16/05/2016

Ngậm máu phun người

Người xa xứ

Báo chính thống sau bao nhiêu ngày ngậm bồ hòn làm thinh, hôm qua đã bắt đầu lên tiếng với thông tin rằng những cuộc biểu tình ngày 01.05 và 08.05.16 là do Việt Tân giật dây. Nguồn tin này được CA Thành phố HCM đưa ra một cách chung chung, không tên, không tuổi chỉ khiến cho người đọc cười thầm vào sự ấu trĩ và xem thường công luận đến thế là cùng. Qua sự việc này chúng ta thấy rằng không phải chỉ của cơ quan an ninh mà ngay cả hệ thống nhà nước cũng đã bị động. Chẳng làm điều gì tốt hơn cho người dân ngoài việc chụp lên cái mũ thế lực thù địch, phản động. Thậm chí tờ báo TN online còn đăng hình một vụ xử án ngoài trời rồi gán ghép vào bản tin của ngày biểu tình hôm đó. Tôi đã phản ứng về sự trung thực và hôm nay họ đã gỡ hình xuống.

Sở dĩ tôi chọn sự im lặng, chưa lên tiếng khi đã thấy có quá nhiều người đã viết về đề tài này rồi. Nhưng hôm nay đọc những cái bản tin trời ơi mà không thể không im lặng được nữa. Thà rằng quý vị cứ im lặng như đã từng im lặng thì hay hơn. Cái sai của người cầm bút có thể tha thứ đươc khi vì miếng cơm manh áo. Nhưng viết sai, viết không trung thực, viết theo sự chỉ đạo là đã tự bẻ cong ngòi viết của mình, là hèn hạ, không xứng đáng là một nhà báo! Là nhà báo, quý vị có quyền nêu quan điểm trái ngược của quý vị trong các bài viết xã luận nhưng tin tức đã đăng là phải chính xác, không thể gọi người dân đi biểu tình là nhóm người gây rối được. Tôi vẫn biết VN mình có nhiều ký giả hay và nhạy bén nhưng báo chí VN đều bị phong toả bởi cái gọi là Ban Tuyên huấn Trung ương. Ngay cả TBT các báo có lòng với dân, với xã hội, với đất nước muốn phản biện thì cũng khó mà trụ được lâu. Cho nên tự do ngôn luận ở VN là thế!

Tôi muốn đặt riêng một câu hỏi trực tiếp ở đây với ông Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng khi ông nói về lòng yêu nước bị lợi dụng nhiều khi do thông tin của chúng ta chưa kịp thời nên bị bọn phản động, kẻ xấu lợi dụng, tìm cách lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ Đảng và Nhà nước. Thưa ông thế nào mới gọi là yêu nước? Những người biểu tình họ có gây bạo động không? Họ có biểu tình đòi lật đổ chế độ không? Nếu không có vụ cá chết và những lời tuyên bố ngông cuồng không tôn trọng chủ quyền đất nước của người đại diện Nhà máy Formosa thì người dân đã không xuống đường và phản ứng ôn hoà trong sự giới hạn cho phép như vậy. Người dân biểu tình đòi biển sạch, gìn giữ môi tường, đòi sự minh bạch là đi ngược lại sự phát triển của dân tộc Việt Nam, không yêu nước hả? Tại sao ông không tự hỏi ngược lại một khi nhà nước đã không cung cấp đầy đủ thông tin thì người dân phải tìm cách cập nhật ở những nguồn thông tin khác là lẽ đương nhiên. VOA, RFI, BBC tiếng Việt có phải là những trang thông tin chính thống hay không? Cùng một bản tin họ đăng không phải chỉ có tiếng Việt mà còn được dịch ra tiếng Anh và Pháp nữa, thưa ông. Thế giới họ luôn minh bạch là ở điểm này và người dân VN ngày nay đã có cái nhìn về thể chế cũng khác xưa rồi.

Việt Tân gồm những ai, bao nhiêu người? Tôi yêu cầu ông ra lệnh cho CA thành phố mau chóng hãy nêu rõ tên, địa chỉ, tiền án của những kẻ tham gia gây rối và xử thật nghiêm để người dân thấy rõ mà cảnh giác cũng như chống lại sự xuyên tạc của các thế lực thù địch. Xin đừng chơi chữ hay trò lọc lừa đánh lận con đen nữa. Tự dưng chính phủ lại đi quảng cáo không công cho cái đảng cụi Việt Tân này.

