16/04/2016

Thư gửi các anh công an

Nguyễn Anh Tuấn

Bởi việc các anh cảnh sát đánh chết mỗi năm cả trăm nghi phạm, không còn là chuyện lạ.

Bởi chuyện các anh an ninh, ngầm ra đòn hiểm, với anh chị em đấu tranh đòi dân quyền, chẳng còn là chuyện hiếm.

Bởi các anh được học võ bài bản, kỹ càng lắm mà.

Thế nên, tôi phải nói thế này:

Xem clip, với 2 bức ảnh tiêu biểu đc chép ra đây, là thấy:

Anh công an trong hình đã dùng võ hiểm - đòn gạt chân, đẩy vai - khiến cậu bé bán hàng (bé bằng một nửa so với anh) ngã đập gáy xuống đất.

Đòn hiểm này, vốn là để lấy mạng người mà!

Thế này các anh ạ.

Các anh đánh nghi phạm, đánh người đòi dân quyền, đánh người vi phạm trật tự hè phố ...

Rốt cuộc là vì điều gì?

Vì để bảo vệ cái chế độ độc tài làm nghèo đất nước - làm khổ nhân dân này ư?

Đồng ý là chế độ đã được các anh bảo vệ, nhưng tội ác thì lại là của cá nhân anh. Anh phải mang tiếng ác, anh phải chịu quả báo. Chứ chế độ chẳng chịu thay anh đâu.

Là để lập thành tích cho đơn vị ư? Đơn vị chẳng gánh hộ đâu, tội ác anh gây ra, anh phải chịu một mình thôi.

Vì để bảo vệ an toàn cho cuộc sống của người dân ư?

Vậy những người bị các anh đánh, ko phải là dân sao?

Chúng tôi đâu cần anh bảo vệ bằng cách như thế!

Còn vì điều gì khác nữa?

Các anh có coi chúng tôi là người không?

Các anh ngoài giờ làm việc ra, thì cũng là người Dân như chúng tôi mà!

Làm người, sao lại phải ác với nhau như vậy?

Hãy cân nhắc các anh ạ. Bản thân làm điều ác, thì bản thân chịu tội ác, chứ chẳng chế độ nào, chẳng cơ quan nào gánh tội thay cho đâu.

Làm ác đến thế, mà rồi phải chịu tội một mình, có đáng không?

Vì còn tin vào sự tử tế, như là tin vào phần người trong mỗi nhân viên Công An các anh, mà thư này, tôi vẫn gọi các anh là anh.

Các anh ạ.

Trước khi làm gì, hãy dừng lại, và quyết định xem làm như thế nào, để rồi sau đó mình vẫn là một người tử tế.

Đơn giản thế thôi, để không phạm sai lầm.

Trân trọng!

clip_image001

clip_image002

N.A.T.

Nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn

Hàng rong

Khanh Tuan Nguyen

Tôi vẫn nghe những lời cay nghiệt về hàng rong Sài Gòn. Nào là nên bắt hết, nào là cản lối giao thông, nào là thực phẩm không an toàn.

Có rất nhiều người quên mất rằng mẹ hay chị hay cha hay anh của họ đã từng nuôi họ lớn lên bằng những mẻ hàng rong hèn mọn, mà hôm nay họ lớn khôn, và cất giọng dẫm đạp, khinh miệt.

Hàng rong hóa ra là kẻ tội đồ ghê gớm vậy? Đến mức những tên áo ôn mặc áo trị an đánh đập, tàn hại vẫn được vỗ tay ca ngợi?

Những kẻ dẫm đạp ấy, tôi chưa bao giờ thấy họ dám mở miệng chất vấn ai - quan chức nào có trách nhiệm đã cho nhập hàng hàng tấn tấn hóa chất độc, thực phẩm độc từ Trung Quốc vào, đầu độc trực tiếp các gia đình, ghê sợ và âm mưu, khác hẳn những gánh hàng rong kiếm sống qua ngày.

Cái hèn và sự lê lết theo kẻ mạnh để kiếm chút lợi tàn, đã biến ngụy biện thành một hình hài tội ác, mà quên rằng trong những gánh hàng rong đó, có cả những người nông dân nghẹn ngào mưu sinh bên vệ đường, cửa chợ vì không còn khả năng sinh sống nơi quê hương của mình đang ngập mặn, đang cạn khô vì đập nước Trung Quốc, hay đất đai đang bị giải tỏa oan khiên.

