20/06/2013

Đăng lại một tin cũ: Ông Obama đau đầu vì tù nhân tuyệt thực

Thứ ba, 21/05/2013, 03:30 (GMT+7)

Ở nước tư bản giãy chết, Tổng thống đau đầu vì tù nhân tuyệt thực “bước qua ngưỡng 100 ngày”. Mà đó là loại tù nhân nào? Toàn là nghi can khủng bố chứ chẳng phải đùa. Chỉ vài ngày sau bài báo này, Obama công bố kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo và ngày 17/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo việc bổ nhiệm luật sư giám sát việc đóng cửa này. Như thế, sự phản kháng của những người dưới đáy”, thậm chí nghi can “thù địch” vẫn được cấp lãnh đạo cao nhất lắng nghe và giải quyết mau chóng.

Còn ở nước thiên đường “dân chủ gấp vạn lần”, giới chóp bu có chút chau mày nào không trước những vụ tuyệt thực của những tù nhân lương tâm? Hay các vị chủ trương chờ đến ngưỡng 100 ngày rồi hẵng tính! Tù nhân có chết cũng chẳng sao! Sá gì một mạng tù!

Bauxite Việt Nam

clip_image002

Cuộc tuyệt thực của các tù nhân tại vịnh Guantanamo đã bước qua ngưỡng 100 ngày.

Tờ ABC News của Úc ngày 20/5 đưa tin, cuộc tuyệt thực của các tù nhân tại vịnh Guantanamo đã bước qua ngưỡng 100 ngày, và một luật sư bảo vệ cho các tù nhân đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng họ sẽ chết tại nơi giam giữ.

Quân đội Mỹ xác nhận rằng 103 trên 166 tù nhân tại nhà tù hiện không chịu ăn, và 30 người trong số họ đang bị cho ăn cưỡng bức. Theo luật sư nhân quyền David Reme, một số tù nhân đã sụt tới 22kg kể từ khi vụ tuyệt thực bắt đầu từ hồi tháng 2.

Luật sư này cho rằng tuyệt thực là phương cách cuối cùng của các tù nhân để bày tỏ nỗi phẫn uất đối với chế độ giam giữ vô thời hạn ở nhà tù này. Ông cũng lo ngại rằng một số tù nhân sẽ chết bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm cứu sống họ.

Luật sư Reme nói rằng các chỉ huy hiện tại của nhà tù từ chối thương thảo với các tù nhân khi họ “xem xét việc tuyệt thực bằng các thuật ngữ quân sự”, và “sẽ tiếp tục tìm cách bẻ gãy cuộc tuyệt thực bằng mọi giá.”

Phóng viên điều tra Jason Leopold vừa trở về từ nhà tù Guantanamo tuần trước cho rằng cuộc tuyệt thực này là “một thảm họa quan hệ công chúng” đối với chính quyền Tổng thống Obama và “họ buộc phải làm điều gì đó”.

Khi cuộc tuyệt thực này ngày càng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, dự kiến Tổng thống Obama sẽ đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu mà theo Nhà Trắng là “rất quan trọng” tại Đại học Quốc phòng trong tuần này nhằm tiếp tục xem xét lại chính sách đóng cửa các nhà tù gây tranh cãi.

Bảo Thành (theo ABC News )

Nguồn: khampha.vn