31/05/2013

Hàn Quốc ngừng hoạt động thêm hai lò phản ứng hạt nhân vì các bộ phận thay thế bị lỗi

Nhóm phóng viên AFP, Seoul 28 tháng 5, 2013

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam lược dịch

clip_image002

Hôm thứ Ba, Hàn Quốc vừa ngưng hoạt động thêm hai lò phản ứng hạt nhân và hoãn việc tái vận hành theo lịch trình đối với hai nhà máy hạt nhân khác, khiến chính phủ phải cảnh báo sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện "chưa từng có" tại nước này.

Liên quan với một cuộc điều tra mở rộng về một vụ bê bối liên quan đến những phụ tùng cho lò phản ứng hạt nhân được cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn giả mạo, hành động mới nhất này có nghĩa là 10 trong số 23 lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc hiện giờ đang ngừng hoạt động vì nhiều lý do khác nhau.

"Tình trạng thiếu điện trên một quy mô rộng lớn chưa từng có sợ sẽ xảy ra vào mùa hè này," Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết trong một thông cáo báo chí, và cho biết thêm rằng công tác thay thế những phụ tùng bị nghi ngờ không đủ tiêu chuẩn có thể mất đến bốn tháng.

Cảnh báo về tình trạng mất điện toàn phần, được kích hoạt tự động một khi nguồn dự trữ năng lượng bị tụt xuống dưới một mức nhất định, là rất có thể, trong khi tình trạng thiếu điện có thể sẽ là "rất nghiêm trọng" vào tháng Tám, bản báo cáo cho biết.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết Bộ sẽ "mạnh tay" thực thi các biện pháp để giảm tiêu thụ năng lượng, bao gồm việc sắp xếp lại giờ giấc làm việc để trải rộng nhu cầu điện và hạn chế những cao điểm về tiêu thụ năng lượng có thể gây tác hại.

Lúc công suất điện được cung cấp đầy đủ, các lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc cung cấp hơn 35 phần trăm nhu cầu điện quốc gia.

Cơ quan An toàn và An ninh Hạt nhân (NSSC) cho biết họ đã cho đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân – một tại khu nhà máy điện hạt nhân Gori và một tại nhà máy Wolseong – sau khi biết rằng cả hai đều sử dụng các phụ tùng với giấy chứng nhận bảo đảm phẩm chất giả mạo.

Công tác tái vận hành theo chương trình dự kiến ​​của một lò phản ứng hạt nhân khác đang được bảo trì tại nhà máy điện hạt nhân Gori, và công tác khởi động một lò phản ứng hạt nhân mới tại Wolseong đã bị hoãn lại vì lý do tương tự, Ủy ban cho biết.

Những cơ phận đã được sử dụng ở tất cả bốn lò phản ứng hạt nhân này sẽ phải được thay thế, quan chức của Cơ quan An toàn và An ninh Hạt nhân thông báo thêm.

Tất cả các phụ tùng dùng trong các lò phản ứng của Hàn Quốc đều phải có giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng và an toàn từ một trong 12 tổ chức quốc tế do Seoul chọn.

Vào năm ngoái, các quan chức cho biết họ tìm thấy tám nhà cung cấp phụ tùng lò hạt nhân đã làm giả hồ sơ bảo đảm đạt chất lượng cho hàng ngàn cơ phận được sử dụng trong một số lò phản ứng hạt nhân, và hồi đầu tháng này, sáu kỹ sư hạt nhân và một số nhà cung cấp cơ phận cho lò phản ứng hạt nhân đã bị bỏ tù vì sự cấu kết của họ trong vụ bê bối này.

Dù cho những phụ tùng bị nghi ngờ vi phạm qui định an toàn không phải là những cơ phận chính yếu, không gây rủi ro và ảnh hưởng đến an toàn công cộng, chính quyền đã khởi động một cuộc kiểm tra tất cả các lò phản ứng hạt nhân trên toàn quốc.

Bản tuyên bố của Bộ vào hôm thứ Ba cho biết Bộ sẽ tiếp tục kiện hình sự và dân sự đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào mà Bộ phát hiện có liên can đến những hành động giả mạo giấy tờ bảo đảm chất lượng.

Quan chức của Bộ cho biết: "Cuộc điều tra hình sự cũng sẽ được yêu cầu thực hiện đối với việc làm sai trái của các nhà cung cấp, các cơ quan, các tổ chức chịu trách nhiệm xác nhận chất lượng và an toàn" bao gồm cả Tập đoàn Quốc doanh Điện Hạt nhân Hàn Quốc (Korea Hydro & Nuclear Power Co).

Ngành điện hạt nhân của Hàn Quốc đã bị hệ lụy với một loạt các trục trặc, bắt buộc ngừng vận hành và các vụ bê bối tham nhũng làm suy yếu thêm niềm tin từ phía dân chúng vốn dĩ đã bị dao động bởi thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản vào năm 2011.

Vào tháng Năm năm ngoái, năm quan chức cấp cao của Tập đoàn Quốc doanh Thủy điện và Điện hạt nhân (the state-run Korea Hydro & Nuclear Power Co.) bị buộc tội cố gắng che đậy một vụ mất điện có thể gây nguy hiểm tai nạn hạt nhân tại lò phản ứng hạt nhân Gori-1 của nước này.

Dù cho dân chúng quan tâm về mối nguy hại của điện hạt nhân ngày càng tăng, chính phủ vẫn tuyên bố sẽ đẩy mạnh các chương trình điện hạt nhân của họ, và có kế hoạch xây dựng thêm 16 lò phản ứng hạt nhân cho đến năm 2030.

Nguồn: nuclearpowerdaily.com

Các dịch giả gửi trực tiếp cho BVN.