19/01/2016

Việt Nam khởi công xây khu tưởng niệm ‘Nghĩa sĩ Hoàng Sa’

clip_image001

Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa' trên đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi

Việt Nam hôm Chủ nhật đã tổ chức buổi lễ khởi công, đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên đảo Lý Sơn.

Quan chức trong nước cho biết việc chọn hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi cho dự án là vì Lý Sơn giống như “một bảo tàng sống về Hoàng Sa với những di chỉ của triều đình nhà Nguyễn cho ngư dân ra khai phá, xác lập chủ quyền và quản lý ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Công trình trị giá 70 tỷ đồng được xây dựng trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh mẽ khẳng định chủ quyền ở biển Đông.

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa là công trình thứ hai trong khuôn khổ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động từ tháng 3/2014.

Công trình thứ nhất là “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) hồi tháng Ba năm ngoái.

Trung Quốc đã chiếm toàn bộ Hoàng Sa sau trận hải chiến làm 74 binh sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng ngày 19/1/1974.

Trong khi đó, tin trên các trang báo “lề trái”, không thuộc quản lý của nhà nước, cho biết, nhiều nhà hoạt động xã hội và các nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, Vũng Tàu và Sài Gòn đã tổ chức các buổi lễ tưởng nhớ các binh sĩ Việt Nam đã ngã xuống ở Hoàng Sa hàng chục năm trước.

http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-khoi-cong-xay-khu-tuong-niem-nghia-si-hoang-sa/3149505.html

***

Xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

Chia sẻ

clip_image003

Image copyright Tuoi Tre

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vừa được khởi công xây dựng trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, trùng dịp kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa.

Khu tưởng niệm sẽ dành để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa, theo báo trong nước.

Sau trận hải chiến ngày 19/1/1974 làm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng, quân đội Trung Quốc chiếm hoàn toàn quần đảo này.

Tuy nhiên cho tới nay, Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, về mặt hành chính là huyện đảo thuộc TP Đà Nẵng.

Truyền thông trong nước cho hay sáng Chủ nhật 17/1, lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa được tổ chức tại đảo Lý Sơn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư công trình khu tưởng niệm với số vốn 70 tỷ đồng.

Khu tưởng niệm nằm trên diện tích khoảng 2 ha, trên đỉnh núi Thới Lới, đông bắc đảo.

Lý Sơn, cách Hoàng Sa chừng 200 hải lý, là nơi có hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn.

Nơi đây cũng có nhiều ngư dân xưa nay vẫn coi vùng biển quanh Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của mình, cho dù những năm gần đây bị Trung Quốc xua đuổi, thậm chí bắt giữ và đánh đập.

Buổi lễ đặt viên đá khởi công sáng 17/1 có sự tham gia của thân nhân các tử sĩ quân đội Việt Nam Cộng hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa cũng như hơn 150 người dân Lý Sơn, theo báo Tuổi Trẻ.

Trung tâm của khu này là tượng đài Người mẹ thắp lửa cao 16 m của kiến trúc sư Trần Văn Dũng, mô tả người phụ nữ Việt Nam đứng trên bờ biển thắp đèn ngóng vọng chồng con trở về.

Bao quanh tượng đài là một "bức tường lịch sử" chạy từ chân đồi lên đỉnh đồi, dự định ghi lại lịch sử Hoàng Sa.

Toàn thể Khu tưởng niệm có hình dáng như một con tàu hướng mũi về Hoàng Sa.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/01/160117_hoangsa_memorial