Tổng thống Obama gặp gỡ blogger Điếu Cày

clip_image002

Blogger Điếu Cày (trái) bên cạnh Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong cuộc hội luận ngày 1/5

Blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trước thềm ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5.

Ông đã có mặt cùng hai blogger khác là Simegnish 'Lily' Mengesha (từ Ethiopia) và Fatima Tlisova (từ Nga) tại Nhà Trắng hôm 1/5/2015 để tham gia hội luận về tự do báo chí trên thế giới, các báo hải ngoại đưa tin.

Trả lời đài RFA (Á Châu Tự do) sau cuộc gặp, ông Hải cho biết đã "gởi lời tri ân sâu sắc đến Tổng thống và Chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm và nhờ thế tôi đã được tự do và ra khỏi nhà tù".

"Tôi cũng trình bày với Tổng thống về những vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam và vấn đề tù nhân lương tâm, sau đó thì tôi cũng đưa ra một danh sách những bạn bè cần được Tổng thống quan tâm giúp đỡ", ông nói thêm.

Các nhà báo cho tất cả chúng ta cơ hội để biết sự thật về đất nước chúng ta, về chúng ta, về chính phủ của chúng ta sao để chúng ta tốt hơn, mạnh mẽ hơn

Tổng thống Obama

Phát biểu trước báo giới sau buổi thảo luận, ông Obama nói vai trò trọng yếu của báo chí là "đóng góp vào nền dân chủ trên toàn thế giới."

Ông ca ngợi sự "dũng cảm" của ba nhà báo nói trên trong những hoàn cảnh khác nhau và nói Hoa Kỳ "chào đón họ" để tiếp tục công việc quan trọng của mình.

"Các nhà báo cho tất cả chúng ta cơ hội để biết sự thật về đất nước chúng ta, về chúng ta, về chính phủ của chúng ta sao để chúng ta tốt hơn, mạnh mẽ hơn," ông Obama nói.

"Họ góp phần cất tiếng nói cho những người không được nói, phơi bày sự bất công và bắt những lãnh đạo như tôi phải làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình".

"Tuy nhiên đáng tiếc là nhiều nơi trên thế giới, người ta đã tấn công tự do báo chí. Chính phủ muốn trốn tránh sự thật, hoặc hoài nghi khả năng của công dân tự đưa ra các quyết định cho chính mình".

"Các nhà báo bị sách nhiễu, thậm chí đôi khi bị giết. Báo chí độc lập bị dẹp, hoặc ép buộc phải im lặng và người ta bóp nghẹt tự do ngôn luận".

"Do đó tôi trân trọng có được dịp gặp ba nhà báo hết sức dũng cảm trong những hoàn cảnh khác nhau. Cả ba người đều từ những nước hạn chế hết sức mạnh mẽ về tự do báo chí. Cả ba nhà báo đều từng bị giam cầm hay bị sách nhiễu, cả ba người đều tìm tới Hoa Kỳ để lánh nạn và chúng tôi chào đón họ để họ tiếp tục công việc quan trọng của mình".

clip_image004

Ông Obama gọi blogger Điếu Cày là "tiếng nói lãnh đạo cho tự do báo chí ở Việt Nam"

'Tiếng nói lãnh đạo'

Đề cập về Điếu Cày, Tổng thống Obama gọi ông là "tiếng nói lãnh đạo cho tự do báo chí ở Việt Nam".

"Điếu Cày là blogger viết về nhân quyền và tự do tôn giáo và ông là tiếng nói lãnh đạo cho tự do báo chí ở Việt Nam. Ông ngồi tù 6 năm và mới được thả hồi tháng 10 năm ngoái", ông nói.

"Tôi đã lắng nghe thông tin trực tiếp từ ông Điếu Cày và hai nhà báo về tầm quan trọng của tự do báo chí.

Chúng tôi muốn nhắc lại với quí vị báo giới rằng đây vẫn tiếp tục là việc mà Hoa Kỳ đã và đang làm trong chính sách ngoại giao của chúng tôi

Tổng thống Obama

"Tôi cũng giải thích với họ là những nước này [Việt Nam, Nga, Ethiopia] đều thuộc diện Hoa Kỳ đang đối thoại trực tiếp và trao đổi kinh doanh thương, mại nhiều.

"Và tôi tin rằng đối thoại và ngoại giao chắc chắn là hết sức quan trọng cho lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ."

"Tuy nhiên điều cũng quan trọng là chúng ta nói ra nhân danh các giá trị đã được nêu trong hiến pháp và các quyền mà chúng ta trân quí bởi chúng ta tin rằng các giá trị đó không chỉ đơn thuần là của Hoa Kỳ mà còn là giá trị phổ quá toàn cầu và thuộc về nhân quyền và rốt cùng làm cho thế giới tốt đẹp và mạnh mẽ hơn."

