12/08/2016

Lỗi lạ, đính chính lạ

Chu Mộng Long

clip_image001

Typists of the world, unite! (Người đánh máy trên toàn thế giới, liên hiệp lại!). Nguồn: FB Linh Hoang Vu

Rành rành trên văn bản dấu đỏ và chữ kí của trưởng Công an huyện Si Ma Cai thuộc tỉnh Hà Giang là lời cảnh báo ngăn ngừa tội phạm: “Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt). Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc. […]. Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng”.

Vậy mà Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự lại cho đó là “thông tin hoàn toàn bịa đặt”. Lẽ nào văn bản có dấu đỏ và chữ kí trên là văn bản giả của Việt Tân?

Nhưng Công an Hà Giang lại xác nhận đó là văn bản thật 100%, tức của chính họ chứ không phải do thế lực thù địch nào. Có điều, họ đính chính rằng không có chuyện bắt cóc mổ lấy nội tạng mà do lỗi “trong khâu soạn thảo văn bản”. Lỗi soạn thảo văn bản là lỗi về chính tả, lỗi cú pháp hay gì đó về hình thức ngôn từ chứ sao lại lỗi về nội dung cơ bản. Việc bắt cóc và mổ lấy nội tạng là nội dung chính được miêu tả chi tiết và lặp lại hai lần trong văn bản chứ đâu phải là một tiểu tiết nào đó mà nhầm lẫn???

Vậy thì thưa quý ông, sự thật văn bản này cảnh báo về nội dung gì mà bị đánh máy nhầm sang bắt cóc người và mổ lấy nội tạng?

Lỗi lạ mà đính chính cũng lạ. Thường phản bác thông tin dạng này thì phải là từ phía Trung Quốc chứ sao lại là của công an Việt Nam? Hay là ta vì chọn “đại cục” mà không cần cái “tiểu cục” là lời cảnh báo để bảo vệ cho thân phận của lũ dân đen?

Nếu đúng như thế thì sao không kêu gọi mọi người tự nguyện hiến nội tạng cho nước bạn để được tiếng nhân đạo và cao cả vì "đại cục"?

C. M. L.

--------

Bài báo liên quan:

http://m.tienphong.vn/…/thong-tin-bat-coc-lay-noi-tang-la-l…

clip_image003

Nguồn: FB Chu Mộng Long