16/08/2016

Từ bách hại học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đến Thông báo “bắt cóc người, mổ lấy nội tạng” ở Hà Giang

Hàn Giang

(VNTB) - Tình trạng bắt người mổ lấy nội tạng đối học viên Pháp luân công ở Trung Quốc nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung vẫn chưa chấm dứt. Và thật khó tin rằng Công văn cảnh báo người dân về nạn bắt cóc người lấy nội tạng của Công an huyện Si Ma Cai theo như lời của ông Trần Quang Minh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Giang là có lỗi do “đánh máy”.

clip_image002

12 bé trai được giải cứu sau khi bị bắt cóc sang Trung Quốc (ảnh: vitalk.vn)

Mặc dù đã có sự bác bỏ của lãnh đạo Công an Hà Giang, Lào Cai đối với Thông báo số 478/TB-CAH của Công an huyện Si Ma Cai về việc tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị các đối tượng người Trung Quốc sử dụng xe ô tô bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…) là không chính xác, nhưng những thông tin từ thông báo này hiện vẫn khiến người dân Việt Nam quan tâm đáng kể. Đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công (PLC) ở Việt Nam nhân đây đã chia sẻ thêm về tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã ra tay bức hại học viên PLC ở Trung Quốc với đỉnh cao của tội ác là bắt người và mổ lấy nội tạng…

Người dân nói gì về Thông báo “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” ở Hà Giang?

Nội dung của Thông báo 478/TB-CAH của Công an huyện Si Ma Cai như sau: “…Ngày 27 tháng 7 năm 2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ / 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em, đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình. Các đối tượng bắt cóc đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng…”

clip_image003

Ngay sau khi Thông báo này được các Facebooker đăng tải lên trang mạng Facebook, lập tức đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bình luận đáng kể của dư luận. Trao đổi với PV Tiền Phong sáng ngày 11/8, Đại tá Đỗ Tiến Dũng, phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã bác bỏ thông tin trên và cho biết, thông tin đã “tam sao thất bản” còn với Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai thì cho thông tin trên là không chính xác. Tuy vậy, vẫn có ý kiến phản hồi của người dân Việt Nam về tình trạng người Việt Nam bị các đối tượng người Trung Quốc bắt cóc là có.

Chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB), anh Tư sinh sống và học tập tại địa bàn Hà Nội cho biết cách đây vài năm anh được người bạn cùng thời sinh viên có cha là lính ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc kể cho anh Tư nghe một vụ bắt cóc ở Hà Giang, tức là quê bạn của anh Tư. Lợi dụng người dân ở các vùng ven, giáp biên giới ở tỉnh Hà Giang thường sống trong những cái chòi tách biệt nên các đối tượng bắt cóc không loại trừ là người Trung Quốc có phối hợp người Việt Nam tiến hành bắt cóc đến mấy gia đình rồi đưa sang Trung Quốc. Anh Tư kể:

“Thời em đi học, thời sinh viên vào khoảng thời gian mấy năm rồi, thằng bạn của em quê ở Hà Giang, thời điểm xảy ra cũng gần chục năm rồi vì thời điểm ấy nó còn ở nhà học cấp III thì nó bảo, bố nó có thông tin lên truyền thông là có mấy gia đình bị bắt cóc sang Trung Quốc. Người lớn thì bị bắt đi còn nhóm trẻ thì được phía công an cứu được. Em không nhớ hình như khoảng hơn 9 đứa trẻ”.

Vụ bắt cóc mà anh Tư kể trên cũng được truyền thông, báo chí Việt Nam nói rất nhiều. Thông tin chính xác là có 12 đứa trẻ bị bắt cóc toàn là những bé trai sau đó được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả lại cho phía Công an Việt Nam. 12 đứa trẻ sau đó được đưa vào Trung tâm bảo trợ ở tỉnh Quảng Ninh nuôi dưỡng và đặt tên cho từng đứa là “Cộng, Hoà, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh”. Truyền thông, báo chí ở Việt Nam không thấy nói gì nhiều đến các đối tượng bắt cóc có bị bắt hay không? Người của nước nào và động cơ bắt cóc của bọn chúng là gì? Song anh Tư cho biết người dân ở đó có nhiều ý kiến cho rằng, các đối tượng là người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam thực hiện việc bắt cóc là để mổ cướp nội tạng.

Cũng liên quan đến vụ bắt cóc người rồi mổ lấy nội tạng và cũng từ nguồn thông tin là người dân kể, Facebooker Hiếu Trung Lê ở Đà Nẵng có chia sẻ lên trang Facebook cá nhân một status:

“Sự việc này không chỉ diễn ra ở các vùng biên giới. Trong một lần về chơi gần khu hành hương Đức Mẹ Núi Cúi (Đồng Nai), mình nghe người dân ở đây nói nhiều về việc này, một tuần xảy ra 2 vụ bắt người giữa ban ngày làm người dân nơi đây rất hoang mang”.

Gõ vào Google Tiếng Việt tìm kiếm với từ chìa khóa “Trung Quốc bắt cóc người mổ lấy nội tạng”, thật không khó cho ra con số hàng trăm ngàn kết quả. Trong số hàng trăm ngàn kết quả ấy, VNTB có chú ý đến các kết quả cho thấy nguồn thông tin là nhu cầu về nội tạng người ở Trung Quốc là rất lớn cho nên bất cứ người dân ở nước nào cũng dễ dàng trở thành nạn nhân của các đối tượng, các tổ chức theo loại tội phạm này. Nổi bật hơn hết là các tổ chức Cầm quyền ở Trung Quốc và nạn nhân là các học viên PLC.

