Phát ngôn hay ho thứ 7 của ông Phan Đăng Long

clip_image002Vừa mới hôm trước đây, ông Phan Đăng Long đứng trước micro hùng hồn: Cần gì hỏi ý kiến dân, chặt ngay! Hôm nay ông lại đã leo lẻo cái mồm như vậy mới khiếp chứ. Là Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mà ông không hề biết tấm lòng người Hà Nội yêu quý cây xanh, thì ông còn đảm trách cái chức vụ gọi là Tuyên giáo mà làm gì? Ông lại là người đầu têu chặt phá cây xanh, là kẻ thù đối với môi trường, mà ở trong Ban tuyên giáo của Đảng thì chẳng hóa ra Đảng này là đảng phá hoại môi trường sao? Ông có biết không, hôm qua đây thôi, một số trí thức gặp gỡ nhau trong đó có vài người vào hàng Vụ trưởng ở khu Hoàng Cầu, kể cho biết câu chuyện cách đây một vài năm, ở hồ Hoàng Cầu vốn có một bán đảo, buối sáng cụ già và trẻ con thường ra đấy tập thể dục và vui chơi rất thích thú, và từ lâu đã trở thành một truyền thống sinh hoạt tốt lành của dân ở đây. Một hôm khu vực bán đảo này bỗng được quây kín lại, ngoài có một tấm phông lớn vẽ vời rất đẹp với những lời lẽ càng thêm phần hứng khởi: Khu vực này tạm thời quây lại để kiến thiết thành khu vui chơi giải trí đàng hoàng để cho dân chúng ở khu Hoàng Cầu và cả các khu khác có một địa điểm sinh hoạt lý tưởng hơn to đẹp hơn. Ai cũng tin là thực, trong lòng náo nức, mong đợi, tạm ngừng ra đấy thể dục để chờ ngày khánh thành. Thế rồi, đến lúc các bức quây được dỡ bỏ, mọi người hăm hở đến xem, nhiều người chạy ngay vào khu vui chơi giải trí mà Nhà nước đã xây xong, dành cho mình. Thì có ngờ đâu một đội bảo vệ từ bên trong đi ra ngăn lại. Người ta hỏi vì sao. Họ chỉ vào tấm biển trước ngôi nhà mới xây, đề: Nhà hàng hải sản Lã Vọng. Hóa ra người ta quây lại để bán và bán một cách âm thầm, cho đến khi xong thì mọi người mới ngã ngửa ra chưng hửng, không còn ăn nói vào đâu được nữa. Trong cuộc gặp hôm qua, có người nói: Cần phải phán đoán xem sau vụ chặt cây này thì cái "nhà nước Việt cộng Hà Nội" sẽ xoay sang dự án nào để kiếm ăn, bởi vì tình thế "túng làm liều" đã quá rõ đi rồi. Có người nói: Chắc họ sẽ đưa ra dự án... lấp Hồ Tây!!! Nhiều người đồng tình: Dám lắm!

Vậy đấy ông Long ạ. Biết ông là người có 6 phát ngôn nổi tiếng mà với 6 phát ngôn ấy ông có thể “thăng chức” được rồi (Xem đây). Nhưng nay ông lại có thêm phát ngôn thứ 7 rất hay ho nữa thì biết làm thế nào nhỉ? Ông “không ngờ được lòng dân”, thật thà quá đấy. Nhưng dân chúng chúng tôi thì rất hiểu lòng quan, lòng các vị quan còn to hơn ông nhiều. Cho nên xin tặng ông bức hý họa này của một họa sĩ vô danh đang chuyền nhau trên mạng để ông chiêm ngẫm nhé:

Bauxite Việt Nam

Ông Phan Đăng Long: Không lường được tình cảm của dân với cây

Chung Hoàng

- Hà Nội sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết vụ việc cây xanh với Thủ tướng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho hay.

Các câu hỏi xung quanh việc chặt cây hàng loạt trên các tuyến phố Hà Nội tiếp tục được đặt ra tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (24/3), nhất là các vấn đề như có khuất tất, lợi ích nhóm trong việc chặt cây không, cây được thay thế là gỗ mỡ hay vàng tâm...

Sẽ báo cáo Thủ tướng

Trả lời các câu hỏi này, ông Phan Đăng Long nói: "Đề án cải tạo, thay thế cây xanh được triển khai trên cơ sở quy hoạch chung của Thủ đô trong đó có việc cải tạo công viên cây xanh. Trong khi chờ đợi thì TP ra kế hoạch thay thế cây xanh đến năm 2015, giao Sở Xây dựng thực hiện. Đây là cải tạo, thay thế, không phải chặt hạ".