Sau khi đề cập tới tên các nhà báo khác cũng đang trong cảnh bị tù tội, ông Obama nói thêm:

"Một lần nữa tôi muốn cảm ơn ba nhà báo có mặt tại đây hôm nay đã chia sẻ với tôi một cách rõ ràng và khúc chiết về một số thách thức mà chúng ta đang đối diện."

"Chúng tôi muốn nhắc lại với quí vị báo giới rằng đây vẫn tiếp tục là việc mà Hoa Kỳ đã và đang làm trong chính sách ngoại giao của chúng tôi."

"Điều đó không chỉ là việc chính đáng phải làm mà vì rốt cùng đó là những điều mà tôi tin là nó nằm trong lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ."

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/05/150502_dieucay_obama_meeting

*****************

TỔNG THỐNG OBAMA ‘RẤT QUAN TÂM’ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

clip_image006

Có 30 nhà báo được đề nghị trong danh sách mời gặp Tổng thống Obama, nhưng chỉ có ba nhà báo trong đó có blogger Điếu Cày được dự cuộc gặp hôm 1/5/2015.

Tổng thống Barack Obama 'rất quan tâm' tới tình hình tự do ngôn luận, báo chí và nhân quyền ở Việt Nam, theo blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân lương tâm, người vừa được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mời tới Nhà Trắng để gặp gỡ và trao đổi nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế hôm 01/5/2015.

Trao đổi với BBC từ Washington D.C. hôm thứ Bảy, nhà báo tự do Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải nói:

Khi mà chúng tôi ngồi ở bên cạnh nhau để thảo luận về các vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận của các nước, mà có các nền báo chí tồi tệ, tôi thấy rằng Tổng thống Obama rất quan tâm đến tình hình của các nước như là Ethiopia, Nga hay Việt Nam

Blogger Điếu Cày

"Chuyến gặp lần này đã cho tôi một cảm xúc rất đặc biệt. Tổng thống Obama là một người rất bình dị. Khi chúng tôi ngồi ở bên cạnh nhau để thảo luận về các vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận của các nước có các nền báo chí tồi tệ, tôi thấy rằng Tổng thống Obama rất quan tâm đến tình hình của các nước như là Ethiopia, Nga hay Việt Nam.

"Cách Tổng thống diễn đạt những câu chuyện rất bình dị và ấm áp."

Khi được hỏi vì sao Tổng thống Mỹ chọn gặp ba nhà báo từ Việt Nam, Nga và Ethiopia trong cuộc gặp này, blogger Điếu Cày đáp:

"Đấy cũng là một chỉ dấu cho thấy là ba quốc gia này có nền báo chí tồi tệ nhất.

"Theo tôi được biết có một danh sách trên 30 nhà báo được lựa chọn, nhưng chỉ có 3 người được vào gặp Tổng thống, và như vậy cũng cho thấy rằng những người mà đã bị đàn áp ở những quốc gia có nền báo chí tồi tệ, thì Tổng thống lựa chọn để gặp mặt."

'Giữ kín cuộc gặp'

Blogger Điếu Cày cho hay ông đã được biết trước về cuộc gặp cách đó không lâu:

"Tôi đã biết trước được khoảng một tuần trước, nhưng vì lý do an ninh nên cái này phải giữ kín...

"Bên Bộ Ngoại giao và sau đó là bên phía Nhà Trắng (đặt vấn đề mời)."

Điếu Cày cũng chia sẻ thêm về một danh sách các tù nhân lương tâm, trong đó có nhiều nhà báo, blogger đang bị giam giữ ở Việt Nam, mà ông đã gửi Tổng thống Obama nhân dịp này.

Blogger, chủ nhiệm Câu lạc Bộ Nhà báo Tự do mới tái lập ở Hoa Kỳ nói:

"Có Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, anh Vinh Ba Sàm (blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh), chị Bùi Hằng, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang và một số tù nhân nữa, chúng tôi có đưa một danh sách."

Tôi nghĩ rằng đây là một sự ngẫu nhiên hoàn toàn, bởi vì một cuộc tiếp các nhà báo của các nước khác bị đàn áp, thì Nhà Trắng đã phải chuẩn bị từ lâu rồi

Tiến sỹ Nguyễn Quang A

Khi được hỏi về phản ứng của Tổng thống Hoa Kỳ, blogger Điếu Cày cho hay:

"Tổng thống đã rất quan tâm tới câu chuyện này," nhà tranh đấu cho tự do báo chí, ngôn luận và nhân quyền ở Việt Nam nói với BBC hôm 02/5/2015.

