Hội Nhà văn Na Uy trao giải Tự do Ngôn luận cho ông Nguyễn Xuân Nghĩa

Thanh Phương

clip_image002

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sau khi được trả tự do (9/2014). Facebook Nguyễn Xuân Nghĩa

Nhân hội nghị thường niên ngày 21 và 22/03/2015 tại Oslo, Hội Nhà văn Na Uy trao Giải Tự do Ngôn luận 2014 cho nhà văn - blogger Nguyễn Văn Nghĩa. Do đang trong thời gian quản chế, không thể rời Việt Nam, cho nên vợ ông là bà Nguyễn Thị Nga thay mặt ông nhận giải này.

Năm nay 65 tuổi, ông Nguyễn Xuân Nghĩa từng là hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng và là một trong thành viên ban điều hành Khối 8406, phong trào đấu tranh dân chủ được thành lập năm 2006 tại Việt Nam. Năm 2003, ông bị cấm đăng và xuất bản những bài viết của mình, vì đã có những hoạt động ủng hộ dân chủ.

Sau khi tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt vào tháng 09/2008 trong đợt bắt bớ hàng loạt nhà hoạt động. Đến năm 2009, ông bị kết án 6 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã được trả tự do sau khi mãn hạn tù vào tháng 09/2014, nhưng hiện đang bị quản chế tại gia trong 3 năm.

Năm 2013, khi còn đang ngồi tù, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã được Hội Văn bút Trung hoa độc lập chọn trao giải “Ngòi bút can đảm Lưu Hiểu Ba”, cùng với một nhà văn Trung Quốc.

T. P.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/viet-nam/20150321-hoi-nha-van-na-uy-trao-giai-tu-do-ngon-luan-cho-ong-nguyen-xuan-nghia/

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn