17/12/2015

Thăm hội chợ MIDEST

Đặng Đình Cung, Kỹ sư tư vấn, Pháp 
 
(TBKTSG) - Hội chợ thường niên MIDEST, ở Villepinte, giữa thủ đô Paris và phi cảng quốc tế Roissy (Pháp) là nơi mà các công ty sản xuất sản phẩm phụ trợ đến triển lãm những công nghệ sản xuất của mình. Vì hầu hết tất cả công ty phụ trợ nhau nên có thể nói là MIDEST là hội chợ của tất cả công nghệ chế biến sản phẩm của tất cả ngành công nghiệp. Một kỹ sư sản xuất gắn bó với nghề của mình không thể không đi thăm hội chợ này.
Năm nay có ba sự kiện đáng chú ý.
Từ vài năm nay xuất hiện công nghệ in 3D (3D printing). Theo công nghệ này, người ta có thể chế tạo một nguyên mẫu vừa mau chóng vừa ít tốn kém với một công cụ CAD (Computer Aided Design, thiết kế nhờ máy tính). Có những cải tiến bắt đầu xuất hiện dựa trên công nghệ này như là công nghệ FDM (Fuse Deposition Modeling, nặn kiểu bằng cách nung chảy và lắng đọng) cho các vật bằng kim loại, công nghệ SLA (Stereolithography, in ba chiều) cho các vật bằng chất dẻo, hay SLS (Selective Laser Sintering, kết tụ chọn lọc bằng tia laser) cho những phụ kiện kỹ thuật. Các công nghệ này sẽ ảnh hưởng đến địa chính trị công nghiệp ra sao, đến mơ ước của chúng ta trở thành công xưởng của thế giới như thế nào, hiện nay chưa ai biết.

Năm nay MIDEST diễn ra ngay vài ngày sau loạt khủng bố ngày 13-10-2015 tại thủ đô Paris. Khách vào cửa sẽ bị bảo vệ kiểm tra, dùng máy từ trường rà soát. Nhưng hội chợ vẫn đông khách.
Các công ty lớn có những gian hàng triển lãm riêng của họ, trang trí rất hoành tráng. Chính phủ các nước và chính quyền các địa phương cũng thuê những gian hàng lớn như vậy rồi phân thành các sạp cho các công ty nhỏ tùy thuộc địa phận chức năng của mình thuê lại. Mục đích là để giúp các công ty này có thể triển lãm ở một hội chợ quan trọng, trình bày các khả năng phụ trợ làm luận chứng kêu gọi đầu tư trực tiếp vào nước họ hay địa phương họ.
Từ nhiều năm nay Trung Quốc có hai, ba gian hàng như vậy. Giá thuê mặt bằng triển lãm ở MIDEST rất cao, một khi đặt cọc rồi thì không có công ty nào dám vắng mặt. Tuy nhiên, năm nay có năm sạp trong các gian hàng Trung Quốc không có ai chiếm chỗ. Hỏi ban tổ chức thì được biết họ không đến vì họ sợ khủng bố. Đây là lần đầu tiên có công ty đã đóng tiền thuê sạp triển lãm nhưng rút cục không đến.
Nhưng điều đáng chú ý là năm nay có gian hàng Việt Nam. Gian hàng tương đối nhỏ, đặt ở gần giữa đại sảnh triển lãm, một nơi có nhiều khách qua lại. Có ba công ty cơ khí triển lãm. Hình như có nhiều công ty khác muốn đi theo nhưng phải bỏ cuộc vì lý do tài chính. Những sản phẩm trình bày của các công ty này vận dụng những công nghệ không thua gì công nghệ của các công ty quốc tế triển lãm ở MIDEST. Các phái đoàn ngoại quốc, khi sang Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh, cũng nhận thấy công nghệ của ba công ty này có thể sánh vai với các công nghệ của các cường quốc công nghiệp có mặt tại hội chợ. Yếu kém của chúng ta là có ít công ty như vậy và các công ty quá nhỏ để được biết tiếng trên thương trường quốc tế.
Đây là lần đầu tiên chúng ta có mặt tại MIDEST. Khách viếng thăm sẽ biết tiếng ba công ty này và ghi nhớ nước ta cũng có công nghệ phụ trợ không thua gì ai. Nhưng phải chờ vài năm nữa, sau khi triển lãm nhiều lần ở các hội chợ công nghệ như MIDEST thì mới có thể ký hợp đồng đầu tiên. Để xây dựng danh hiệu công nghệ phụ trợ Việt Nam hay bất cứ ngành công nghiệp nông nghiệp nào khác, Bộ Công Thương cần phải làm thế nào để mỗi năm có gian hàng ở những hội chợ kỹ thuật như MIDEST. Bộ nên tài trợ cho một số công ty khác khó khăn về tài chính tham gia để có một phái đoàn hùng mạnh gây ấn tượng với khách đến thăm.
Đ.Đ.C.