Học viên PLC ở Trung Quốc bị bách hại ra sao?

Anh Nghĩa, một học viên PLC sinh sống tại Sài Gòn (Việt Nam) chia sẻ với VNTB rằng, chưa có một nguồn thông tin nào nói đến việc học viên PLC ở Việt Nam bị bắt giữ rồi mổ lấy nội tạng, nhưng ở Trung Quốc thì rất nhiều: “Nhà cầm quyền Trung Quốc tiến hành việc đàn áp học viên PLC mà đỉnh cao của tội ác là thực hiện việc giết người mổ lấy nội tạng”.          

Anh Nghĩa nói, những thông tin mình có được là từ những trang thông tin như: các website của Chính phủ Hoa Kỳ, Quốc hội Châu Âu, các bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, hoặc từ các tờ báo nổi tiếng thậm chí một số tờ báo ở Việt Nam cũng có đăng cho thấy tình trạng giết người mổ lấy nội tạng ở Trung Quốc là rất nghiêm trọng, một hành vi man rợ mang tính nhân loại.

“Những thông tin này được các báo cáo, điều tra cho thấy xảy ra nhiều trường hợp rồi như Báo cáo của Hoa Kỳ, Quốc hội Châu Âu hay từ các nhà điều tra độc lập cho thấy có rất nhiều người ở Trung Quốc ví dụ trường hợp kỹ sư tin học Vương Bân bị mổ lấy cắp nội tạng có hình ảnh đưa lên hẳn hoi. Một số bác sĩ thực hiện vụ này sau đó đầu thú đã kể lại thậm chí vừa rồi các bác sĩ còn làm chứng và thuyết trình ở một số Hội nghị mổ cướp nội tạng trước Hội đồng bảo an Liên hiệp Quốc”.

Anh Nghĩa còn cho biết thêm việc giết người mổ lấy nội tạng ở Trung Quốc chủ yếu vụ phục ngành cấy ghép nội tạng, ví dụ hiện nay người Việt Nam mình qua Trung Quốc cấy ghép thận, nội tạng thì một cơ thể người nếu đem bán thì thu khoảng hai mươi mấy tỷ, đây rõ là một siêu lợi nhuận. Ngoài ra, đối với học viên PLC ở Trung Quốc thì đây là một hình thức bức hại, đàn áp để làm suy yếu PLC mà nhà cầm quyền Trung Quốc đang dùng chiêu bài “một mũi tên trúng hai đích”. Anh Nghĩa nói: 

“Ngày trước ông Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp Pháp luân công mà đỉnh cao của tội ác là mổ cắp nội tạng bởi nó vừa bách hại học viên Pháp luân công vừa thu được siêu lợi nhuận”.

Chia sẻ rõ thêm một chút về những công đoạn tiến hành bắt người mổ lấy nội tạng của các đối tượng, tổ chức ở Trung Quốc, anh Nghĩa cho biết qua những gì anh có được từ các nguồn thông tin học viên PLC bị đàn áp ở Trung Quốc như:

“Thông thường bắt người vào trại cải tạo xong thì ai khỏe mạnh là đưa đi thử máu nếu thấy phù hợp với các đơn đặt hàng của các người ở những nước khác muốn ghép tạng. Ví dụ một người qua Châu Âu muốn ghép tạng thì rất là lâu khoảng chừng hai, ba năm hoặc phải là người thân nhưng nếu ở Trung Quốc thì có sẵn luôn trong trại, họ tìm kiếm thì thấy phù hợp liền, làm rất nhanh”.

Từ các báo cáo thì con số nạn nhân cao nhất ở Trung Quốc hiện nay được ghi chép ước chừng khoảng hai triệu người. Trước tội ác mang tính nhân loại nên khắp thế giới, người dân và nhiều cơ quan quốc tế như: Quốc hội Châu Âu, Hoa Kỳ đều lên tiếng. Năm 2016, Hạ viện Hoa Kỳ đã ban hành Nghị quyết 343 về việc chấm dứt hành vi mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc hay các đài truyền hình của Úc, Nhật Bản, Canada đều lên tiếng, Việt Nam cũng có.

“Bây giờ quốc tế lên tiếng và các nhà điều tra xâm nhập thì họ (các đội tổ chức bắt người mổ lấy nội tạng ở Trung Quốc) làm lén lút thôi chứ không còn công khai như ngày trước nữa. Đặc biệt hiện nay các quan chức đàn áp Pháp luân công bị bắt rất nhiều rồi, ví dụ Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang hoặc một số lãnh đạo như Bộ trưởng công an, thứ trưởng công an cũng đã bị bắt”.

Mặc dù vậy, tình trạng bắt người mổ lấy nội tạng đối học viên PLC ở Trung Quốc nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung vẫn chưa chấm dứt. Vì vậy, người dân Việt Nam vẫn có thể nói rằng, bản thân không tránh khỏi là nạn nhân của loại hình tội phạm độc ác mang tính nhân loại thế này. Và thật khó tin rằng Công văn cảnh báo người dân về nạn bắt cóc người lấy nội tạng của Công an huyện Si Ma Cai theo như lời của ông Trần Quang Minh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Giang là có lỗi do “đánh máy”.

H.G.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2016/08/vntb-tu-bach-hai-hoc-vien-phap-luan.html