VNTB- Ông Charler Sellers: Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Hoa Kỳ

Nguyễn Thiện Nhân


(VNTB) - Ông Charler Sellers cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ”.


Cuộc gặp giữa viên chức chính trị Hoa Kỳ (phải) và Hòa thượng Thích Không Tánh (trái)

Chiều ngày 21/7/2016, ông Charler Sellers – Trưởng Phòng chính trị của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM, kiêm Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Chùa Liên Trì. Cùng đến, có nhiều vị chức sắc tôn giáo của Hội đồng Liên Tôn.

Trước đó, ngày 20/7 và sáng 21/7 ông Sellers đã đi gặp các cơ quan có liên quan về vấn đề giải tỏa Chùa Liên Trì và lắng nghe lời của họ. Ông cho biết: “Họ đang chờ sự đồng ý của Chùa Liên Trì để có một buổi đối thoại hoặc nhiều buổi đối thoại để tìm ra một phương cách giải quyết”.

Về phía Chùa Liên Trì, Hòa Thượng Thích Không Tánh là viện chủ, thầy Thích Đồng Minh là trụ trì, quan điểm các chư tăng là muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại chính nơi mà nó đang tọa lạc; để nhà chùa có cơ hội trùng tu, tôn tạo cho phù hợp với khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời phục vụ về mặt tâm linh cho những cư dân hiện nay và trong tương lai của Thủ Thiêm. Vì chưa bước vào buổi đối thoại với nhà cầm quyền nên mọi việc chưa có gì chắc chắn cả.

Chùa Liên Trì hiện nay giữ gần 500 bộ hài cốt trong nhà chùa, đối với tâm linh, điều đó giống như một nghĩa trang, mà giải tỏa 500 ngôi mộ ở nghĩa trang thì không phải là điều đơn giản. Biết bao vong hồn đang nương tựa ngôi chùa này để có một cơ hội siêu thoát. Nếu phá dỡ, hủy bỏ đi thì những vong linh đi về đâu?

Ông Charler Sellers cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, đồng thời nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền con người cho người dân của mình. Vụ việc liên quan đến Chùa Liên Trì được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ”.

Ông Sellers mong muốn Chùa Liên Trì nên có sự đối thoại với chính quyền để tìm ra một phương pháp giải quyết. Quan điểm riêng của ông, ông rất tôn trọng sự qui hoạch để phát triển thành phố. Tuy nhiên sự phát triển thành phố cũng phải dựa trên một sự hợp lý, chứ không thể phát triển thành phố bất chấp mọi vấn đề khác như phá chùa, phá nhà thờ, phá tu viện…

Về phía chính quyền, họ đưa ra mức bồi thường cho nhà chùa hơn 9 tỷ đồng, đồng thời cấp cho một khu đất ở Cát Lái (trong KDC 50ha), nhưng hiện nay khu này vắng vẻ, hầu như không có cư dân gây bất tiện cho các chư tăng. Phật tử hiện nay của nhà chùa cần giữ lại ngôi chùa để đến viếng chùa trong các dịp lễ, rằm và thăm những bộ tro cốt của người thân đang quàng tại nhà chùa.

Vì những lý do trên mà các chư tăng không muốn di dời về Cát Lái, mà muốn giữ lại Chùa Liên Trì tại nơi mà chùa đã tồn tại hơn 70 năm qua.

Được biết trước đó, UBND Quận 2 ra quyết định số 2384/QĐ-UB để cưỡng chế Chùa Liên Trì, thời hạn cưỡng chế từ 8/7/2016 – 20/7/2016. Do sự phản ứng từ các cơ quan truyền thông, cộng đồng mạng xã hội, các chức sắc tôn giáo và những người đấu tranh dân chủ nên UBND Quận 2 đã không thực hiện cưỡng chế trong thời gian này. Thay vào đó UBND Quận 2 lại ra công văn số 3231 đề nghị Chùa Liên Trì phải tự di dời.

Quan điểm của phóng viên VNTB

Việc phát triển đô thị cần phải ý thức giữ gìn các cơ sở tôn giáo, không chỉ về mặt tâm linh mà còn là bản sắc văn hóa. Nếu giữ lại Chùa Liên Trì, tương lai nhà chùa sẽ trùng tu, tôn tạo cho phù hợp với khu đô thị mới Thủ Thiêm đang hình thành, nơi đây sẽ phục vụ tín ngưỡng cho những phật tử trong khu đô thị mới và những phật tử ở vùng lân cận. Điều đó giúp đẹp đạo đẹp đời, góp phần giảm đi sự suy thoái đạo đức xã hội giữa dòng đời bát nháo chốn đô thị phồn hoa. Nếu phá chùa Liên Trì sẽ làm hoang mang phật tử và chấn động dư luận. Cần điều chỉnh quy hoạch để ngôi chùa tồn tại, điều đó không có gì khó và cần thiết cho sự ổn định chính trị, xã hội hiện nay.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2016/07/vntb-ong-charler-sellers-chua-lien-tri.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn