20/04/2017

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Mạng xã hội bị biến thành “chợ búa”

Mạng xã hội nó thành cái chợ hay nó thành cái siêu thị thì cũng không đến lượt ông Bộ trưởng phải lo. Cái lo của ông là cái lo của những kẻ luôn nơm nớp sợ những gì người khác nghĩ về mình, nói về mình. Nỗi lo sợ đó chỉ có ở những người không tin vào sự chính trực và lương thiện của chính mình. Và nó là ngọn nguồn của việc người ta muốn kiểm soát cách người khác nghĩ gì và nói gì về mình.

Ông và Bộ Thông tin - Truyền thông của ông mỗi năm tiêu hàng nghìn tỷ đồng do toàn dân đóng thuế mà ra, nhưng lại chỉ cho phép một số ít người được nói.

Vai trò của ông đúng ra là phải tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng để mọi người đều được nói, được mở báo, mở nhà in, mở nhà xuất bản, mở website, xây dựng đường truyền internet quốc gia tốc độ 4.0, chứ không phải ngồi xem từng cái videoclip bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước rồi viết công văn yêu cầu Google, Facebook gỡ; cũng không phải là ngồi lướt từng cái tựa sách rồi quyết định tựa nào được xuất bản, tựa nào cấm; càng không phải là ngồi đọc hồ sơ từng cái trang tin điện tử một rồi quyết định cho phép trang nào hoạt động, trang nào không.

Cái công việc ông làm thực ra về bản chất cũng chẳng khác gì mấy ông bên Bộ Văn Thể Du suốt ngày đi soi hết bài hát này đến ca khúc khác xem con đường này là con đường nào. Một công việc vừa vô duyên, vừa tăm tối. Bộ suit ông đang mặc và chiếc kính ông đang đeo cũng không cứu vãn được gì cho ông về mặt hình ảnh. Ý tôi là, hình ảnh trong sách giáo khoa lịch sử ấy.

Trinh Huu Long

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, mạng xã hội đang bị biến thành “như chợ búa”, được những kẻ xấu, bất lương, kém phẩm chất sử dụng bôi nhọ danh dự, uy tín của người khác và chửi bới lẫn nhau.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của ĐBQH

Chiều 18/4, chất vấn Bộ trưởng TT&TT, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), Trần Công Thuật (Quảng Bình) và một số ĐB khác nêu bức xúc về tình trạng thông tin mạng có những tin, bài phản cảm, bôi nhọ vi phạm nhân quyền, đăng tải những thông tin xuyên tạc sai sự thật, lập các trang Facebook mạo danh lãnh đạo Đảng, nhà nước. ĐBQH chất vấn Bộ trưởng về các giải pháp ngăn chặn tình trạng này?

Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thế giới đang dịch chuyển theo hướng xã hội thông tin, đặt ra nhiều thách thức mới cho cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông Tuấn, mạng xã hội giúp người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin hiệu quả, không phân biệt không gian, thời gian, cho phép cư dân mạng chia sẻ nhanh chóng thông tin. Với đặc tính siêu việt đó, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong xã hội thông tin. Có nước cho rằng mạng xã hội trở thành quyền lực đối với xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng, số lượng người dùng mạng xã hội Việt Nam thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Hiện cả nước có khoảng 45 triệu người có tài khoản facebook. Việt Nam cũng là một trong 10 nước có lượng người sử dụng Youtube cao nhất trên thế giới.

“Mạng xã hội như một con đường, trên con đường đó có người tốt và kẻ xấu. Người tốt thì dùng mạng xã hội mang điều tốt đến cho cộng đồng, xã hội, người xấu dùng mạng xã hội mang lại điều ác.

Trên mạng xã hội, tin tức lan truyền một cách chóng mặt, thông tin đó nhanh chóng lan truyền tới công sở, đường phố, ngay cả trong các khu chợ, khu dân cư và mọi ngõ ngách của xã hội.

Tin tốt mang hiệu ứng tích cực và tin xấu thì gây hậu quả khôn lường. Hiện nhiều thế lực đối lập đang tận dụng triệt để mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tung tin sai sự thật, thật giả lẫn lộn gây hoang mang cho người dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, mạng xã hội còn biến thành “như chợ búa”, được những kẻ xấu, bất lương, kém phẩm chất sử dụng bôi nhọ danh dự, uy tín của người khác, tung tin đồn thất thiệt.

Hầu hết các nước trên thế giới rất đau đầu với kẻ xấu, tin xấu trên mạng xã hội. Ở Việt Nam, tình trạng này cũng khá phổ biến do ý thức, nhận thức pháp luật của một bộ phận cư dân mạng còn yếu, đẩy xã hội bị phơi nhiễm ngày càng mạnh bởi những tin tức khiêu dâm, bạo lực, thất thiệt, nói xấu. Đây chính là những nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất.

Theo ông Tuấn, thời gian qua những thông tin trên mạng xuất hiện một số vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong xã hội như tung tin giả, phát tán tin xấu độc, phát ngôn bình luận thiếu chuẩn mực, kích động hận thù, bôi nhọ uy tín cá nhân, tổ chức, chủ yếu xuất phát từ nguồn truyền thông xã hội, đặc biệt là mạng xã hội do tổ chức cá nhân nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với các trang được cấp phép thì phần lớn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. Những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống chủ yếu xuất hiện trên mạng xã hội nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới vào Việt Nam. Đó là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm…

Về giải pháp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, để đối phó với tin xấu thì cần có thông tin chính xác, nhanh chóng trên cơ quan báo chí chính thống. Khi báo chí chính thống không đầy đủ và chậm, người dân sẽ tìm đọc trên mạng xã hội.

Đối với các trường hợp xác định được nhân thân thì áp dụng quy định hiện hành để xử lý, điều chỉnh hành vi sai phạm. Theo Bộ trưởng, năm 2015 đã xử phạt hành chính 11 trường hợp, 2016 xử phạt 4 trường hợp và tiến hành 2 đợt thanh tra.

Các trường hợp không xác định được nhân thân, trước đây việc yêu cầu Google, YouTube, Facebook gỡ bỏ các thông tin xấu khó khăn, nhất là các yêu cầu có yếu tố chính trị do có sự khác biệt về pháp lý, nhưng từ giữa tháng 2 trở lại đây, khi có thông tư 38, Bộ đã có cơ sở pháp lý, yêu cầu các đơn vị nêu trên tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google ngăn chặn, gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát trên YouTube. Đến ngày 12/4, Google đã ngăn chặn gỡ bỏ hơn 1.299 video xấu độc trên YouTube theo đề nghị của Bộ. Trong đó, có một tài khoản YouTube đăng tải 500 video nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

Không chỉ ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc trên Youtube, trong buổi làm việc gần đây, Bộ tiếp tục yêu cầu Google đồng ý thiết lập cơ chế ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như Blog, trang web sử dụng hạ tầng của Google.

"Trong tháng tới chúng tôi sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, nhà nước trên trang mạng xã hội này", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-truong-truong-minh-tuan-mang-xa-hoi-bi-bien-thanh-cho-bua-1141437.tpo