Ổn định đất nước là một điều tốt, Nhưng an dân mới là một điều cần và bức thiết phải làm giống như vụ quán cà phê Xin Chào mới đây.

Người xa xứ, Stavanger

_______________

* Tham khảo: conglyvasuthat.wordpress.com

Tác giả gửi BVN.

Về luận điệu bôi nhọ người tuần hành!

FB Lang Anh

Chiều ngày 14/05/2016, trên một loạt các báo chính thống dưới sự kiểm soát của Ban tuyên giáo của Đảng Cộng Sản, loan báo một bài viết công khai, theo đó ám chỉ rằng các cuộc biểu tình hoà bình của người dân vào các ngày 01/05/2016 và 08/05/2016 là nằm dưới sự xúi giục và tổ chức của Đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị thành lập ở hải ngoại(*).

Lời buộc tội kỳ lạ này không những vẫn phi lý giống như hầu hết các luận điệu tuyên truyền không chứng cứ vốn là một thuộc tính gắn liền với Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn nữa, nó còn là một sự xúc phạm đến hầu hết những người Việt đã tham gia các cuộc tuần hành hoà bình. Động cơ duy nhất của họ là lòng yêu nước và lo lắng cho vận mệnh quốc gia khi loạt sự cố mang tính chất hủy diệt ở miền Trung đã trì hoãn quá lâu và chính quyền quá chậm trễ cả trong tìm nguyên nhân lẫn đưa ra các giải pháp khắc phục. Luận điệu bôi nhọ này không những tìm cách nhục mạ người dân, nó còn giống một thủ đoạn chụp mũ bôi đen để lấy cớ chống lại người dân bằng bạo lực trong những cuộc tuần hành hoà bình tiếp sau đó. Hơn thế, nó còn hòng lấp liếm sự chậm trễ đến phi lý của chính quyền trước một thảm họa quốc gia có quy mô quá lớn này, và nhằm trốn tránh việc trả lời những chất vấn không thể chối cãi về dấu hiệu cấu kết ăn hối lộ của nhiều quan chức với nghi phạm chính gây ô nhiễm khi cấp cho nghi phạm hàng loạt điều kiện ưu đãi vượt trần chính sách. Nó cũng phơi bày sự vô trách nhiệm, sự yếu kém đến phi lý trong khả năng giám sát và quản lý môi trường của các cơ quan nhà nước. Chính phủ, thay vì nhận lỗi, lại đang tìm cách vu khống người dân và lấp liếm tội lỗi của họ, cũng đồng thời, dọn đường cho những tội ác mới.

Tôi rất đồng ý với bản Tuyên bố về sự kiện này của Nhạc sỹ Tuấn Khanh dưới đây(**). Tôi muốn bổ sung và minh định rằng, trên thực tế sự tồn tại của Đảng Việt Tân là có thật. Nhưng đây chỉ là một đảng chính trị nhỏ, có ảnh hưởng nhiều lắm là đến một vài chục người trong nước. Tỷ lệ của họ quá nhỏ nhưng chính quyền lại đang cố thổi phồng họ thành một thứ quái vật để vu cáo và bôi đen những người dân tuần hành hoà bình mà 99% trong số họ chỉ duy nhất vì ý thức trách nhiệm quốc gia. Cũng là một cách để tuyên truyền dọn đường và làm nhẹ bớt tội ác của những kẻ đã ra lệnh đàn áp dã man bằng vũ lực những công dân tiến bộ yêu chuộng hoà bình trong các cuộc tuần hành đã diễn ra. Mặt khác, ngay cả với một số nhỏ chịu ảnh hưởng của Việt Tân chăng nữa đã tham gia đoàn biểu tình, thì họ vẫn là những công dân được bảo hộ theo Hiến pháp vì tất cả những gì họ làm là bày tỏ lòng yêu nước một cách ôn hoà. Việc mượn cớ chụp mũ giống như một cách chối tội và dọn đường cho những tội ác mới của chính quyền nhắm vào các công dân vốn chỉ trang bị cho mình thứ duy nhất là lòng yêu nước cùng với niềm khát khao công lý và hoà bình.

