Việt Nam toàn mua vũ khí Nga …

Nam Nguyen-Dinh

Chính quyền của Putin cho phát trực tiếp quá trình mở hộp đen chiếc máy bay bị Thổ bắn rơi. Dân công nghệ Nga đau đớn kêu: thật là nhục nhã cho công nghệ nước Nga, nhục cho toàn thể nước Nga!

Hàng đống chuyên gia quân sự bu quanh cái hộp đen vật lộn hàng chục phút không thể mở nổi một cái vít vì chọn nhầm tuốc nơ vít (tournevis/screwdriver) quá khổ. Sau cả chục phút loay hoay không cắm được vào rãnh để vặn, ức quá chuyên gia Nga lấy một cái búa đập toét rãnh, nhưng tất nhiên càng làm thế càng không mở được, cuối cùng phải khoan nát bét vít ra mới mở được hộp. Bạn nào xem tài liệu thiết kế dây chuyền lắp ráp set top box của VP9 đều biết đến công nhân VP9 thuê thù lao chỉ 1 xu để vặn 1 cái vít cũng được đào tạo là phải chọn đúng loại tuốc nơ vít, đặt lực chính xác từng Newton để vặn vít từng loại vít khác nhau cho khỏi toét rãnh. Nhiều bạn lạ nhảy vào nên phải giải thích về VP9, là cty xuất khẩu sản phẩm điện tử đi một số nước trong đó có Mỹ, giấy phép xuất khẩu Mỹ:

https://apps.fcc.gov/oet…/eas/reports/ViewExhibitReport.cfm…

Sau nửa tiếng, các chuyên gia Nga mới mở xong mấy cái vít và lôi bo mạch của hộp đen ra. Giới công nghệ được một phen kinh hoàng trước công nghệ quốc phòng của Nga! Các lớp vỏ hộp đen thì làm đủ chắc chắn nên các lớp vỏ trong không hề bị hư hại móp méo, nhưng bo mạch thì làm như sinh viên làm bài tập ở lớp, hoàn toàn dùng chip nhớ dân dụng (có lẽ là hàng Đài Loan), thảm hại là quên không rải lớp đệm như các lớp vỏ hoặc cố định vào tấm kim loại chịu lực, nên mặc dù không hề bị va chạm trực tiếp nhưng gia tốc khi va chạm dồn vào 4 cái chân đế cũng đủ khiến bo mạch biến dạng và 16 chip nhớ hầu hết đều gãy nát làm nhiều mảnh vụn, coi như không còn cơ may nào đọc được dữ liệu ra. Mà về nguyên tắc hộp đen là thứ được bảo vệ tốt nhất trên máy bay.

Người Nga tự so sánh thì kém xa công nghệ của Đức 30 năm trước. Bài bình luận của người Nga

https://www.drive2.ru/b/2615302/

Có nhiều bằng chứng cho thấy công nghệ của Nga rất lạc hậu so với công nghệ thế giới, ví dụ năm nay Nga quảng cáo video Putin đi xem robot của Nga lái xe 4 bánh đi chậm như bà già đi chợ:

https://www.youtube.com/watch?v=283bDqu92PY

Trong khi đó, Yamaha cho ra mắt robot lái mô tô phóng điên cuồng, và thách nhà vô địch thế giới đua cùng robot:

https://www.youtube.com/watch?v=Te9Xissve84

Google thì có dàn robot leo núi lội biển, chạy nhanh hơn cả vô địch thế giới

https://www.youtube.com/watch?v=R7ezXBEBE6U

Mình chạnh lòng nghĩ quân đội ta bao nhiêu năm nay cứ tâng bốc Nga một cách điên cuồng, trong khi Nga chỉ là quốc gia thừa kế đống vũ khí của Liên Xô, một quốc gia đã bị tan rã từ lâu khi để cho dân đói lòi mắt sau cuộc chạy đua công nghệ thất bại với phương Tây.

Việt Nam toàn mua vũ khí Nga, không biết đến lúc chiến tranh có bảo vệ được tổ quốc không.

clip_image001

N. Đ. N.

Nguồn: FB Nam Nguyen-Dinh

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn