29/08/2016

Mỹ, Trung Quốc và Úc tập trận chung vào tháng Chín

Minh Anh

Một sự kiện đáng chú ý. Từ thái độ cứng rắn của TQ vài năm trước đây là chặn đường tàu Mỹ, TQ giờ "tập trận chung" với Mỹ và Úc...

Sau phán quyết CPA La Haye và phản ứng bề ngoài rất hiếu chiến của phía đã thua là TQ, trước G20 sắp tới, liệu có cái gì được mặc cả sau lưng dự luận không? Liệu Mỹ đã chấp nhận trong thực tế các đảo nhân tạo do TQ bồi đắp bất chấp luật biền quốc tế và quyền chủ quyền của các nước láng giềng không? Liệu đang có sự đồng thuận bí mật giữa TQ và Mỹ về "khả năng khai tác chung" rất có lợi cho TQ mà Duterte đi "đàm phán" tại Bắc Kinh không?

Dù sao, sau phán quyết của CPA tình hình có dấu hiệu tạm dịu tại biền ĐNÁ khi Mỹ chỉ quan tâm đến tự do hàng hải hàng không và cuộc bầu cử TT sắp tới. Còn về vấn đề chủ quyền hình như bọn lãnh đạo BK đã không nhường một chút nào cả.

Để xem...

André Menras

FB Menras André

Dưới sự lãnh đạo của những cái đầu cực kỳ ngu xuẩn, Việt Nam từ nhiều thập kỷ nay đã để lỡ những chuyến tàu quốc tế, để cuối cùng phải lên những con tàu vét với tâm trạng bẽ bàng và con mắt nhìn khinh thị của thế giới. Lần này – 2 năm nay – người Mỹ đã lại chìa tay, nhưng liệu ông T. Lú và những người cũng thừa lú như ông có hiểu rằng người ta là nước lớn, cần chơi với nước lớn, không thể hạ mình chờ đợi những kẻ vừa tầm thường lại vừa hoang tưởng, đã cuống quýt lắm rồi mà vẫn còn làm bộ làm tịch “Em chã, em chã”, hay không?

Bauxite Việt Nam

clip_image002

Đá Chữ Thập - nơi xảy ra tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực.U.S. Navy/Handout via Reuters/File

Trong nỗ lực làm hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, Hoa Kỳ, Úc và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận chung vào tháng 09/2016. Truyền thông Mỹ ngày hôm qua 26/08/2016 loan báo như trên.

“Tập trận Kowari 2016” sẽ được cả ba cường quốc quân sự này tiến hành tại Darwin, Úc, từ ngày 01-11/09/2016.

Phát biểu trên tờ China Daily, ông Ngô Khiêm (Wu Qian), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết động thái này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ an ninh giữa ba nước. Cuộc tập trận này bao gồm cả những hoạt động phòng thủ trên biển giữa ba quốc gia.

Theo nhận định của báo chí Mỹ, đợt tập trận mới này diễn ra vào lúc căng thẳng lại gia tăng ở Biển Đông, nơi có các tranh chấp lãnh hải giữa nhiều nước trong khu vực. Úc và Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ tranh chấp lãnh hải giữa Philippines và Trung Quốc.

Gần đây, Trung Quốc đã cho xua đuổi tàu đánh cá các nước khác đến đánh bắt tại những khu vực đang tranh chấp và được cho là giàu nguồn hải sản.

M.A.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160827-hoa-ky-trung-quoc-va-uc-tien-hanh-tap-tran-chung