05/01/2016

Philippines phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm tại bãi Đá Chữ Thập

RFA

04.01.2016

PHILIPPINES-CHINA-VIETNAM-MILITARY-SEA-DISPUTE-DIPLOMACY

Các tàu đánh cá Trung Quốc neo tại bãi đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. AFP photo

Chính phủ Philippines hôm nay tuyên bố, tiếp bước Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc đưa máy bay thử nghiệm phi đạo vừa hoàn tất tại Đá Chữ Thập, một trong 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trong vùng biển Đông tranh chấp. Trung Quốc gọi vùng biển này là Nam Hải và áp đặt đường chủ quyền hình lưỡi bò kiểm soát hầu hết khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose cho biết chính phủ nước ông xem xét việc phản đối hành động của Trung Quốc, giống như Việt Nam đã làm.

Ông Jose nhấn mạnh, việc thử nghiệm phi đọa trên đảo nhân tạo Chữ Thập làm gia tăng căng thẳng và sự bất ổn định khu vực.

Nhắc lại, Ngày 2/1/2016 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố, với hành động bay thử nghiệm ra Đá Chữ Thập, Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng Việt Nam - Trung Quốc.

Được biết, Hoa Kỳ đã lên tiếng báo động về việc Trung Quốc không ngừng xây dựng đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp. Hồi tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ cũng đã triển khai một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường đến gần Đá Subi. Hành động này được coi là thách thức việc Trung Quốc áp đặt chủ quyền trên các đảo nhân tạo và vùng biển chung quanh.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/phi-follows-vn-in-oppos-cn-runway-test-01042016085128.html