hoàng Vi. Một số blogger thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, như Uyên Vũ và Thiên Sầu, bị ngăn chặn không cho đến tòa. Cô Tạ Khởi Phụng, em của blogger Tạ Phong Tần, cũng không được vào trong phòng xử.

Công an còn bắt giữ con trai của blogger Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng, khi anh định rời chung cư đến dự phiên xử phúc thẩm hôm nay. Anh Đinh Nhật Uy, anh của Đinh Nguyên Kha, người bị bắt chung với sinh viên Nguyễn Phương Uyên, từ Long An lên Sài Gòn dự phiên tòa, cũng bị bắt vào đồn công an.

Y án tù đối với Hoàng Khương

Hôm qua, trong phiên xử phúc thẩm, Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã y án tù 4 năm đối với Hoàng Khương, nguyên phóng viên tờ Tuổi Trẻ. Hoàng Khương đã bị đưa ra xử sơ thẩm ngày 7/9. Tòa đã tuyên Hoàng Khương phạm tội “đưa hối lộ” với mức án 4 năm tù trong vụ án đưa, nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm luật giao thông.

Tòa phúc thẩm đã tuyên y án tù, mặc dù Hoàng Khương vẫn cho rằng việc anh tham gia đưa tiền cho cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức chỉ là muốn có chứng cứ về vụ tiêu cực để viết bài. Theo Hoàng Khương, đây chỉ là sai sót về tác nghiệp, không đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây cũng là lập luận của luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Hoàng Khương. Đặc biệt, luật sư Hoài nhấn mạnh rằng Hoàng Khương là tác giả của hai bài báo làm cơ sở để khởi tố vụ án này, nhưng chính phóng viên này lại là bị cáo của vụ án.

Cũng về nhân quyền, tòa án Huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai hôm qua vừa tuyên án 2 năm tù bà Lê Thị Kim Thu, một người dân oan, bị cáo buộc «phá hoại tài sản công dân».

T.P.

Nguồn: Viet.rfi.fr

* * *

BLOGGER NGUYỄN HOÀNG VI KỂ LẠI VỤ CÔNG AN BẮT GIỮ VÀ KHÁM XÉT THÂN THỂ

Thanh Phương

Trong số các blogger bị câu lưu hôm nay 28/12/2012 khi định đến dự phiên xử phúc thẩm ba thành viên CLB Nhà báo Tự do, có cô Nguyễn Hoàng Vi. Không chỉ bị đánh đập, cô Hoàng Vi còn bị an ninh lột quần áo, khám xét thân thể rất thô bạo. Trả lời phỏng vấn RFI tối nay sau khi được thả về, Nguyễn Hoàng Vi kể lại:

clip_image005

Blogger Nguyễn Hoàng Vi

DR

Blogger Nguyễn Hoàng Vi

28/12/2012

Nghe (10:50)

T.P.

Nguồn: Viet.rfi.fr