14/07/2015

Một chuyến đi làm người dân yên lòng

Nguyễn Đăng Quang

1- Cuối cùng thì ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng được đi Mỹ, được Tổng thống Obama tiếp trong phòng Bầu Dục, được người Mỹ hứa “tôn trọng thể chế” của ông, để yên cho nó tồn tại. Nghĩa là thiếu chút nữa thì chuyến đi Mỹ của ông hoàn hảo như ý.
Ham muốn tột bậc của ông Trọng và đồng chí của ông là được người Mỹ tôn trọng ông và thể chế của ông. Và ông đã được toại nguyện. Đây là thắng lợi có tính then chốt. Bởi vì không được công nhận thì sẽ không có gì cả. Tuy nhiên, rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào. Đảng cộng sản Việt Nam, dù đã là ông già 85 tuổi, đã gần đất xa trời mà vẫn phải lụ khụ chống gậy xin được gặp bác Obama, xin được tiếp trong phòng Bầu Dục, xin được công nhận thể chế. Có cái gì đó thật là chua chát và cay đắng và lại cũng rất nhiều chất umua nữa…
2- Gạt đi những chuyện bi hài xung quanh chuyến đi Mỹ của ông Tổng bí thư, khách quan mà xét, đây là một thắng lợi của ĐCS, cũng là nguyện vọng của nhân dân ta, đất nước ta, dù rằng điều này xảy ra hơi muộn. Tin rằng, từ nay, chúng ta có thêm một người bạn đồng hành mạnh mẽ trong sự nghiệp chống lại những kẻ xâm lược phương Bắc và sự nghiệp phát triển đất nước.
Với riêng cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng, chuyến đi này rõ ràng là nốt son đậm nhất trong sự nghiệp chính trị tẻ nhạt của ông. Tưởng như ông Tổng bí thư đang sửa soạn điếu văn kết thúc sự nghiệp chính trị của mình, bỗng nhiên ông tự đốt cháy mình, tỏa sáng, ngõ hầu cứu vớt một sự nghiệp chính trị đang chìm vào quên lãng bởi sự bảo thủ, cố chấp và yếu đuối.
Xin chúc mừng ông.
Bauxite Việt Nam
Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ. Với tư cách một người theo dõi và quan sát chuyến đi này, tôi xin chúc mừngông về kết quả ngoài dự kiến của chuyến thăm. Có thể nói, khác hẳn với các chuyến thăm “hữu nghị” chính thức đến Trung Quốc của ông cũng như của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam khác trong vòng 5 năm qua thì đây là chuyến đi đầu tiên làm cho người dân Việt Nam cảm thấy yên lònghơn cả! Có lẽ, không chỉ người dân mà ngay cả  Ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cũngđều có cùng suy nghĩ như vậy!
Lâu nay, nhân dân ta luôn được định hướng Mỹ và các nước phương Tây là kẻ thù nguy hiểm, luôn tìm cách phá hoại, lật đổ và xâm lược nước ta. Chúng là các thế lực thù địch, tìm cách “diễn biến hòa bình” để xóa bỏ sự lãnh đạo của ĐCSVN!  Nhưng bằng việc phá lệ mời TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ,đích thân Tổng thống Barack Obama tiếp TBT Trọng tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, nước Mỹ và Chính quyền Hoa Kỳ của ông đã gián tiếp nói KHÔNG với nỗi lo này của Lãnh đạo Việt Nam!Kết quả chuyến đi được đánh giá là “tốt hơn cả mong đợi”. Trong diễn văn đáp từ của Phó Tổng thống Joe Biden tại buổi chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ trưa ngày 7/7/2015 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ngoài việc đọc tặng chủ tiệc16 chữ vàng mới là”Gác lại quá khứ, Vượt qua khác biệt, Phát huy tương đồng, Hướng tới tương lai!”(Tinh thần 16 chữ vàng này sau đó được chính thức ghi nhận trong Bản tuyên bố về Tầm nhìn chung Hoa Kỳ – Việt Nam được ký kết sau chuyến thăm), TBT Nguyễn Phú Trọng còn khẳng định, (xin trích nguyên văn): Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí đưa ra một nguyên tắc hết sức quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đó là 2 bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị của nhau.”!
Đọc đến đây, những ai xưa nay vẫn lấy “con ngáo ngộp Mỹ” để dọa chính mình và những người yếu bóng vía, chắc chắn  sẽ thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy yên tâm hơn nhiều,mặc dù 2 nước Việt Nam – Hoa Kỳ tuychưa đạt được quan hệ cao hơn là ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC, mà hiện mới chỉ là ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN thôi, và 2 nước đến nay cũngchưa đạt độ “chín” để ký một Hiệp ước Liên minh (tức là chưa coi nhau là đồng minh) song từ nay VIệt Nam (đặc biệt là Ban lãnh đạo ĐCSVN) hoàn toàn có thể yên tâm, không còn lý do gì để mà lo sợ nguy cơ“Đi với Mỹ thì cònNước, nhưng mất Đảng”nữa! Hai nước chưa“đi” hẳn với nhau, song Việt Nam ta chắc chắn vẫn còn NƯỚC, và ĐẢNG CỘNG SẢN cũng sẽ vẫn còn và vẫn tồn tại, chưa bị “mất” ngay đâu mà sợ!
