26/12/2013

SOS! Vụ nhà thơ Lê Đình Ty bị tai nạn đi vào quên lãng chỉ vì thấp cổ bé miệng

Cảnh Giang (Hội VHNT Quảng Bình)

Vụ tai nạn xe ô tô mang biển số 29A-341-04 tông chết nhà thơ Lê Đình Ty, ngày 13 tháng 6 năm 2013, đã hơn nửa năm. Mặc dù gia đình anh Lê Đình Ty đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan trong tỉnh. Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình, báo Quảng Bình có nêu khiếu nại của gia đình nạn nhân. Nhưng Công an Tỉnh Quảng Bình, viện kiểm sát thành phố Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình, ban kiểm tra thành phố và Tỉnh vẫn chưa có ý kiến gì. Trong lúc đó của ông thượng tá Đặng Văn Hoành ngày mồng 4 /9/2013 thông báo cho bà Lê Thị Thêm vợ của nạn nhân, và ông Nguyễn Văn Thành người điều khiển xe gây ra tai nạn với nội dung như sau:

“Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ra quyết định: Không khởi tố vụ án hình sự số 21 ngày mồng 4 tháng 9 năm 2013 với lý do như sau:  Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên là do ông Lê Đình Ty điều khiển xe mô tô BKS 73K3 – 4520  tham gia giao thông đi từ đường không ưu tiên, nhưng không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, gây tai nạn (Vi phạm khoản 3 điều 24 luật giao thông đường bộ)clip_image001

Lỗi của anh Nguyễn Văn Thành điều khiển xe ô tô BKS 29A- 341 04 tham gia giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định (vi phạm khoản 9 điều 8 luật giao thông đường bộ) Khi gặp xe mô tô BKS 73K3 – 4520 đi từ đường không ưu tiên ra đường ưu tiên, do xử lí kém nên va chạm.

- Hậu quả + Anh Lê Đình Ty bị chết.

                  + Xe ô tô và mô tô bị hư hỏng.”

Gia đình nạn nhân, các tổ chức Hội VHNT Quảng Bình, Hội di sản văn hóa Việt Nam tỉnh Quảng Bình, đã khiếu nại đến các cơ quan thẩm quyền trong tỉnh, báo pháp luật, thường vụ tỉnh ủy Quảng Bình… nhưng ngày 30 /9/2013 ông đại tá Mai Xuân Thọ thủ trưởng công an thành phố Đồng Hới ra quyết định số 51 về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Thêm vợ nạn nhân, với nội dung:

“Điều 1: Giữ nguyên nội dung quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21 ngày 4/9/2013 của cơ quan CSĐT Công an Thành phố Đồng Hới.”

Sau đó gia đình tiếp tục gửi khiếu nại đến Viện kiểm sát thành phố và viện kiểm sát tỉnh Quảng Bình, nhưng 3 tháng rồi vẫn chưa có hồi âm.

Trong lúc đó Thông báo và quyết định của CSĐT Công an Thành phố Đồng Hới không hề nhắc đến Điều 202 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam sửa đổi bổ sung 2009/ chương XIX về tội VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ. Nếu Công an thành phố Đồng Hới không có điều 202 sửa đổi thì chúng tôi xin cung cấp điều này để Công an Thành phố Đồng Hới tham khảo và học tập:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ [sửa]

1; Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng….

Trong thông báo của CSĐT thành phố Đồng Hới ghi:

“Lỗi của anh Nguyễn Văn Thành điều khiển xe ô tô BKS 29A- 341 04 tham gia giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định (vi phạm khoản 9 điều 8 luật giao thông đường bộ) Khi gặp xe mô tô BKS 73K3 – 4520  đi từ đường không ưu tiên ra đường ưu tiên, do xử lí kém nên va chạm.

- Hậu quả + Anh Lê Đình Ty bị chết.

                  + Xe ô tô và mô tô bị hư hỏng. “

Nếu CSĐT Công an Đồng Hới kết luận về lỗi anh Thành như vậy, sao lại không khởi tố vụ án??? Điều này đã khiến dư luận nghi ngờ???

Mặt khác CSĐT Công an Đồng Hới lai quy Anh Lê Đình Ty như sau: Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên là do ông Lê Đình Ty điều khiển xe mô tô BKS 73K3 – 4520 tham gia giao thông đi từ đường không ưu tiên, nhưng không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, gây tai nạn (Vi phạm khoản 3 điều 24 luật giao thông đường bộ).

Điều quy kết này hoàn toàn vô lý:  Biên bản khám nghiệm hiện trường do Công an Đồng Hới cùng Viện kiểm sát thành phố điều tra và lập, nhưng quên đi một chi tiết: Anh Ty phát hiện xe ô tô đang ở xa nên xi nhan xin đường, qua gần hết đường ưu tiên, (còn 0,6 m); Còn anh Thành không có bằng lái, lại xử lí kém,  trong tình trạng có rượu bia, lại tốc độ quá lớn nên gây tai nạn. (ĐÈN XI NHAN VẪN CÒN LƯU Ở BĂNG QUAY CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH ĐỒNG HỚI, GIA ĐÌNH ĐANG GIỮ)

Sao CSĐT lại quy kết cho anh Ty là: “Không nhường đường,” Quy kết này không công bằng, cố tình bảo vệ cho người:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định…

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan và dư luận nên bảo vệ Điều 202 Bộ luật hình sự nước  CHXHCN Việt Nam sửa đổi bổ sung 2009/ chương XIX về tội VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ.

C.G.

Nguồn: ngominhblog.wordpress.com