'Hoàn toàn ngẫu nhiên'

Bình luận về việc Tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón nhà báo tự do, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải tại Nhà Trắng, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát chính trị, xã hội Việt Nam, nói với BBC:

"Nhân ngày tự do báo chí quốc tế, Tổng thống Obama đã gặp ba nhà báo như vậy, trong đó có anh Điếu Cày.

"Tôi nghĩ đây thể hiện một sự quan tâm của nước Mỹ cũng như là của Tổng thống Obama rất nhiều đến vấn đề tự do ngôn luận ở Việt Nam

"Mà anh Điếu Cày là một người tiêu biểu bị đàn áp trong vấn đề không có tự do ngôn luận ở nước ta (Việt Nam)."

clip_image008

Blogger Điếu Cày nói ông đã chuyển tới Tổng thống Mỹ một danh sách các bloggers, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ, bỏ tù.

Nhà quan sát cho rằng phía Mỹ đã có sự chuẩn bị từ trước cho sự kiện này.

Theo ông, cuộc gặp đã diễn ra 'ngẫu nhiên' sau khi chính quyền Việt Nam long trọng kỷ niệm 40 năm ngày 30/4 với một bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được cho là có một số lời lẽ 'không mới' và khá 'rắn' khi nói về nước Mỹ.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói:

"Tôi nghĩ rằng đây là một sự ngẫu nhiên hoàn toàn, bởi vì một cuộc tiếp các nhà báo của các nước khác bị đàn áp, thì Nhà Trắng đã phải chuẩn bị từ lâu rồi.

Tôi nghĩ phía Mỹ cũng san sẻ với rất nhiều người đấu tranh dân chủ khác để họ nắm được bức tranh toàn diện về vấn đề nhân quyền Việt Nam để mà có thể đối thoại với Việt Nam

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung

"Chứ không phải là vì cái chuyện lời phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng hôm trước đó mà họ có phản ứng như thế này," ông nói với BBC hôm thứ Bảy từ Hà Nội.

'Hy vọng tiến bộ'

Còn từ Sài Gòn, thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, cựu tù nhân lương tâm, nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ hóa của Việt Nam chia sẻ cảm tưởng của mình về cuộc gặp giữa ông Obama với blogger Điếu Cày cùng các nhà báo quốc tế.

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, người từng được Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush mời gặp mặt vào tháng 8/2006 trước khi về lại Việt Nam sau thời gian du học ở nước ngoài, nói:

"Đầu tiên, tôi thấy rất vui bởi vì tôi còn có một người bạn nữa thân thiết là chị Tạ Phong Tần vẫn đang ở trong tù, thì qua sự kiện này, cộng với sự kiện trước đó nữa là Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên tiếng yêu cầu Việt Nam cần phải trả tự do ngay lập tức cho chị Tạ Phong Tần, tôi thấy chứng tỏ chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm đến tình trạng các bloggers Việt Nam bị giam giữ nói riêng và tình trạng nhân quyền của Việt Nam nói chung, cho nên tôi hy vọng là thời gian tới sẽ có những tiến bộ hơn nữa về nhân quyền Việt Nam...

clip_image010

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung (phải), người từng được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tiếp đón nói anh 'vui mừng' khi Tổng thống Obama mời gặp gỡ, hội kiến.

"Vừa qua ngày 1/5 là ngày Tự do Báo chí Quốc tế cho nên Tổng thống Mỹ gặp gỡ những nhà báo, bloggers đã bị đàn áp, và tôi nghĩ anh Điếu Cày cũng hạn chế trong việc đưa ra danh sách những người, chủ yếu là những bloggers, nhà báo ở Việt Nam bị giam giữ.

"Còn những người bị bắt giữ vì lý do khác, như là 'gây rối trật tự công cộng', hay là kết các tội khác ngoài vấn đề 'tuyên truyền, chống phá' này nọ, thực ra những anh em, đồng đội của tôi ở Mỹ, ở châu Âu, kể cả ở Việt Nam nữa thì đều có sự vận động đối với quốc tế.

"Để mà thả tất cả những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo Việt Nam ra, thì điển hình như sắp tới Đối thoại Nhân quyền Việt - Mỹ, phía Mỹ cũng có nói chuyện với tôi để biết quan điểm của phía tôi như thế nào để mà có thể đối thoại với phía Việt Nam.

"Và tôi nghĩ phía Mỹ cũng san sẻ với rất nhiều người đấu tranh dân chủ khác để họ nắm được bức tranh toàn diện về vấn đề nhân quyền Việt Nam để mà có thể đối thoại với Việt Nam, cũng như nắm được thông tin về các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo, để có biện pháp thuyết phục chính quyền Việt Nam cần phải thả họ ra," thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung nói với BBC hôm 02/5.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/05/150502_dieucay_on_obama_meeting

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn