18/11/2016

Việt Nam bỏ tù thuyền nhân bị Úc trả về

clip_image002

Chiếc tàu của người Việt Nam vượt biên trên đường đến Úc. (Hình: Internet)

MELBOURNE (NV) – Những người vượt biên sang Úc xin tị nạn chính trị nhưng bị trả về Việt Nam thì bị bắt bỏ tù, trái với những gì mà nhà cầm quyền CSVN cam kết.

Công ty truyền thông ABC của Úc cho hay như vậy qua lời tố cáo của một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại thành phố Melbourne.

Ngày 22 tháng 6 vừa qua, khi tranh cử, cả Thủ Tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Bộ Di trú Peter Dutton đều xác nhận qua các cuộc họp báo khác nhau cho hay 21 thuyền nhân người Việt Nam vượt biên đến nước Úc đã không cho phép tị nạn và họ đã bị trục xuất về nguyên quán.

Họ là những người Việt Nam vượt biên trên một chiếc tàu đánh cá nhỏ đến được vùng biển nước Úc hồi đầu tháng 6 thì bị phát hiện và bắt giữ. Sau đó, khi trục xuất họ về Việt Nam, ông Dutton cho hay chính phủ Úc thấy an toàn cho họ nên đã quyết định không cho tị nạn.

Tháng 4 năm 2015, chính phủ Úc đã cho một tàu vận chuyển của Hải Quân chở 46 người tị nạn Việt Nam vượt biên khoảng một tháng trước đó về trả lại tại Vũng Tàu.

Chính phủ Úc đã một số lần tuyên bố rằng họ trả những người Việt Nam vượt biên tị nạn Cộng Sản về nguyên quán, sau khi đã phỏng vấn họ ngay trên trên biển chứ không cho lên bờ, vì cho rằng họ sẽ không bị đàn áp về chính trị cũng như tôn giáo.

Tiếng nói Úc Châu (Voice Australia) là một tổ chức của người gốc Việt Nam giúp đỡ cho những người xin tị nạn đã tiếp xúc với luật sư cho hay trong số các người tổ chức chuyến vượt biên hồi tháng 6. Ông Trung Ðoàn nói rằng cặp vợ chồng người tổ chức chuyến vượt biên không tổ chức để kiếm tiền nhưng đã bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù. Chồng bị một năm tù trong khi bà vợ bị tới 7 năm tù.

Theo lời ông Trung, ông đã liên lạc với thân nhân của 46 người đã bị trả về hồi năm ngoái từ hai chiếc tàu khác nhau, mỗi tàu 46 người. Ông cho hay 5 trong số những người vượt biên đã bị kết án tù hoặc đối diện với án tù theo Luật Hình sự của Việt Nam cấm vượt biên trái phép.

“Một bà vợ được tôi tiếp xúc cho biết hai chân của chồng bà bây giờ bị liệt vì điều kiện khắc nghiệt ở trong nhà tù CSVN”. Ông Trung Ðoàn nói, “Vì không đi được nên ông ta phải ngồi xe lăn”.

Theo lời ông Trung, “Một số người Việt Nam vượt biên xin tị nạn có thể là do lý do kinh tế. Tuy nhiên, một số trong bọn họ là những người bị nhà cầm quyền CSVN tịch thu vườn ruộng. Họ thường xuyên bị nhà cầm quyền thẩm vấn vì chống đối”.

“Họ rất sợ hãi khi bị bị nhà cầm quyền thẩm vấn nên họ muốn ra đi”, ông nói.

Nhà cầm quyền CSVN cam kết không trả thù những người vượt biên trốn tránh chế độ Cộng sản nhưng luôn luôn làm ngược lại. Những người dân tộc thiểu số vượt biên sang Cambodia nếu không được đưa đi định cư tại một quốc gia thứ ba, Cao Ủy tỵ nạn LHQ hộ tống họ về lại Việt Nam. Nhưng khi đại diện LHQ đi rồi, nhà cầm quyền CSVN vẫn bỏ tù một số người. (TN)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-bo-tu-thuyen-nhan-bi-uc-tra-ve/