15/10/2016

UBND tỉnh Nghệ An đòi "trục xuất" Linh mục Đặng Hữu Nam

clip_image002

CTV Danlambao - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra văn bản gửi Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo Phận Vinh đề nghị "trục xuất" Linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi quê hương Nghệ An của ngài.

Văn bản số 7533/UBND-NC, ngày 07/10/2016 do ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký thay chủ tịch có nội dung như sau: “đề nghị Cụ Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An không khác một bản kết luận điều tra, hoặc một bản cáo trạng mà bên cơ quan công an, viện kiểm sát dùng để buộc tội một bị can.

Theo đó, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam bị vu cáo là “kích động, nói xấu đảng và Nhà nước”, “lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động giáo dân biểu tình".

Thậm chí, nhà cầm quyền Nghệ An còn vu cáo cha Nam là: thường xuyên gặp gỡ, tiếp đón một số “đối tượng” là đảng viên của tổ chức “phản động” Việt Tân...

UBND tỉnh Nghệ An cũng kết luận Linh mục Nam đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Nhà nước CHXHCN VN và giáo luật Công giáo”.

Việc UBND tỉnh Nghệ An tùy tiện kết tội và đề nghị trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi quê hương của ngài một lần nữa cho thấy bản chất coi thường pháp luật của chế độ cộng sản.

Có thể nói, Linh mục Đặng Hữu Nam và Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hai trong số những gương mặt tiêu biểu trong cuộc chiến chống lại Formosa.

Bắt Mẹ Nấm, kết tội cha Nam và gia tăng sức ép lên những người chống Formosa, bảo vệ sự sống môi trường, một lần nữa thể hiện rõ ý đồ của nhà cầm quyền nhằm gia tăng tâm lý sợ hãi lên quần chúng.

Và như nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam là nhà cầm quyền muốn làm “chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể”.

clip_image004

clip_image006

Nguồn: Facebook Linh mục Lê Ngọc Thanh

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2016/10/ubnd-tinh-nghe-oi-truc-xuat-linh-muc.html

***

Nghệ An yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

BTV Mặc Lâm – RFA

Ủy ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An vừa có văn bản do ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND Tỉnh ký thay Chủ tịch Tỉnh yêu cầu "Cụ Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

Văn bản cáo buộc Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà Linh mục Nam tới làm lễ và thường xuyên tiếp đón, tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên; tổ chức kêu gọi môt số đối tượng biểu tình cũng như dẫn dầu giáo dân giáo xứ Phú Yên nộp đơn khiếu kiện Formosa tại Tòa án Kỳ Anh.

Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh cũng khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc Linh mục Nam ở lại không được hoan nghênh.

Lá thư được gửi đi vào ngày 7/10 và hôm nay chính thức được công bố rộng rãi trên mạng xã hội.

Chúng tôi có cuộc điện đàm với linh mục Đặng Hữu Nam và được ông cho biết:

“Chúng ta thấy ngay trong văn bản này họ đã nói tôi là người đã lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường, kêu gọi xuống đường tổ chức các thánh lễ ở ngoài giáo xứ nữa và họ nói rõ ràng linh mục Đặng Hữu Nam huy động hàng trăm giáo dân kéo đến thị xã Kỳ Anh đệ đơn khởi kiện công try Formosa. Thêm nhiều diễn biến phức tạp mới! Tại sao vậy? Chúng ta đã biết rằng cái quyền khởi kiện là quyền được hiến pháp đã quy định và tôi trong tư cách là một công dân, tôi cũng là nạn nhân của thảm họa Formosa, tôi ăn cá nhiễm độc thì cũng bị ảnh hưởng thôi. Dù tôi không có con cháu tương lai của tôi những mà ít nhất tôi là người ăn cá nhiễm  độc thì tôi cũng bị ảnh hưởng, hơn nữa ở đây là đất nước của tôi, dân tộc của tôi.

Trong tư cách là một linh mục, một người hướng dẫn, tôi giúp đỡ những người khác để đòi công lý và thực thi quyền của con người đã được hiến pháp và pháp luật quy định như quyền khởi kiện đó là lẽ đương nhiên. Cái văn bản này chứng tỏ rằng Việt Nam không hề có tự do tôn giáo. Khi chúng tôi làm điều này không phải là vì chúng tôi mà chúng tôi làm là vì sự sống còn của người dân, vì môi trường biển vì chủ quyền của đất nước và đây là lương tâm của người công giáo chứ tôi có làm gì phá hoại đất nước đâu?”.

Khi được hỏi sau khi nhận được văn bản này thì linh mục có hỏi ý kiến của Giám mục địa phận Vinh là nơi linh mục đang phục vụ hay không, Linh mục Đặng Hữu Nam Quản xứ giáo xứ Phú Yên cho biết:

“Tôi có trao đổi một số vần đề với Đức Giám mục Giáo phận, chưa có một văn bản chính thức nhưng tôi đã gặp trực tiếp đức Giám mục Giáo phận để nói một số sự kiện cũng như nội dung có liên quan đến văn bản nà của UBND tỉnh Nghệ An”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình khi có dữ kiện mới.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/nghe-an-province-requires-to-expulsion-priest-dang-huu-nam-10142016053033.html