Luận điệu vu cáo đáng ghê sợ này một lần nữa chỉ cho thấy sự mất chính nghĩa của chính quyền trong việc đàn áp những người dân yêu nước ôn hoà, trong việc lấp liếm tội lỗi và sự thiếu trách nhiệm đến không thể chấp nhận nổi trước một thảm họa mang tính quốc gia. Nó cũng cho thấy dưới ánh sáng văn minh, những luận điệu tuyên truyền của chính quyền độc tài này đang ngày một lỗi thời. Họ đang đi sau, và cố gắng kéo áo mong trì hoãn bước tiến của lịch sử. Một nỗ lực rồi sẽ chỉ chuốc lấy sự thất bại chắc chắn.

L.A.

________

(*) Luận điệu bôi nhọ người yêu nước trên một loạt các tờ báo của chính phủ Việt Nam: http://vietnamnet.vn/…/viet-tan-giat-day-cac-vu-kich-dong-g…

(*) Tuyên bố của nhạc sỹ Tuấn Khanh, về luận điệu vu cáo đến phi lý của chính quyền: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153636215938181&set=a.456253528180.242893.718643180&type=3&permPage=1

Nguồn: https://www.facebook.com/Langlanhtu/posts/10204846725407985?pnref=story

Phụ chú 1:

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM

Châu Giang

Công an TP.HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP.

Theo Công an TP.HCM, 2 cuộc tụ tập gây rối vào ngày 1/5 và 8/5 có sự liên kết giữa các phần tử trong nước và những đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài, cụ thể là tổ chức phản động lưu vong Việt Tân giật dây, tác động, núp bóng các tổ chức khác. Số ít người tham gia là a dua, bị lôi kéo.

clip_image002

Công an xác định, tổ chức Việt Tân đứng sau các vụ kích động, gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP.HCM. Ảnh: Phú Hải 

Các đối tượng này được cho là lợi dụng bức xúc của dư luận trước sự cố môi trường làm cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung mà Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan liên quan đang nỗ lực khẩn trương tìm hiểu, xử lý, giải quyết. Từ đó chúng kích động, để hướng dư luận gây rối, phục vụ cho ý đồ đen tối.

Qua quá trình tìm hiểu ban đầu, Công an TP.HCM có đủ căn cứ để nói rằng, tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự những ngày vừa qua. Theo đó, tổ chức phản động này tổ chức những nhóm làm các nhiệm vụ khác nhau như: chuẩn bị bánh mì, nước uống cho đối tượng gây rối; phát tiền cho các đối tượng trực tiếp tham gia gây rối…

Trong cuộc gây rối ngày 8/5, những đối tượng tham gia đã có những hành động manh động, thậm chí dùng bình xịt hơi cay tấn công lại lực lượng đang làm nhiệm vụ. 4 thành viên của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) bị thương tích.

Các đối tượng giật dây, kích động lẫn đối tượng tham gia gây rối sau đó còn dùng các trang mạng xã hội để đe dọa lực lượng các cơ quan chức năng với tuyên bố”treo thưởng” nếu ai truy lùng được cán bộ chiến sĩ công an hay thành viên TNXP nào tham gia giữ trật tự (mà chúng gọi là ngăn cản biểu tình), sẽ được thưởng 5 triệu đồng; truy được người nào “hành hung” được chúng thưởng 20 triệu đồng.

Nguồn tin cho hay, đã có một thành viên của lực lượng TNXP bị các đối tượng lạ tìm đến tận nhà để đe dọa, đập phá. Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ.

Công an TP.HCM xác định, các thế lực thù địch đã lôi kéo những người chưa thành niên và thành phần có nhiều tiền án, tiền sự để phục vụ cho ý đồ.

Điển hình trong số đó là em Huỳnh Thành P (SN 1999, quê An Giang, hiện đang sống lang thang tại TP.HCM). P từng có 2 tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”, bị 1 đối tượng cơ hội chính trị lôi kéo, dụ dỗ bằng mật ngọt vào tổ chức gọi là “hội nhân quyền” để biến P thành người tích cực đăng những bài viết chống phá và P trực tiếp tham gia gây rối với thái độ hung hãn, manh động.

