18/09/2015

Ông chằng bà chuộc giữa Thanh tra Bộ Công an và chính quyền phường Dương Nội

Bài viết của chị Cấn Thị Thêu dưới đây được đăng trên trang Facebook của chị ngày 16-9 cho thấy người dân vẫn chưa mất hết lòng tin ở chính quyền một khi họ được người đại diện của chính quyền – ở đây là cơ quan Thanh tra Bộ Công an – giải thích một cách tường tận những băn khoăn thắc mắc của họ, với tinh thần tôn trọng quyền công dân ghi trong Hiến pháp, thừa nhận bà con Dương Nội đi khiếu kiện về việc mất đất là chính đáng, không ai có quyền ngăn cản.

Nhưng chỉ vừa làm việc với Thanh tra Bộ Công an trong buổi sáng hôm trước, nghe được những lời ít nhiều hả lòng hả dạ, trở về ngủ một giấc, thì qua hôm sau, đúng chiều 17-9, gia đình chị Cấn Thị Thêu cùng người dân Dương Nội lại choáng váng vì chính quyền phường Dương Nội đã kịp bày những trò tai quái mà chị gọi là hình thức khủng bố mới: căng băng rôn, biểu ngữ khắp nơi ghi rất đậm những điều cấm quay ngoắt 180 độ so với lời giải thích của ông Thanh tra Bộ Công an, nhằm gây áp lực tinh thần với khắp bàn dân thiên hạ tại địa phương.

Như vậy là gì? Trống đánh xuôi kèn thổi ngược trong trường hợp này là một kiểu diễn trò quen thuộc của quý vị, cốt che mắt truyền thông quốc tế ở thời điểm nhạy cảm hiện nay (đang phải giải tỏa câu hỏi nhức nhối về chuyện nhân quyền để lọt cửa TPP), hay là đã đến lúc tình trạng “trên bảo dưới không nghe” lan xuống đến tận cấp cơ sở rồi, không còn cách gì cứu chữa được nữa?

Trước khi đọc vào bài chính, xin mời bạn đọc hãy đọc mấy lời viết tiếp trên Facebook của chị Cấn Thị Thêu.

Bauxite Việt Nam

Thưa quý bạn bè, anh chị em,

Chiều nay ngày 17/9/15 tại trụ sở nhà văn hoá thôn La Dương phường Dương Nội và các ngã ba, ngã tư đường làng phường Dương Nội đã được căng băng rôn với nội dung là:

- Không tham gia tập trung khiếu kiện đông người.

- Không để các cá nhân, tổ chức có mục đích xấu lợi dụng, gây mất ANTT.

Sáng 16/9/15 TT Bộ CA đã trả lời với chúng tôi là không ai có quyền ngăn cản chúng tôi nhận gạo cứu đói, cũng như đi đến các cơ quan công quyền để yêu cầu, đề nghị đòi lại quyền lợi chính đáng của mình .

Tuy nhiên chính quyền phường Dương Nội sau khi chuyển đổi hình thức khủng bố bằng cách phát trên loa truyền thanh nay đã dùng cách căng băng rôn khắp nơi trên địa phận phường Dương Nội với nội dung như trình bày ở trên.

Chúng tôi cho rằng hành vi này là cách khủng bố mới của chính quyền phường DN, mặc dù đã thay đổi không nêu đích danh tên các thành viên gia đình tôi, nhưng đã dùng phương pháp rỉ tai, truyền miệng nhằm vu khống và chụp mũ gia đình tôi.

Rất mong sự lên tiếng và đánh giá khách quan của quý cộng đồng trong, ngoài nước để sớm ngăn chặn hành vi khủng bố này.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

C.T.T.

Nguồn: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004583148627&fref=ts

clip_image002

Bà con dân oan Dương Nội đấu tranh trước cửa trụ sở Thanh Tra Bộ Công An ngày 16/9/2015.

Thanh tra Bộ Công an thừa nhận bà con đi khiếu kiện là chính đáng, không ai có quyền ngăn cản

Cấn Thị Thêu

Sau một đêm ngủ lại tại trước cửa trụ sở Thanh tra (TT) Bộ Công an, sáng nay chúng tôi đã có cuộc làm việc với bộ phận tiếp dân của Thanh tra Bộ CA.

Nội dung tố cáo về việc chúng tôi bị chính quyền và công an cướp đất, cướp quyền sống, quyền con người, đánh đập khủng bố và bỏ tù oan sai người dân.

Và tố cáo hệ thống loa truyền thanh phường Dương Nội hàng ngày phát ra những thông tin mang tính chất khủng bố, đe dọa nhân dân.

Quy kết cho tôi và chồng tôi là Trịnh Bá Khiêm cùng hai con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư:

- Cấu kết với các tổ chức phản động để kích động nhân dân đi khiếu kiện;

- Mang băng rôn, biểu ngữ, mặc áo có in những dòng chữ phản cảm, làm mất cảnh quan đô thị và nhận tiền của nước ngoài;

- Mua gạo phân phát cho dân không thông qua chính quyền và mặt trận của phường DN là vi phạm pháp luật và làm xấu hình ảnh địa phương;

- Nếu ai còn tụ tập đông người đi khiếu kiện sẽ bị xử lý hình sự.

Sau khi nghe chúng tôi tố cáo, bộ phận tiếp dân [của] TT Bộ Công an trả lời và giải thích cho chúng tôi như sau:

1. Việc bà con nhận tiền, nhận gạo của bất kỳ ai thì không có gì là sai. Và Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định nào cấm mọi người cho, tặng và nhận quà của nhau.

2. Việc bà con mặc áo đồng phục có in dòng chữ theo như phản ánh của bà con là Trả lại ruộng đất cho dân cày - Nông dân Dương Nội, Hà Đông quyết tâm giữ đất cũng không có gì là sai.

Và Ở Việt Nam hiện nay chưa có văn bản nào quy định về việc xử lý người dân mặc áo phản cảm.

3. Việc bà con đi khiếu kiện theo luật khiếu nại, tố cáo là chính đáng, không ai có quyền ngăn cản hay bắt giam bà con.

Việc công an, cảnh sát kèm sát bà con đọc loa không cho bà con đi trên vỉa hè, lòng đường, không được tụ tập đông người tại các cơ quan của đảng và nhà nước ngày 8/9/15 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm thì Bộ CA sẽ kiểm tra và có văn bản gửi đến công an Quận Hoàn Kiếm.

4. Việc con trai tôi là Trịnh Bá Tư và nhiều người dân đi đón chồng tôi ngày ra tù 25/6/15 Đã bị lực lượng công an, côn đồ hành hung đánh gây thương tích tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

Trên đây là nội dung buổi làm việc giữa chúng tôi và TT Bộ Công an sáng nay 16/9/15.

C.T.T.

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=528796903949743&id=100004583148627