01/04/2016

Việt Nam chủ động mời tàu Trung Quốc vào cảng Cam Ranh

(Tin tức thời sự) - Việt Nam chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng Cam Ranh, hưởng các dịch vụ giống như các nước khác.

Đây là thông tin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết bên lề giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung diễn ra tại Lạng Sơn và Quảng Tây.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh, hai nước Việt-Trung có nhiều lĩnh vực hợp tác quốc phòng và hợp tác biên giới là một trọng tâm, điểm sáng.

clip_image001

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh. Ảnh: NLĐ

"Giao lưu quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng hai bên. Chúng ta đã có những hoạt động thực chất, trao đổi thẳng thắn, vừa củng cố bảo vệ an ninh biên giới vừa giúp nhân dân vùng biên có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, xã hội", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trên VietNamNet.

Ông cũng cho biết thêm về những kế hoạch cụ thể của Việt Nam và Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc hợp tác hiệu quả hơn. Theo đó, trước khi đồng chủ trì hoạt động giao lưu hữu nghị, Thượng tướng Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã thăm chính thức Việt Nam. Trong buổi hội đàm tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất trong hợp tác.

Ví dụ, chúng ta chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng Cam Ranh, hưởng các dịch vụ ở đó giống như các nước khác.

Hoặc hai nước đã ký biên bản hợp tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, tăng cường giao lưu các học viện, cơ quan nghiên cứu để nghiên cứu về các vấn đề chính trị, quân sự, quốc phòng cùng với phía TQ; những vấn đề hai bên cùng quan tâm và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng, lĩnh vực trước nay hai bên hợp tác chưa nhiều.

Việc Việt Nam mời Trung Quốc thăm cảng Cam Ranh nằm trong chủ trương chung của Việt Nam. Theo đó, từ năm 2010, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã khẳng định, cảng Cam Ranh là cơ sở làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần bình đẳng, chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam có khả năng kiểm soát tình hình. Hoàn toàn không có chuyện cho nước ngoài thuê làm căn cứ quân sự hay căn cứ hậu cần kỹ thuật ở cảng Cam Ranh.

Đầu tháng 3/2016, cảng quốc tế Cam Ranh đã được khai trương tại căn cứ quân sự Cam Ranh. Từ đây, cảng Cam Ranh có nhiệm vụ đón tiếp các tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải tại căn cứ quân sự Cam Ranh; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.

Minh Thái (Tổng hợp)

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/viet-nam-chu-dong-moi-tau-trung-quoc-vao-cang-cam-ranh-3304311/

***

Nguyễn Quang Lập https://www.facebook.com/profile.php?id=100009177554237&fref=ts):

Vừa hay tin "Ta chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm cảng Cam Ranh", kịp đến tin này. Rùng mình nổi cả da gà.

ĐĂCH NHIỆM TRUNG QUỐC DIỄN TẬP BÍ MẬT CHIẾM ĐẢO Ở TRƯỜNG SA

Phú nguyễn ( Theo Sina, CCTV7, Tân Hoa Xã, Thiết huyết, Phượng Hoàng)

Bên cạnh việc phóng thử các loại tên lửa HQ-9 và YJ-16 nghi là ở Hoàng Sa, Đặc nhiệm Hạm đội Nam Hải tập chiếm đảo ở Trường Sa.

clip_image002

Truyền thông Trung Quốc đưa tin bên cạnh việc phóng thử các loại tên lửa HQ-9 và YJ-16 nghi là ở quân đảo Hoàng Sa, Đặc nhiệm của Hạm đội Nam Hải tổ chức tập luyện chiếm đảo ở quần đảo Trường Sa. Các đơn vị trong đợt tập luyện này được cho là đang đồn trú trái phép ở đảo Chữ Thập thuộc cụm đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam ( ảnh cắt từ video của CCTV-7).

clip_image003

Trong ngày 28-29/3 kênh CCTV 7 của Trung Quốc liên tiếp đăng các video, hình ảnh về việc tập trận bắn đạn thật của 2 loại tên lửa đưa ra trái phép tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và đưa tin đặc nhiệm Nam Hải tổ chức diễn tập chiếm đảo bí mật vào lúc rạng sáng ở các đảo chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa. Các hoạt động này đang làm tình hình ở biển Đông căng thẳng hơn bao giờ hết.

clip_image004

Tiến hành những cuộc tập trận là thông lệ đối với hải quân nhiều nước. Cuộc tập trận thường niên lần này của Hạm đội Nam Hải ở Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép (Trung Quốc gọi là Nam Sa) là nhằm kiểm tra năng lực sẵn sàng tham chiến, tăng cường sức mạnh và khả năng tìm kiếm cứu hộ và đảm bảo hoàn tất những sứ mạng đa dạng của quân đội. Một chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Nam Hải cho biết.

clip_image005

Các bài diễn tập đợt này bao gồm các nội dung: Chiếm đảo bằng xuồng sao su, đổ bộ bằng trực thăng... với sự tham gia của 1 đại đội lính đặc nhiệm của Hải quân Trung Quốc.

clip_image006

Bài tập có nội dung 1 đại đội lính đặc nhiệm Trung Quốc tiến hành chiếm đảo vào lúc rạng sáng với sự hỗ trợ của máy bay, tàu trục và xuồng cao su đổ bộ nhằm đánh chiếm những vị trí trọng yếu trên đảo.

clip_image007

Một chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm này vô cùng ngang ngược bảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc và cuộc diễn tập được tiến hành theo đúng luật quốc tế. Ông này cho biết thêm Hải quân Hạm đội Nam Hải sẽ tiến hành những cuộc tập trận tương tự trong tương lai và đề nghị các quốc gia trong khu vực và cả Mỹ nên tránh suy diễn về cuộc tập trận này?

clip_image008

Trong một tháng gần đây Trung Quốc đang leo thang nhiều hoạt động quân sự trên các đảo chiếm đóng trái phép gây bất ổn tại biển Đông.

clip_image009

Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo đá ở Biển Đông trong những tháng gần đây, thiết lập các sân bay, các hệ thống phòng thủ và thậm trí các đơn vị hành chính quân sự trên các bãi đá nhằm hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

clip_image010

Sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao và quân sự giữa nước này với các bên cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

clip_image011

Hải quân Trung Quốc đã bao biện về các cuộc tập quân sự gần đây ở Biển Đông và ngang ngược chỉ trích các nước khác chiếm đóng "trái phép" các hòn đảo trong khu vực.

clip_image012

Hình ảnh 1 lính Trung Quốc đang bắn đạn thật trên đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

clip_image013

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trên Biển Đông.

P.N.

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/anh-nong/dac-nhiem-trung-quoc-dien-tap-bi-mat-chiem-dao-o-truong-sa-71874/