20/12/2013

Nhật đóng cửa vĩnh viễn 2 lò phản ứng hư hại vì sóng thần

Thanh Tùng

Theo AFP

(Dân trí) - Công ty điện lực Toyko (TEPCO), đơn vị quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima ngày 18/12 cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn hai lò phản ứng bị hư hại trong thảm họa sóng thần năm 2011, trong khi tháo dỡ 4 lò phản ứng còn lại.

TEPCO và chính phủ Nhật dự kiến phải mất tới 40 năm để làm sạch và tháo dỡ 4 lò phản ứng tại nhà máy Fukushima.

clip_image001

Nhà máy điện Fukushima bị hư hại nặng vì sóng thần

Hãng tin AFP dẫn thông báo của TEPCO cho biết ban lãnh đạo công ty đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn các lò phản ứng số 5 và 6 tại nhà máy điện Fukushima Daiichi

Nhà máy này có tổng cộng 6 lò phản ứng khi trận động đất mạnh kỉ lục 9,0 độc richter xảy ra vào ngày 11/3/2011, gây ra cơn sóng thần lớn và làm hư hại hệ thống làm mát của các lò phản ứng này.

Thảm họa trên đã khiến các lò phản ứng từ số 1 tới số 4 của Fukushima bị hư hại, trong đó có 3 lò xảy ra hiện tượng tan chảy hạt nhân, khiến chất phóng xạ phát tán trên diện tích rất lớn.

Tại thời điểm đó các lò phản ứng số 5 và 6 đang ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ nên đã không bị thiệt hại nặng.

Kể từ sau thảm họa đến nay, các chính trị gia cũng như công chúng Nhật, kể cả thủ tướng nước này, đều đã gây sức ép buộc TEPCO cam kết không khởi động lại các lò phản ứng tại Fukushima.

Cuối cùng TEPCO cũng đã chấp thuận sau khi những thay đổi trong luật kế toán được đưa ra, giúp công ty này không phải gánh số lỗ khổng lồ do việc ngừng hoạt động các lò phản ứng trên.

“Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu có thể sử dụng các nhà máy trên vì mục đích nghiên cứu hay không”, trong lúc công ty tìm cách để tháo dỡ các lò phản ứng bị hư hỏng nặng, từ số 1 tới số 4, Koichiro Shiraki, người phát ngôn của TEPCO cho biết.

TEPCO và chính phủ Nhật dự kiến phải mất tới 40 năm để làm sạch và tháo dỡ 4 lò phản ứng tại nhà máy Fukushima.

T.T.

Nguồn: dantri.com.vn