KẾT QUẢ PHIÊN TÒA: HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN

LS. Võ An Đôn
clip_image002
Tóm tắt vụ án như sau: Ông Trần Anh Kim nguyên là thượng tá quân đội nhân dân Việt Nam, nảy sinh ý tưởng thành lập một tổ chức có tên “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”, với lực lượng nòng cốt là sỹ quan và hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Việt Nam cộng hòa, mục đích lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một nhà nước dân chủ.
Ông Trần Anh Kim tự xưng là Chủ tịch và rủ ông Lê Thanh Tùng nguyên là sĩ quan quân đội tham gia với vai trò là người phát ngôn của tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”.
Hai ông dự kiến lễ ra mắt tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” trên mạng Internet vào lúc 21 giờ, ngày 21/9/2015, nhưng chưa đến giờ công bố thì bị lực lượng an ninh Công an tỉnh Thái Bình ập đến bắt giữ và sau đó khởi tố hai ông.
Ông Lê Thanh Tùng nhờ tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành bào chữa, còn ông Trần Anh Kim thì nhờ 2 luật sư ở Hà Nội bào chữa.
Ngày mai chúng tôi sẽ bào chữa cho hai ông theo hướng vô tội, vì hai ông chỉ mới có ý tưởng, chưa có hành động cụ thể nào được cho là lật đổ chính quyền. Luật pháp không thể kết tội ý tưởng của một người.
V.A.Đ.
Hôm qua 16/12/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình.
Mở đầu phiên tòa, chủ tọa hỏi các bị cáo có đề nghị thay đổi ai trong hội đồng xét xử không ? bị cáo Lê Thanh Tùng đề nghị thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử, vì Tòa án nhân dân nhưng toàn là đảng viên xét xử bị cáo.
Bị cáo Lê Thanh Tùng thừa nhận những nội dung nêu trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Thái Bình là đúng, nhưng nói mình vô tội “Tôi chỉ chống chính quyền của Đảng, chứ không chống chính quyền nhân dân”.
Các luật sư bào chữa chứng minh bị cáo vô tội: bị cáo mới có ý tưởng thành lập Hội “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” không hề vi phạm pháp luật, vì Điều 25 Hiến pháp nước Việt Nam qui định “Công dân có quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội”. Không có điều luật nào qui định truy cứu trách nhiệm hình sự ý tưởng, suy nghĩ của một người. Các bị cáo chưa có một hành vi cụ thể nào được cho là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.
Hội “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” chỉ là một Hội ảo trên mạng Internet, Hội này có 6 người nhưng thực tế chỉ có 2 bị cáo là có thật, 4 người còn lại là ảo, các thành viên trong Hội không quen biết nhau, bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng khi ra tòa mới biết mặt nhau.
Cuối cùng các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vô tội và trả tự do cho hai bị cáo ngay tại phiên tòa.
Hội đồng xét xử không chấp nhận lời bào chữa của các luật sư, tuyên phạt bị cáo Trần Anh Kim 13 năm tù, bị cáo Lê Thanh Tùng 12 năm tù. Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt của Điều 79 Bộ luật hình sự.
V.A.Đ.
Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn