04/03/2016

‘Vượng râu’ lên tiếng vì bị xúc phạm khi ứng cử Đại biểu QH

Thanh Hà (thực hiện)/Báo Gia đình & Xã hội

Petro Times, tức Tin Nhanh Năng Lượng Mới, là tờ báo của Hội Dầu khí nhưng lại nằm dưới bàn tay điều khiển của viên công an Nguyễn Như Phong, nên rất đậm đà phong cách công an, nghĩa là thừa sự hằn học và ít học mà thiếu hoặc không có chút kỹ năng báo chí chuyên nghiệp nào.

Sự cơ hội của Nguyễn Như Phong lộ ra quá rõ nét khi ông vội vã "bưng bô" cho cuộc bầu cử theo truyền thống "Đảng cử dân bầu", bằng cách ra sức mạ lị, bôi nhọ các ứng cử viên độc lập (không được "Đảng cử"), gán cho họ những từ ngữ như "đốt đền hòng nổi danh", "chém gió", "huênh hoang", "kẻ khùng", "chống phá"... (http://petrotimes.vn/quoc-hoi-khong-phai-la-phuong-cheo-390311.html)

Cần phải nói rõ "sản phẩm báo chí" đó nhiều khả năng là kết quả của sự cơ hội, bưng bô của cá nhân "nhà báo" Như Phong, chứ không phải do có sự chỉ đạo nào từ "trên" cho ông ta và tờ báo của ông ta "đánh" các ứng cử viên độc lập. Bằng chứng là từ chiều qua, sau khi Petro Times tung chưởng, tới tận lúc này, nhiều phóng viên đã gọi cho nghệ sĩ chèo Nguyễn Công Vượng – ứng cử viên ĐBQH – để phỏng vấn anh. Báo Gia đình và Xã hội vừa có bài "Vượng râu lên tiếng vì bị xúc phạm khi ứng cử ĐBQH".

clip_image002

Ảnh: Nụ cười của Vượng râu trước màn công kích cá nhân của Petro Times

Đoan Trang

Nguồn: https://www.facebook.com/pham.doan.trang?fref=ts

(Giadinhnet) - Mới đây, nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng (tức Vượng râu) được xuất hiện trong một bài báo với những lời lẽ khá nặng nề xung quanh việc anh muốn ra ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng.

Tôi đâu có tranh vợ cướp chồng hay lừa đảo như Liên Kết Việt mà mạt sát?

Vốn quen với những bài báo “dĩ hòa vi quý”, giờ đọc bài viết ngược hoàn toàn thế này, cảm giác của anh có bị “nóng mặt” không?

– Không hề chứ. Tôi cười từ qua đến giờ đây. Thế mới biết được bản lĩnh của Vượng râu là thế nào chứ. Bởi vì tôi biết khi mình ra ứng cử đại biểu Quốc hội thì chẳng chóng thì chầy cũng sẽ có những ý kiến trái chiều.

Từ xưa đến nay đâu hiếm những bài viết mạt sát người ra ứng cử như vậy, thế nên tôi cũng không phải là ngoại lệ. Hỏi tôi có buồn, có “sốc” không thì xin nhắn gửi đến người viết bài báo đó thế này: Vượng râu vẫn đang cười rất tươi, vẫn đi diễn hàng đêm và chờ xem ai mới là người bị tẩy chay.

Tôi có xem các diễn đàn thì thấy nhiều độc giả và các nhà báo khá bất bình với những luận điệu quy chụp, xúc phạm của họ.

clip_image003

Vượng râu gây xôn xao khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tới.

Vì sao anh quyết định ứng cử đại biểu Quốc hội? Điều gì khiến anh tự tin đến thế?

– Trước hết, tôi phải khẳng định rằng, việc mọi người dân tự ứng cử tham gia đại biểu Quốc hội là quyền tự do dân chủ và được khuyến khích.

Tôi không đi cặp bồ, tranh vợ cướp chồng như ai đó, cũng không lừa đảo như Liên Kết Việt… Vậy thì họ nhân danh điều gì để xúc phạm điều đã được quy định bằng luật pháp, cũng như mạt sát tư cách, nhân phẩm của một nghệ sĩ chỉ vì họ làm điều pháp luật không cấm ấy?

Còn tất nhiên, khi đã quyết định ứng cử thì bản thân tôi phải tự tin vào khả năng của mình chứ. Tôi có sự hiểu biết về văn hóa nói chung, đi nhiều nơi, muốn được đóng góp một phần để phục hưng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; khắc phục những lỗ hổng về quản lý lễ hội, văn hóa ứng xử hiện nay trong xã hội…

Nếu tôi nói có hiểu biết về kinh tế thì mới nói tôi huênh hoang được chứ, đằng này, là một nghệ sĩ có nhiều năm trong nghề, chả nhẽ tôi cứ phải khiêm tốn “em còn non lắm” thì mới được khen à?

Hãy uống một ly cà phê với Vượng râu…

Đây là quyết định của anh hay được sự tư vấn từ ai đó? Trước khi ứng cử, anh có bàn với ai không?

– Không, hoàn toàn là tự tôi thôi. Gần 40 tuổi rồi chứ có bé mọn gì nữa đâu mà phải xin ý kiến từ người khác. Tôi đủ tự tin, đủ bản lĩnh để làm điều đó, bất chấp là dư luận sẽ chê bai.

Nhiều nghệ sĩ cũng có những hiểu biết về nghề, có quan hệ rộng, tạo dựng được uy tín trong giới, nhưng họ không muốn liên quan đến chính trị để chuyên sâu vào nghề. Đóng góp cho văn hóa cũng có nhiều cách, bằng tác phẩm của mình chứ không nhất thiết phải tham gia Quốc hội…

Chính vì suy nghĩ ấy mà nhiều người có khả năng không dám tự tin ứng cử. Tôi muốn thay đổi quan niệm ấy và hô hào những người giỏi hãy ra giúp dân giúp nước. Đừng có sợ dư luận phán xét như vậy.

clip_image004

Nghệ sĩ Vượng râu.

Nhưng dù sao, những định kiến về nghệ sĩ làm chính trị là có thật. Anh có sợ là sau hành động đó, người ta sẽ gán cho anh biệt danh mới là “khùng”, “hâm”…

– Tôi không biết công chúng có làm thế không, nhưng ít nhất, hành động này sẽ ghi dấu ấn của Vượng râu ở thời điểm này.

Những ai chưa gặp Vượng râu mà chỉ đọc các bài báo, Facebook thì sẽ có cái nhìn phiến diện, tiêu cực vì tôi nói khó lọt tai mọi người. Nhưng hãy có gặp, đi uống với tôi một ly cà phê, họ sẽ yêu mến và trân trọng tôi.

Tôi có “kinh nghiệm” trong việc bị hiểu lầm thế này rồi. Như hồi năm 2011, có bài báo nói tôi là danh hài số 2 đất Bắc, tôi cũng đâu có thanh minh gì.

Tôi cứ để vậy và tự công chúng có cái nhìn khách quan, thông qua những sản phẩm hài hàng năm của tôi thôi.

Anh nghĩ khả năng được vào Quốc hội của anh là mấy phần?

– À, cái này phải nói rõ nhé. Việc tôi tự ứng cử là thể hiện sự tự tin, dân chủ, nó khác với việc “phải được gì mới vào” nhé. Đây cũng giống như đi thi thôi, được thì vui không được cũng vui. Ai có tâm, có hiểu biết thì ra ứng cử chứ có phải “đóng thuế” đâu mà không dám thể hiện.

Khi mình làm điều chưa ai dám làm thì bản thân sẽ được học hỏi nhiều hơn, được tiếp xúc với nhiều luật sư, những nhà trí thức để mở mang kiến thức. Hay ít ra cũng được “đánh động” từ dư luận.

Như sau vụ này, chắc chắn là cát-xê của Vượng râu sẽ tăng cao đấy. Cứ chờ đó mà xem. Đã có bầu show đang mời tôi diễn rồi. Còn nói là đắt mấy cũng phải mời Vượng râu bằng được, dù chỉ để xem dân tình người ta chửi thế nào…

Cám ơn nghệ sĩ

T.H. – N.C.V.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giai-tri/vuong-rau-len-tieng-vi-bi-xuc-pham-khi-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-20160303111111293.htm

______________

NGHỆ SĨ VƯỢNG RÂU GỬI VĂN BẢN YÊU CẦU PETRO TIMES XIN LỖI, GỠ BÀI

clip_image006

NGHỆ SĨ VƯỢNG RÂU GỬI VĂN BẢN TỚI PETRO TIMES

Lưu Văn Minh

Ngày 02/03/2016, Petro Times có tựa đề bài viết “Quốc hội không phải là phường chèo!”, với nội dung bôi nhọ, vu khống và xúc phạm danh dự nghệ sĩ Vượng Râu – Nguyễn Công Vượng. Chiều nay, ngày 03/03/2016, nghệ sĩ Vượng Râu đã gửi văn bản tới Tổng Biên tập Petro Times, tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, Hà Nội.

NGHỆ SĨ VƯỢNG RÂU CHỈ RA CÁC ĐIỂM VI PHẠM

Theo văn bản yêu cầu gửi tới Petro Times, nghệ sĩ chỉ ra tác giả Đại Anh đã vi phạm Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể:

Điều 126 – Tội xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, quy định: “1.Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở việc thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Theo điều luật này, nghệ sĩ Vượng Râu nói “tác giả Đại Anh đã dùng thủ đoạn lợi dụng báo chí làm diễn đàn và nghề nghiệp của mình cản trở quyền ứng cử của tôi, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến quyền tự ứng cử của những công dân Việt Nam khác”.

Tiếp đến, Điều 122 – Tội vu không, quy định: “1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

“Trong trường hợp này, tác giả Đại Anh không hề tìm hiểu, dẫn chứng nguồn thông tin cậy nhưng vẫn cố áp đặt giả định của mình vào một câu chuyện có thật, đủ chứng minh hành vi cố ý đưa thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và uy tín của tôi” – Nghệ sĩ Vượng Râu.