Ông Long cho biết cuối tháng 12/2014 nội dung đề án đã được giới thiệu đến báo chí. Trước khi triển khai ở đường Nguyễn Chí Thanh cũng tổ chức họp báo, có mặt đại diện Công an TP và nhà tài trợ VPBank.

"Lúc đó TP không cảm nhận được sức nóng vì thông tin cũng hết sức bình thường. Nhưng dư luận nóng lên là từ khi Sở Xây dựng bắt đầu triển khai thực hiện, người dân quan tâm, báo chí quan tâm", ông Long nói.

clip_image004

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long: Đây là cải tạo, thay thế cây, không phải chặt hạ. Ảnh: ND

"Thú thực là những người thực hiện cũng không lường được tình cảm gắn bó, yêu Hà Nội của người dân. Do đó mà người dân rất phản ứng".

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết sau khi có dư luận như thế, TP đã có những động tác tích cực để giải quyết: Tạm thời dừng đề án này, rà soát, mà mới nhất là cuộc họp của Thường trực Thành ủy chiều qua (23/3). Trên cơ sở kết luận của cuộc họp này, tới đây Ban cán sự Đảng Hà Nội sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết đến Ban Bí thư, Thủ tướng và các cơ quan liên quan.

"Nhưng trước mắt, Thường trực Thành ủy nhận định đây là một chủ trương đúng. Đề án có mục tiêu đầu tiên là thay thế các cây xanh có thể nguy hiểm, sâu bệnh, cong queo. Nếu triển khai thực hiện chỉ dừng lại như thế thì chắc dư luận cũng tán thành", ông Long nói.

"Nhưng cũng có mục tiêu là thay thế trên một số tuyến đường để đảm bảo cây đồng bộ, đẹp, đúng chủng loại. Vì thế có một số cây xanh bị chặt hạ. Còn nhớ khi triển khai đường sắt trên cao có việc chặt cây thì dư luận cũng đã lên tiếng, thế nên phải nói đây là một sự cộng hưởng về tâm lý".

Dân đồng thuận mới tiếp tục triển khai

Nhưng TP cũng nhận định việc tổ chức triển khai thực hiện là "giản đơn, sơ sài, nôn nóng, đặc biệt là công tác tuyên truyền, giải thích chưa tạo được sự đồng thuận trong dân, cũng có vấn đề về công khai, minh bạch", nên vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra như vàng tâm hay mỡ, gỗ đi đâu...

clip_image005

Hơn 180m3 gỗ xà cừ chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi được giữ trong bãi gỗ Cầu Diễn. Ảnh: Phạm Hải

"TP cho rằng việc dư luận, người dân quan tâm, bày tỏ là dễ hiểu, chính đáng. TP đã hết sức cầu thị, nghiêm túc khi tạm dừng đề án này; Giao các ngành hữu quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý sai phạm ở khâu tổ chức thực hiện, rà soát lại đề án về cơ sở lý luận, thực tiễn, tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia, người dân, điều chỉnh, tạo được đồng thuận của dân mới tiếp tục triển khai", ông Phan Đăng Long cho biết.

Còn những dấu hỏi về lợi ích nhóm, tiêu cực, khuất tất, giá thành, cây vàng tâm hay cây mỡ, đề án sơ sài hay khả thi..., Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy xin phép không trả lời vì "TP đã quyết định lập đoàn thanh tra".

"Sau khi có kết luận thanh tra sẽ thông báo sớm nhất đến báo chí", ông Phan Đăng Long cam kết.

Ông nhấn mạnh: Cám ơn báo chí, người dân đã có ý kiến, TP qua đó nhận thấy hạn chế trong tổ chức thực hiện, nhận thấy tình cảm, tình yêu Thủ đô, yêu Hà Nội của người dân, cũng là bài học cho các cấp chính quyền không được đơn giản, chủ quan trong việc triển khai thực hiện.

20 câu hỏi tại cuộc họp báo hôm 20/3 (thay vì 21 vì có một ý kiến chứ không phải câu hỏi) thuộc trách nhiệm trả lời của Sở Xây dựng và sẽ được gửi đến từng địa chỉ các cơ quan báo chí, ông Phan Đăng Long cho biết.

C.H.

Nguồn: http://www.giaoducvietnam.vn/Xa-hoi/6-phat-ngon-dac-biet-cua-ong-Phan-Dang-Long-post156584.gd

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn