27/11/2016

Phản ứng về sự kiện lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời

Hai cái nhìn của người Việt về lãnh tụ Cuba vừa qua đời

BBC Tiếng Việt

clip_image001

Fidel Castro nhận quà tặng từ ông Trần Đại Quang và phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền, hôm 15/11/2016 ở Havana. Image copyright ALEX CASTRO/EPA

Giới trí thức tại Hà Nội bình luận với BBC về tin nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro vừa qua đời hôm nay.

Fidel Castro, cựu chủ tịch Cuba và là biểu tượng cách mạng cộng sản, qua đời ở tuổi 90, truyền hình nhà nước thông báo.

Fidel Castro lãnh đạo Cuba, quốc gia độc đảng trong gần nửa thế kỷ trước khi chuyển giao quyền lực cho người em trai Raul năm 2008.

Những người ủng hộ ca ngợi ông như người đưa Cuba trở lại cho dân chúng. Nhưng cũng có cáo buộc ông đàn áp tàn bạo phe đối lập.

Hôm 26/11, Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng nói với BBC: “Tôi cho rằng ông Fidel Castro cũng như ông Hồ Chí Minh, đều là những lãnh tụ được lòng dân, vượt qua được những quan điểm chính trị trái ngược”.

“Ông Castro là người có công lớn với Cuba và là ngọn cờ cách mạng trong nhiều thập niên”.

“Trong quá trình làm tư liệu lịch sử, tôi rất ấn tượng với bộ ảnh Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Trị năm 1973”.

“Và tôi cũng cho rằng ông Castro là biểu tượng không chỉ với người dân Cuba mà còn cho những dân tộc bị áp bức”.

‘Ngược quy luật’

Cùng ngày, trả lời BBC từ Hà Nội, Giáo sư, nhà nghiên cứu Nguyễn Huệ Chi, cho hay: “Như vậy là nhân vật biểu tượng cộng sản ở Mỹ - Latin cuối cùng đã ra đi theo quy luật tự nhiên”.

“Tất nhiên, ông Castro là người được cho là rất cứng cỏi trong đối sách với nước Mỹ nhưng có thể thấy rằng ông và những người theo ông đã đi ngược quy luật tự do dân chủ của thế giới tiến bộ”.

clip_image002

Castro bị bắt sau cuộc tấn công không thành trại lính Moncada năm 1953. Image copyright Getty

Ông Huệ Chi cũng nói thêm: “Theo tôi, cả ông Fidel và em trai ông nên trao lại cho người dân quyền làm chủ đất nước”.

“Ý thức hệ của ông ấy đã làm khổ người dân Cuba trong hơn nửa thế kỷ nay”.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba được cho là đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế gắn kết trong suốt nửa thế kỷ 20. Điều này xuất phát từ rất nhiều điểm tương đồng giữa hai dân tộc mặc dù nằm ở hai nửa Đông - Tây địa cầu.

Sau khi thiết lập hòa bình, cả hai nước đều chịu cấm vận nặng nề về kinh tế và đóng băng quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ (đối với Việt Nam cho đến năm 1995, và Cuba là đến năm 2015).

Hôm 15/11, lãnh tụ Cuba Fidel Castro tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang ở Havana.

Báo chí Cuba đưa tin lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, 90 tuổi, đã tiếp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại nhà riêng ở phía Tây thủ đô Havana.

Các báo đăng ảnh ông Quang và phu nhân trao tặng Fidel bức tranh vẽ ông thời còn trẻ.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38115333

Phản ứng về cái chết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

VOA Tiếng Việt

clip_image004

Người dân tại Little Havana, Miami ăn mừng sau khi nghe tin về cái chết của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, ngày 26 tháng 11 năm 2016.

Thế giới phản ứng trước cái chết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro hôm nay, thứ Bảy 26/11, theo nhiều cách. Nhiều người trong cộng đồng người Cuba sống lưu vong tại Miami đổ ra đường ăn mừng trong khi một số nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của nhân vật được coi là biểu tượng của cuộc cách mạng Cuba.