Theo dõi phản ứng quốc tế trước và sau chuyến thăm này, tôi thấy hầu hết các  nước trên thế giới đều chia vui với chúng ta, song có một quốc gia duy nhất tỏ vẻ tức tối, xúc xiểm và hậm hựcvới chuyến đi này. Thậm chí họ còn đe dọa sẽ trả thù!  25 năm qua, từ năm 1990 đến nay, tất cả các đời Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ của ta, và đặc biệt các đời TBT của ĐCSVN, đều được Trung Quốc mời sang thăm chính thức nước họ ít nhất là 2 lần (không tính các chuyến đi chữa bệnh hoặc bí mật, không công bố)! Đặc biệt là từ sau Hội nghị Thành Đô (9/1990) đến nay, trong quan hệ Trung – Việt, đất nước Việt Nam nói chung và ĐCSVN nói riêng bị thiệt thòi và bị lấn lướt ngày càng nhiều, lợi ích quốc gia luôn bị xâm hại, chủ quyền đất nước thường xuyên bị đe dọa!Sau mỗi chuyến thăm như vậy, nước ta lại bị trói chặt hơn vào vòng kim cô Ý THỨC HỆ! Trung Quốcquỷ quyệt đặt ra phương châm”16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt” làm thòng lọng để xiết chặt hơn vào cổ nhân dân ta sau mỗi lần lãnh đạo Đảng hoặc Nhà nước ta sang thăm “hữu nghị” nước họ!Trái ngược hẳn với chuyến thăm Hoa Kỳ vừa rồi của TBT Nguyễn Phú Trọng, mỗi lần lãnh đạo Đảng hoặc Nhà nước ta đi thăm “hữu nghị“ Trung Quốc thì người dân Việt Nam từ già đến trẻ, nam phụ lão ấuđều cảm thấy lo lắng, bất an hơn là vui mừng, phấn khởi! Nguyên nhân do đâu, chắc hẳn lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta là những người hiểu rõ hơn ai hết!
Tôi tin là sau chuyến thăm lịch sử vừa qua của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ phát triển ngày càng sâu sắc và tốt đẹp, thỏa mãn mong mỏi và nguyện vọng lâu nay của nhân dân hai nước. Hầu hết các chương trình nghị sự chuyến thăm đều được hoàn thành tốt đẹp, vượt yêu cầu dự kiến của hai bên. Nếu có điều gì không đạt được như dự định, có lẽ điều lớn nhất là TBT Nguyễn Phú Trọng không thuyết phục được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh! Còn điều nhỏ hơn là về chi tiết lễ tân. Đó là việc TBT Nguyễn Phú Trọng đã không gặp được cựu Thượng nghị sỹ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Ứng cử viên Tổng thống đầy tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tháng 11/ 2016 tới là bà Hillary Clinton khi ông đến thăm gia đình riêng của bà tại New York City, mà chỉ có phu quân của bà là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton-người mà ông Trọng đã gặp ở Hà Nội mới cách đây chỉ hơn một tuần- đứng ra tiếp đón mà thôi. Tôi đoán có lẽ bà Hillary Clinton bận việc vận động tranh cử hoặc vì một lý do chính trị nội bộ tế nhị nào đó đã lánh đi!Nhưng dù sao cũng xin chân thành chúc mừng TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử và thành công đến Hoa Kỳ, đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa hai nước vốn là cựu thù, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghịgiữa hai quốc gia có nhiều duyên nợ về mặt lịch sử. Tôi tin chuyến thăm đầu tiên của một TBT ĐCSVN tới Hoa Kỳ đang và sẽ để lại nhiều thay đổi trong tư duy và nhận thức không chỉ của riêng ông Trọng mà còn của cả các đồng chí gần gũi của ông về triết lý bạn thù trong quan hệ quốc tế ngày nay, đó là không có đồng chí (bạn bè) vĩnh cửu, không có kẻ thù vĩnh viễn; cái vĩnh cửu, vĩnh viễn đó chính là lợi ích dân tộc, là quyền lợi quốc gia! Tôi rất kỳ vọng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ để lại một dấu ấn đặc biệt, bằng cách dũng cảm tiến hànhmột thay đổi mạnh mẽ có tính bước ngoặt trước khi ông rời chức vụ cao nhất là TBT của ĐCSVN sau Đại hội Đảng lần thứ XII tới vào đầu năm 2016 này. Được như vậy thì đất nước và nhân dân Việt Nam sẽ có HỒNG PHÚC. Mong lắm thay!
Hà Nội, ngày 12/7/2015.
(Nhân kỷ niệm 20 nămngày thiết lập bang giao Hoa Kỳ – Việt Nam)
N.Đ.Q
Tác giả gửi BVN