12/07/2015

Huyện Cẩm Giàng nói không có chuyện máy xúc cán dân

Thân Hoàng - Tiến Thắng
Chính quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm...
Một sự kiện rúng động dư luận cả nước khi xem một clip hình ảnh quá thương tâm của một người dân bị xe ủi đè lên ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, nhưng thật ngạc nhiên khi chủ tich tỉnh và công an Hải Dương thẳng thừng bác bỏ, nói là không có việc này...
Một vụ tranh chấp quyết liệt và đã xảy ra một việc thất nhân tâm như vậy, thì đáng lẽ CA phải tích cực điều tra nhưng họ lại nói không biết gì, mặc dù trong cuốn băng ghi lại sự kiện đó có rẩt nhiều bóng dáng nhân viên công an. Và rồi ông lãnh đạo tỉnh lẫn CA Hải Dương (hình) cứ chối đây đẩy. Rằng khi ra đến nơi thì người bị thương đã đi cấp cứu và tại hiện trường không có sự việc xe xích nào đè lên người dân.
Thật lạ đời khi các ông nói không liên quan gì đến tranh chấp và tỏ ra dửng dưng vô cảm với sự việc và nạn nhân. Không hề điều tra như tạm giữ xe ủi lại hoặc truy tìm kẻ gây án. Cũng không hề đi thăm nạn nhân và lấy lời khai cho một cuộc điều tra việc này. Vì đây là trách nhiệm của các ông, nhưng các ông chỉ biết phủi tay trốn tránh trách nhiệm.
Thật là khiên cưỡng khi so sánh vụ này với vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước. CA đã phá án và sát thủ máu lạnh Nguyễn Hải Dương đã phải nhận tội. Cũng thời gian này và ở một địa phương trùng tên là tỉnh Hải Dương, thì các ông chính quyền tỉnh này lại chối tội trong một vụ cũng rúng động lòng người và cũng ở một tỉnh có tên Hải Dương.
Không thể vô cảm, người dân chúng tôi kiên quyết yêu cầu các cấp cao hơn vào cuộc để điều tra vụ việc này. Nếu các cấp chính quyền không giải quyết thỏa đáng câu hỏi là ai đứng sau vụ dùng xe ủi đất ủi người này, thì chỉ có một kết luận duy nhất. Đó chính là chính quyền đã đứng đằng sau tội ác này...

TTO - Chính quyền huyện Cẩm Giàng, Hải Dương khẳng định không có chuyện xe chèn qua dân "vì chèn qua thì sao sống được". Người nhà bà Châm kể bà Châm bị ngã xuống cát khi lùi lại và bị bánh xích máy xúc chèn lên người.

Người dân không cho di chuyển máy xúc khỏi hiện trường - Ảnh: Tiến Thắng
Chiều tối 10-7, ông Nguyễn Mạnh Hiển, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đã họp với các sở ngành, lãnh đạo và Công an huyện Hải Dương để chỉ đạo giải quyết vụ việc xô xát giữa đơn vị thi công xây dựng Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) xảy ra vào sáng cùng ngày.
Ông Hiển khẳng định vụ việc xảy ra vô cùng đáng tiếc và nằm ngoài chỉ đạo của UBND tỉnh.
Theo ông Hiển, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng không được thi công khi chưa báo cáo cơ quan chức năng và không có phương án đảm bảo an toàn.
Ông Hiển chỉ đạo các ban ngành, Công an tỉnh và Công an huyện phải tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc, xác định phía nào sai để có biện pháp xử lý.
Tại buổi họp, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc có hay không chuyện đơn vị thi công cho máy xúc chèn qua người dân, ông Nguyễn Trọng Hiển, phó trưởng Công an huyện Cẩm Giàng, khẳng định không hề có việc này.
“Với khối lượng hàng chục tấn mà xe máy xúc chèn qua thì người bị chèn sẽ không qua khỏi. Kết quả khám nghiệm hiện trường và kết quả điều tra ban đầu thì thấy rõ xe máy xúc không chèn qua người mà do xô xát bà Châm ngã vào máy xúc và bị thương” - ông Hiển nói.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Công, phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, khẳng định: “Những hình ảnh trong clip của người dân không đúng, có thể do góc họ quay hay làm gì nên thành như thế. Phía Công an huyện và các phòng chức năng xuống hiện trường báo về không có chuyện xe chèn qua người, vì chèn qua thì sao sống được”.
Chiều tối 10-7, bà Lê Thị Châm (55 tuổi) được chuyển từ phòng cấp cứu thuộc khoa ngoại 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lên Bệnh viện Việt - Đức để tiếp tục cấp cứu vì bị vỡ xương hàm, xương bả vai và nhiều thương tích khác trong lúc xô xát tại Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương).
Bà Lê Thị Thúy (chị bà Châm) cho biết các bác sĩ của bệnh viện sau khi cấp cứu và xem hồ sơ đã tư vấn vì bà Châm có tiểu sử bệnh tiểu đường và Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng chưa có chuyên môn cao trong việc phẫu thuật xương hàm mặt nên đề nghị chuyển bà lên Bệnh viện Việt - Đức để tiếp tục cấp cứu.
Tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bà Châm đã tỉnh táo trở lại và có thể hút được sữa nhưng không nói được vì xương hàm bị vỡ. Không giấu nổi sự bàng hoàng khi nghĩ lại sự việc xảy ra sáng 10-7, bà Thúy nghẹn ngào cho biết đến giờ cũng không dám nghĩ đến việc họ lại cho máy xúc lao thẳng vào người dân như vậy.
Theo bà Thúy, thời điểm mọi người tập trung để ngăn không cho máy xúc tiến vào bên trong Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền thì bà cũng có mặt trong đoàn và đứng gần em gái nên chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc.
“Chiếc máy xúc cũng gầm gừ lao thẳng về phía trước người dân đang đứng chặn, khi đó mọi người tán loạn dạt lùi lại phía sau nhưng bà Châm bị ngã xuống đống cát gần đó khi lùi lại nên không kịp tránh và bị bánh xích máy xúc chèn lên người. Tôi kêu gào lùi xe lại vì cán chết người rồi nhưng phải mươi phút sau xe mới chịu lùi” - bà Thúy lấy tay lau nước mắt.
Bà Thúy cho biết diện tích ruộng của cả gia đình bà và người em gái bị thu hồi để phục vụ cho dự án là khoảng 5 sào Bắc bộ (360m2/sào). Cả hai chị em không nhận tiền đền bù và yêu cầu giải quyết thỏa đáng 7-8 năm nay mà không được.
Ông Lê Văn Hưng (68 tuổi, anh rể bà Châm) cho biết trưa 10-7 người của công ty mang đường, sữa và gửi lại 2 triệu đồng thăm hỏi.
Nhiều người dân đang giữ đất cũng khẳng định chứng kiến vụ việc và thấy rõ bánh xe máy xúc chèn qua người bà Châm. Khi đấy người dân phải hô hào, ném đất cát vào khoang lái của máy xúc yêu cầu lái xe lùi lại. Người dân cũng khẳng định hình ảnh trong clip là hình ảnh thật, họ đã lưu lại để làm bằng chứng.

Chiều tối 10-7, bà Châm tỉnh táo và đã có thể hút sữa - Ảnh: Tiến Thắng