17/09/2016

Tàu chở bùn bô xít vào Formosa Việt Nam

Báo Vietnamnet (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/327115/168-tan-bun-bo-xit-tren-tau-formosa-nhap-ve.html) và Người đưa tin (http://www.nguoiduatin.vn/nong-bat-tau-hang-cho-bun-thai-tu-trung-quoc-nhap-vao-formosa-a258428.html) cho biết loại hàng đang được kiểm tra làm rõ là ở dạng LỎNG, được hồ sơ nhập khẩu gọi là bùn bô xit, theo khi báo được nhập để làm vật liệu chịu lửa, nhưng ông cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Lương Trường Thọ lại khẳng định đây là BỘT bô xit, được nhập về để làm lò nung (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160916/xac-dinh-ban-dau-formosa-nhap-bot-boxit/1172661.html) .

clip_image001

FB NGUYEN HOANG THANH TAM

Giới chức Hà Tĩnh nói đang chờ lấy mẫu kiểm nghiệm lượng bùn bô xít mà tàu chở từ Trung Quốc tới cảng Sơn Dương ở tỉnh này cho công ty Formosa.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh, nói với BBC hôm 16/9 rằng nhóm công tác của sở này hiện có mặt ở cảng Sơn Dương để chờ lấy mẫu sau khi tàu bốc hàng xong.

"Bước đầu xác định đây là bùn bô xít", ông Đinh cho hay - "Tuy nhiên cần kiểm nghiệm mới có thể xác định chính xác là loại gì, thành phần thế nào và có thuộc loại cấm hay không".

Ông không xác nhận khối lượng chất bùn này, mà có nguồn tin nói là khoảng 150-160 tấn.

Được biết chiếc tàu chở bùn bô xít cùng một số mặt hàng khác tới Hà Tĩnh xuất phát từ cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Tàu này cập cảng Sơn Dương chiều thứ Năm 15/9.

clip_image002

Formosa đã xin lỗi về thảm họa môi trường 4/2016

Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh khi kiểm tra đã phát hiện lượng chất bùn và yêu cầu giữ tàu để tiếp tục điều tra.

Formosa là công ty vừa bị kết luận xả thải ra biển gây thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam vào tháng 4/2016.

Thảm họa môi trường cá chết đã khiến nhiều người dân xuống đường biểu tình trong suốt hai tháng dài trước khi chính phủ Việt Nam công bố nguyên nhân gây ra sự việc.

Formosa chấp nhận bồi thường 500 triệu đôla nhưng hiện chưa rõ chi tiết.

Hồi tháng Bảy, công ty này cũng bị phát giác đã chôn 100 tấn chất thải công nghiệp trong một trang trại địa phương. Cũng chưa rõ vụ này đã xử lý ra sao cho dù Bộ Tài nguyên và Môi trường nói sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm pháp luật.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160916_bunboxit_hatinh

****

Nóng: Tạm giữ tàu chở bùn bô xít từ Trung Quốc nhập vào Formosa

Một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), mang theo khối lượng lớn chất lỏng bô xít.

Nguồn tin mới nhất do nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin điều tra có được, chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), đưa vào Formosa 160 tấn chất lỏng bô xít.

Lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh đã phát hiện hành vi trên. Ngay sau đó, PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tạm giữ con tàu và hàng hoá; phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảng vụ Vũng Áng kiểm tra xử lý.

Hồ sơ nhập khẩu cho thấy, trên tàu có hơn 1700 kiện hàng, 7 dòng hàng, trong đó có 1 dòng hàng chất lỏng được xác định là bùn bô xít.

clip_image003

Tàu hàng bị phát hiện có chứa chất thải lỏng là bô xít.

Sáng 16/9, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường lấy mẫu kiểm nghiệm, đang chờ kết quả chính thức.

Câu hỏi đặt ra, việc nhập chất lỏng bô xít này nhằm mục đích gì? Chất này, có được phép nhập vào Việt Nam hay không? Hiện, PV Người Đưa Tin đang tiếp tục theo sát diễn biến và cập nhật thông tin để làm rõ các câu hỏi này.

Nhóm PVMT

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/nong-bat-tau-hang-cho-bun-thai-tu-trung-quoc-nhap-vao-formosa-a258428.html