02/10/2016

Quốc khánh Trung Quốc: Biểu ngữ đòi độc lập tại nhiều trường đại học Hồng Kông

Thụy My

clip_image001

Biểu ngữ “Hồng Kông độc lập” xuất hiện tại trường Đại học Hồng Kông trong ngày Quốc khánh Trung Quốc 01/10/2016.

Reuters hôm nay 01/10/2016 đưa tin, để phản đối Quốc khánh Trung Quốc, tại hơn một chục trường đại học Hồng Kông đã xuất hiện các biểu ngữ đòi độc lập, thách thức chính quyền Bắc Kinh.

Những biểu ngữ lớn màu đỏ mang dòng chữ trắng “Hồng Kông độc lập” được treo tại nhiều trường đại học hôm nay. Đài phát thanh Hồng Kông RTHK nói rằng không biết ai đã treo lên, nhưng đến trưa các biểu ngữ tại trường Đại học Báp-tít và City University (Hương Cảng thành thị đại thái học) ở khu Cửu Long đã bị gỡ xuống.

Tờ South China Morning Post cho biết hầu hết các trường đều có treo biểu ngữ này như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Kỹ thuật, Đại học Lĩnh Nam, Đại học Giáo dục. Đảng Hồng Kông Độc Lập mà thủ lãnh là những người trẻ nhìn nhận đã cung cấp các biểu ngữ, nhưng nhấn mạnh đây là do sáng kiến của các sinh viên.

clip_image002

Biểu ngữ được treo tại nhiều trường đại học Hồng Kông.

Còn trên Facebook, thông điệp này đã được đưa trên trước đó mấy ngày. Đảng Hồng Kông Độc Lập kêu gọi sinh viên không tham gia mừng Quốc khánh Trung Quốc, và gọi Bắc Kinh là “ông chủ đô hộ” Hồng Kông.

Các trường học tại đặc khu đã trở thành chiến trường mới, trong chiến dịch mới bắt đầu nhằm đòi độc lập cho Hồng Kông. Từ hai năm qua, nhiều người dân trung tâm tài chính kinh doanh này đã đấu tranh đòi duy trì những quyền tự do mà họ sợ rằng Bắc Kinh ngày càng bóp nghẹt.

Tranh luận về độc lập lâu nay hầu như không nghe thấy tại Hồng Kông, và đối với hầu hết cư dân, người ta cho rằng đây chỉ là một giấc mơ của tuổi trẻ, hơn là một đề nghị nghiêm túc mà nhất định Bắc Kinh sẽ bỏ ngoài tai.

Nhưng việc vấn đề này lại được đưa ra bàn cãi chứng tỏ nay nhiều người dân Hồng Kông đã thay đổi, sau phong trào Cách mạng Dù đòi dân chủ kéo dài 79 ngày vào năm 2014, trong đó giới sinh viên học sinh đóng vai trò chủ chốt.

clip_image003

Pháo bông mừng Quốc khánh Trung Quốc tại cảng Victoria, Hồng Kông ngày 01/10/2016.

“Lương Chấn Anh từ chức!”

Cũng theo South China Morning Post, nhiều hoạt động phản kháng đã diễn ra nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 67 của Trung Quốc. Trong lễ chào cờ, khoảng 20 người do dân biểu Lương Quốc Hùng (Leung Kwok Hung) dẫn đầu đã vào được khu vực quan khách, hô to khẩu hiệu đòi chấm dứt chế độ độc đảng và đưa ra trước công lý những kẻ có trách nhiệm trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04/06/1989.

clip_image004

Biểu tình đòi công lý cho Thiên An Môn và các nhà ly khai, 01/10/2016.

Sau đó ít lâu, bảy dân biểu đòi dân chủ cùng với một đại biểu hội đồng địa phương, tất cả mặc đồ màu đen, đột ngột xuất hiện tại khu vực đãi tiệc trong lúc trưởng đặc khu Lương Chấn Anh đang phát biểu, hô to “Lương Chấn Anh từ chức!” trong vòng một phút, trước khi bị một đội bảo vệ hùng hậu đuổi ra ngoài. Họ bèn tố cáo với báo chí bên ngoài hội trường, dân biểu Hứa Trí Phong (Hui Chi Fung) cho biết anh đã bị thô bạo xô ngã xuống đất.

Khoảng 4.000 khách đã được mời đến dự bữa tiệc xa hoa kỷ niệm 67 năm Mao Trạch Đông thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm ngoái phe dân chủ đã tẩy chay bữa tiệc mừng Quốc khánh, còn năm nay một số nhân vật kể cả những khuôn mặt thân chính quyền đã rời địa điểm tổ chức rất sớm, nói rằng do thời tiết xấu.

T. M.

Nguồn: http://thuymyrfi.blogspot.fr/2016/10/quoc-khanh-trung-quoc-bieu-ngu-oi-oc.html