Điều 68 – Những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử:"1. Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác; 2.Lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Với những căn cứ trên, nghệ sĩ Vượng Râu yêu cầu Tổng Biên tập Petro Times như sau:

1. Tôi yêu cầu ông Tổng Biên tập và tòa soạn báo phải xóa hoàn toàn bài viết này (Quốc hội không phải là phường chèo!) của tác giả Đại Anh khỏi hệ thống dữ liệu đọc được dành cho độc giả, đồng thời, đăng tải bài viết xin lỗi công khai tôi và tất cả các ứng cử viên độc lập khác đã bị Đại Anh xúc phạm. Ngoài ra, tôi yêu cầu ông và tòa soạn có biện pháp xử lý thích đáng (chẳng hạn, cảnh cáo) đối với tác giả Đại Anh, người đang khiến độc giải có cái nhìn không tốt về tính chuyên nghiệp và kỹ năng làm báo của cả tập thể báo Petro Times. Hình thức xử lý cũng phải được tòa soạn công bố công khai trên báo và/hoặc báo cáo riêng cho cá nhân tôi – người bị hại.

2. Trong trường hợp ông và/hoặc người có thẩm quyền liên quan từ chối yêu cầu số 1 của tôi, tôi buộc phải khởi kiện ra tòa và/hoặc chính thức tố cáo hành vi phạm tội của tác giả Đại Anh và các cá nhân liên đới lên cơ quan điều tra có thẩm quyền.

BÀI BÁO CỐ TÌNH PHÁ HOẠI BẦU CỬ

Bài báo “Quốc hội không phải là phường chèo!” của một tác giả ký tên “Đại Anh”, có nhiều nội dung mang tính chất công kích cá nhân nghệ sĩ Vượng Râu, cùng với ngôn ngữ thiếu suy nghĩ, không đúng với văn phong báo chí, đặc biệt vi phạm đạo đức báo chi, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong đợt bầu cử Quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 – 2021, nghệ sĩ Vượng Râu tham gia ứng cử vào vị trí đại biểu Quốc hội, mong muốn cải thiện giáo dục văn hóa, coi văn hóa là cái gốc của dân tộc. Trong khi Nhà nước đang khuyến khích các cá nhân tự do tham gia ứng cử, thì bài báo do Petro Times đăng lên, nhằm gán ghép việc thực hiện quyền công dân tự ứng cử của nghệ sĩ Vượng Râu như là một hành vi chống phá nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo nghệ sĩ Vượng Râu, việc gán ghép như vậy là một hành vi có tính chất nghiêm trọng, nghệ sĩ nêu các lý do sau:

“Trước tiên, tác giả Đại Anh, khi liên hệ việc một công dân đầy đủ năng lực pháp luật có mong muốn tự ứng cử vào Quốc hội như là một hành vi chống phá nhà nước, đã gây tâm lý hoang mang trong đại bộ phận nhân dân, khiến họ lầm tưởng hành vi tự ứng cử là đi ngược với pháp luật, trái với chính sách của Đảng và Nhà nước. Nói cách khác, tác giả Đại Anh đang lợi dụng nghề nghiệp của mình đánh lừa trong dư luận, hòng xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của nhân dân, khiến cho người dân mất niềm tin vào bầu cử tại Việt Nam.

Tại hai đoạn cuối của bài viết, tác giải Đại Anh trực tiếp liên kết hoạt động vận động tự ứng cử của tôi với tổ chức Việt Tân “nhằm phá hoại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14”.

Dù tác giả thường xuyên sử dụng các từ ngữ như “có thể”, “được cho là”, song tác giả không hề viện dẫn ra được bất cứ cá nhân, tổ chức nào đứng đằng sau các giả định này. Những loại giả định như thế có thể sẽ có sức nặng với tôi và các ứng cử viên độc lập khác nếu chúng được chính thức đưa ra từ một cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng Petro Times cũng như Đại Anh không có nổi bật một sự chính thức nào trong trường hợp này. Thêm vào đó, tác giả cũng không có lấy dù chỉ một chứng cứ đi kèm, chứ chưa nói tới chứng cứ hợp pháp, để thể hiện sự tận tâm trong nghề báo, mong muốn tìm hiểu sự thật vụ việc. Nói cách khác, những giả định hàm hồ trên thể hiện sự cẩu thả cố ý, không khách quan, trung thực của tác giả khi nhấn nhá các thông tin này vào bài viết, xúc phạm nghiêm trọng uy tín và nhân phẩn của tôi”.

Cũng theo văn bản, trong thời gian từ ngày 3/3 đến hết ngày 6/3/2016, qua thời gian này, Tổng Biên tập hoặc đại diện có thẩm quyển của Petro Times không liên lạc với nghệ sĩ Vượng Công Nguyễn hoặc từ chối các yêu cầu, nghệ sĩ Vượng Công Nguyễn sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án giải quyết tranh chấp số 2 nêu trên.

Nguồn: FB Lưu Văn Minh https://www.facebook.com/dustinby/posts/1014722138595059