Ngay sau khi Chính phủ Cuba loan báo cái chết của ông Castro, người Cuba sống lưu vong ở Miami, bang Florida, đã tràn ra các đường phố để ăn mừng. Một số người quấn quốc kỳ Cuba vào người, một số người khác nhảy múa trên các đường phố, một số vẫn chưa tin được là ngày mà họ đã trông đợi từ lâu, giờ đã đến.

Đám đông hô khẩu hiệu “Nói Có với Cuba, Không với Castro!” trong khi một số người khác reo hò: “Cuba Tự do!”

Ông Gabriel Morales nói ông chưa thể tin hẳn là Fidel Castro đã chết. Cha mẹ của giám đốc tài chánh 44 tuổi này đã rời Cuba nhiều thập niên về trước.

Ông Carlos Lopez nói với tờ Miami Herald: “Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người, mà là cái chết của một ý thức hệ”.

Ông nói những người Cuba định cư ở Mỹ vui mừng vì hôm nay đã giành lại được một ít tự do với cái chết của Fidel Castro.

Dân biểu Mỹ Ileana Ros-Lehtinen, đại diện quận hạt 27 của bang Florida tại quốc hội nói trong một thông báo:

“Ngày mà nhân dân Cuba, ở trong và ngoài nước, chờ đợi từ lâu đã đến: Nhà độc tài đã chết, khởi sự cho một bình minh tại thành trì cuối cùng của cộng sản tại bán cầu Tây phương”.

Phản ứng bên trong đảo quốc lẫn lộn.

Anh Yoani Sanchez viết trên trang Twitter:

“Một số người bày tỏ thương tiếc, một số cảm thấy nhẹ nhõm, số còn lại không mấy quan tâm. Di sản do ông Castro để lại là một quốc gia bị tàn phá, nơi mà giới trẻ chỉ muốn bỏ đi”.

Nhưng một sinh viên ở La Havana, anh Sariel Valdespino nói anh cảm thấy đau buồn.

“Bất chấp ai nói gì thì nói, Fidel là một “nhân vật của công chúng mà cả thế giới đều tôn trọng và kính mến”.

Trên trang Twitter, Gloria La Riva viết: “Di sản mà ông để lại sẽ trường tồn bởi vì ông để lại một đất nước với những nhà cách mạng chân chính, phục vụ thế giới trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng, đấu tranh cho cả nhân loại…”.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết tin nhắn này trên trang Twitter: “Tôi thương tiếc cái chết của Fidel Castro Ruz, lãnh tụ cách mạng Cuba, và là một biểu tượng của thế kỷ 20”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande miêu tả Fidel Castro là một người khổng lồ của thế kỷ 20.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ca tụng ông Castro là “biểu tượng của một thời đại”.

Cựu lãnh đạo Nga Mikhail Gorbachev ca ngợi ông Castro là đã “củng cố” đảo quốc Cuba. Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Gorbachev nói:

“Fidel đã đứng lên và tăng sức mạnh cho nước ông trong thời gian bị Mỹ cấm vận nghiêm ngặt nhất, khi mà áp lực đè nặng lên vai ông, cuối cùng ông đưa đất nước thoát khỏi cuộc cấm vận để tiến lên con đường phát triển độc lập”.

Báo tin lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro qua đời trên đài truyền hình nhà nước vào tối thứ Sáu 25/11, em trai ông, đương kim Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết sẽ hoả táng thi hài của Fidel Castro ngày hôm sau.

Ông Raul Castro nói:

“Tôi xin loan báo với các bạn hữu của chúng tôi ở Hoa Kỳ và thế giới, rằng người chỉ huy và lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba, Fidel Castro Ruz, qua đời vào lúc 10:29 phút (0329 giờ GMT) ngày 25/11. Thi hài ông sẽ được hoả táng vào sáng sớm thứ Bảy 26/11”.

Nguồn: http://www.voatiengviet.com/a/phan-ung-ve-cai-chet-cua-lanh-tu-cuba-fidel-castro/3612500.html