Tôi khinh bỉ sự chà đạp người nghèo và kẻ yếu thế. Tôi thách thức những ai biết viết biết đọc hãy tố cáo tội ác của các quan chức, của hệ thống chính quyền đang hãm hại từng con người, từng gia đình, hay ngu dốt chất nợ công lên lưng người Việt như một bọn cướp đường.

Tôi khinh bỉ sự trốn tránh trách nhiệm công dân và khinh bỉ cả những kẻ chỉ biết lợi dụng đồng loại để nhoi lên như giòi bọ.

Chính sách không nhất quán, cuộc sống bấp bênh, luật lệ chỉ có lý mà không có tình là nội dung của những gì chúng ta chứng kiến hôm nay.

Cám ơn cuộc đời có nhân quả. Cám ơn tương lai rồi sẽ trả lại hết những gì hôm nay đang gieo xuống, mà chúng ta đang chứng kiến với nỗi đau vì còn nhân tính trong trái tim mình.

clip_image004

K.T.N

Nguồn: FB Khanh Tuan Nguyen

Phụ chú: Công an quật ngã người bán hàng rong ở Sài Gòn

Hải Hiếu

Nam thanh niên bán hàng rong vẫn cho xe chạy khi được yêu cầu về phường xử lý, thượng sĩ công an quật anh này đập đầu xuống đường.

Ngày 14/4, Công an quận 6, TP HCM, xem xét đề xuất đình chỉ công tác đối với thượng sĩ Lương Việt Hà (Công an phường 4) để làm rõ sai phạm.

clip_image006

Thượng sĩ Hà quật ngã người bán hàng rong đập đầu xuống đường. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, trên mạng xuất hiện clip về việc đôi co giữa thượng sĩ Hà và anh Phạm Thiện Minh Phong (27 tuổi, ngụ phường 3, quận 6) chạy xe tự chế bán ổi. Sau khi bị anh Phong gạt tay, nam cảnh sát liền quật anh hàng rong ngã nhào, lôi đi. Nhiều người chứng kiến sự việc đã phản đối gay gắt hành vi của thượng sĩ Hà, không cho anh này đụng đến Phong.

Túc trực tại bệnh viện cùng người nhà anh Phong, thượng sĩ Hà cho biết, có mặt trong tổ công tác gồm 4 người đi dẹp lấn chiếm lòng lề đường Phạm Phú Thứ (phường 4, quận 6) vào sáng cùng ngày. Hàng chục người bán hàng rong nổ máy xe, bỏ chạy. Xe tự chế chất đầy ổi của anh Phong bị thượng sĩ chặn lại.

Theo nam cảnh sát, tổ công tác yêu cầu anh Phong đem xe về phường xử lý vi phạm hành chính. Người bán hàng rong xuống xe, không xuất trình giấy tờ, sau đó chạy tiếp, đụng vào hai xe của tổ công tác. Yêu cầu anh Phong phải ở lại để lập biên bản không được nên thượng sĩ Hà quật ngã.

"Trước đó bảo vệ dân phố đã đi nhắc nhở những người buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ở khu vực này. Tôi chủ yếu khống chế để đưa anh Phong về phường nhưng đáng tiếc lại mạnh tay khiến ảnh đập đầu xuống đường. Tôi đã xin lỗi anh Phong cùng gia đình, chi trả các khoản viện phí”, thượng sĩ Hà nói.

clip_image008

Anh Phong bị chấn thương sọ não đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Hải Hiếu)

Các bác sĩ cho hay anh Phong bị chấn thương sọ não, xuất huyết lưới nhện, chưa chỉ định mổ. Hiện, anh Phong ít tiếp xúc với người nhà, chỉ lắc hoặc gật đầu khi có người hỏi thăm.

Anh Phong đã có vợ con, cả gia đình sống chung trong căn nhà nhỏ trên đường Phạm Phú Thứ.

H.H.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cong-an-quat-nga-nguoi-ban-hang-rong-o-sai-gon-3387298.html