18/12/2014

Bao nhiêu nghìn mét đất Công viên Thống Nhất sẽ bị xà xẻo?

Thành Nam

Xoay xở chật vật để trèo lên được những chiếc ghế quyền lực tại nơi trung tâm đất nước thì sau đó muốn làm gì mà chẳng được, và tất nhiên là tìm hết cách này cách khác để làm.

Hồ Gươm đã, đang và sẽ bị quây kín bởi những ngôi nhà kệch cỡm, có chỗ sẽ còn cao lù lù, bất chấp dân chúng Hà Nội và nhiều vùng miền kiên trì phản đối, vì những việc đó khác gì ngang ngược đóng những chiếc cọc bê tông cốt thép vào giữa khuôn mặt xinh tươi của cả nước.

Công viên Thống Nhất bị cắt xẻo hàng chục nghìn mét vuông là nằm trong những "dự án" của nhóm này nhóm khác từ lâu, đã có hàng vạn ý kiến công khai lên tiếng từ nhiều năm nay, tưởng phải rút bỏ lâu lắm rồi, báo chí cũng đã thừa nhận rằng cấp trên nghe góp ý đã nhìn ra những dự án ấy là sai trái. Thì hóa ra họ chỉ chờ thời cơ, chờ dư luận lắng xuống đâu vào đấy, là vẫn cứ âm thầm cho thực hiện bằng được.

Người ta không cần văn hóa cũng chẳng cần lịch sử, chẳng cần sự thoáng đãng của một nơi rất cần thoáng đãng là Thủ đô, chỉ cần... riêng mình rủng rỉnh là đủ rồi.

Vâng, thì cứ thế mà làm. Nhưng hãy nhớ đến câu "ngàn năm bia miệng". Dù có xuống khỏi ghế, và có chui xuống đất đen, thì người Hà Nội, người Việt Nam, rồi có lúc thế nào cũng có cách "tìm được tận mặt, bắt được tận tay" để chuyện trò vài câu cho thỏa bụng đấy. Còn hay hơn cả chuyện ngôi nhà Nguyễn Chế Nghĩa nữa kia.

Bauxite Việt Nam

Không chỉ 10.000 m2 đất từ dự án làm khách sạn trước đây có chủ trương chuyển sang làm bãi đỗ xe ngầm, mà còn hàng chục nghìn m2 đất khác trong Công viên Thống Nhất sẽ bị xà xẻo làm các dự án khác.

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử Infonet, Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có diện tích 42 ha, trong đó diện tích mặt hồ khoảng 21 ha. Đến thời điểm này, Hà Nội dự kiến sẽ lấy hàng chục nghìn m2 đất thuộc khuôn viên Công viên Thống Nhất phục vụ cho các dự án: bãi đỗ xe, trạm xử lý nước thải, đường mở rộng và tới đây là dự án đường sắt trên cao.

Tại khu vực đường Trần Nhân Tông, hiện nay TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương cắt hơn 7.000m2 ở Công viên Thống Nhất làm bãi đỗ xe. Tới đây, 10.000 m2 đất trong công viên này tiếp tục phải dành ra để làm dự án đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài. Bên cạnh đó, Công viên Thống Nhất còn phải cắt hàng nghìn m2 để làm trạm điện, đường sắt trên cao.

Sau khi dự án khách sạn 5 sao trong Công viên Thống Nhất đã phải tạm dừng nhiều năm nay, thì mới đây nhất UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương cho phép Công ty quản lý khai thác điểm đỗ xe nghiên cứu, xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên chính khu đất này.

Như vậy, chỉ điểm qua một số dự án đã có từ 30 – 40.000 m2 đất vốn thuộc Công viên Thống Nhất phải nhường chỗ cho các dự án. Riêng bãi đỗ xe, theo quy hoạch trong công viên đã có 4 dự án làm bãi đỗ xe tại 4 cổng vào Công viên Thống Nhất.

Ghi nhận của phóng viên, hiện một số dự án tại Công viên Thống Nhất đang được rốt ráo triển khai. Riêng phần diện tích 10.000 m2 đã được quây tôn kín, phía trong là một bãi đất trống trông giữ xe.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại một số dự án sắp được triển khai tại Công viên Thống Nhất:

clip_image001

Sẽ có khoảng vài chục nghìn m2 đất trong Công viên Thống Nhất nhường chỗ cho các dự án

clip_image002

Phần đất trong Công viên phía đường Lê Duẩn sẽ được dùng để phục vụ cho dự án đường sắt trên cao

clip_image003

Khu đất được giao chủ trương nghiên cứu làm bãi đỗ xe ngầm được quây tôn kín mít với diện tích 10.000 m2

clip_image004

Trạm xử lý nước thải cũng đang được triển khai trong khuôn viên Công viên Thống Nhất ngay cạnh bãi đất này

clip_image005

Không ít dự án được triển khai

clip_image006

Bên trong khu đất 10.000 m2 của dự án khách sạn trước đây, được Hà Nội cho phép nghiên cứu xây bãi đỗ xe ngầm đang là một khu đất trống và được dùng làm bãi trông giữ xe tạm.

clip_image007

Hàng rào thép trước đây chủ đầu tư xây dựng móng khách sạn vẫn còn nguyên dấu tích

clip_image008

clip_image009

Nhiều công trình đang được triển khai trong Công viên Thống Nhất...

Bãi gửi xe ngầm 10.000 m2 tại khu vực Công viên Thống Nhất trước đây làm khách sạn được triển khai ra sao? Chủ đầu tư nói gì về dự án này? Infonet sẽ sớm thông tin tới bạn đọc.

T.N.

Nguồn: http://infonet.vn/bao-nhieu-nghin-met-dat-cong-vien-thong-nhat-se-bi-xa-xeo-post153588.info