Người dân cần bình tĩnh, sáng suốt

Ý đồ của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân là lợi dụng sự bức xúc trong dân chúng liên quan hiện tượng cá chết ở miền Trung, đốn hạ cây xanh dọc đường Tôn Đức Thắng… tụ tập thành đám đông gây rối, nhằm phá cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp ngày 22/5 tới.

Theo Công an TP.HCM, các thế lực chống phá coi những cuộc gây rối những ngày qua là cuộc “tập dượt” để chờ cơ hội tạo sự kiện, biến thành cuộc bạo loạn quy mô rộng khắp…

Bước đầu Công an đã vạch trần thủ đoạn của các thế lực phản động lưu vong ở nước ngoài lẫn trong nước trong việc “săn” thành viên phục vụ cho kế hoạch chống phá của chúng.

Theo đó, chúng tiếp cận với những người nhận thức non yếu, hạn chế, có hoàn cảnh khó khăn hoặc có tư tưởng búc xúc về một số vấn đề, để dần dần nhồi nhét bằng những câu chuyện bịa đặt, chu cấp tiền bạc hoặc hứa hẹn, rồi tạo ra những “con rối”, giao những nhiệm vụ cụ thể cho ý đồ chống đối, gây rối chính trị.

Công an TP.HCM dự báo, trong ngày chủ nhật 15/5 và thời gian tới, tình hình các thế lực thù địch kích động gây rối ở TP.HCM sẽ phức tạp.

Do đó, chính quyền khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, sống có trách nhiệm với đất nước bằng việc không tham gia vào các cuộc gây rối, kích động; thẳng thừng nói “không” với những luận điệu xuyên tạc.

Mỗi người dân cần phải thể hiện được sự sáng suốt, bản lĩnh sống lẫn bản lĩnh chính trị, sự am hiểu, kiến thức pháp luật của mình, tin tưởng ở Đảng, Nhà nước ta; không nên nghe theo lời xúi giục, kích động để tình hình thêm phức tạp.

Mỗi người hãy thể hiện là người yêu nước có học, không biến mình thành “con rối” cho những thế lực giật dây, phục vụ một cách mù quáng cho mưu đồ đen tối.

C.G.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/304752/viet-tan-giat-day-cac-vu-kich-dong-gay-roi-o-tp-hcm.html

Phụ chú 2:

‘Việt Tân không bao giờ kích động, chi tiền’

BBC Tiếng Việt

Bình luận về quan điểm của Công an TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam hôm 14/5/2016 trên truyền thông Nhà nước cho rằng Đảng Việt Tân, tổ chức chính trị đối lập của người Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã ‘gây rối, kích động bạo loạn’ trong các vụ biểu tình về môi trường, phản đối ‘cá chết hàng loạt’ ở Sài Gòn các ngày 01 và 08/5, phát ngôn nhân của Đảng này nói với BBC:

“Trước tiên, hãy coi lại sự kiện của hai tuần qua, các cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn diễn ra một cách rất ôn hòa, và nếu có một sự gây rối, tức là do phía của Công an, không phải là người dân,” ông Hoàng Tứ Duy từ Hoa Kỳ nói.

'Không kích động, chi tiền'

“Và một lần nữa chúng tôi xin khẳng định là vấn đề biểu tình ôn hòa là quyền của tất cả mọi người, cho nên không có chuyện bất cứ tổ chức chính trị hay tổ chức đối lập nào, mà tạo sự gây rối chính là hành động của phía công an,” ông Duy nói thêm.

“Còn quan điểm của Việt Tân là chúng tôi là một thành phần của dân tộc, và chúng tôi có trách nhiệm để lên tiếng, và anh em Việt Tân chủ trương làm sao có phần trong việc bảo vệ môi sinh Việt Nam và cùng với đồng bào để làm sao làm minh bạch vấn đề.”

Trước câu hỏi liệu Việt Tân có cung cấp, trả tiền cho người ‘phá hoại, kích động’ trong các vụ biểu tình nói trên hay không, như quan điểm của nhà chức trách Việt Nam, ông Hoàng Tứ Duy khẳng định:

“Đảng Việt Tân không bao giờ có hành động phá rối, gây loạn, hay kích động, cho nên không có vấn đề chi tiền cho bất cứ ai làm chuyện đó,” phát ngôn nhân của Việt Tân nói.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/05/160514_hoangtuduy_viettan_reactions