13/05/2017

THƯ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÀN ÁP HAI LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM VÀ NGUYỄN ĐÌNH THỤC

         Nhận định rằng:

          1- Vụ việc Formosa - xảy ra đã hơn một năm rồi - là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất trong Việt sử. Nó đã hủy hoại nặng nề môi trường biển các tỉnh miền Trung, gây ra hậu quả hết sức to lớn về kinh tế và sức khỏe, hàng chục năm nữa mới có thể khắc phục! Nguy hiểm hơn, Formosa tạo nên mâu thuẫn gay gắt trong lòng xã hội! Nó chỉ phải bỏ ra 500 triệu đô-la bồi thường (bằng 1% thiệt hại) để rồi khoanh tay nhìn nhà nước và nhân dân đấu đá với nhau! Quan trọng hơn cả, với việc cho Formosa vào Hà Tĩnh, Đảng CSVN đã hy sinh môi trường để đánh đổi phát triển kinh tế, chọn đối tác đầu tư một cách mù quáng và giao vị trí chiến lược của đất nước cho kẻ thù.

          2- Đến nay, vấn đề Formosa vẫn không được giải quyết ổn thỏa. Tất cả đều bắt nguồn từ chế độ độc tài đảng trị vốn đã tung hoành và tàn hại trên cả nước 42 năm qua: do tính khí tự kiêu cộng sản, hiếm khi nhận lỗi và sửa chữa sai lầm; do tầm nhìn hạn hẹp và tâm địa ích kỷ, chỉ thấy cái lợi trước mắt của đảng mà không nhìn ra cái hại lâu dài cho đất nước; do não trạng sùng bái bạo lực và gian dối, quyết tâm trấn áp tới cùng mọi tiếng nói cảnh báo chân tình, mọi hành vi phản kháng đúng đắn của người dân, vì e sợ bị mất quyền lực, khiến vô số đồng bào vốn là những chiến sĩ bảo vệ môi trường đang trở thành nạn nhân của chế độ.

          3- Hai nhân vật tiêu biểu hiện thời của mọi vấn đề trên là Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc. Hai giáo xứ này đều nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đang cùng gánh chịu thảm họa từ Formosa Vũng Áng. Từ gần một năm qua, với lương tâm của công dân trước đất nước, với trách nhiệm của mục tử đối với đoàn chiên, với ý thức thực thi giáo huấn về môi trường của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô qua Thông điệp “Laudato Si” (Bảo vệ ngôi nhà chung trái đất, 05-2015), hai Linh mục đã cùng Giáo dân mình một đàng xuống đường nhiều lần đòi lại công lý cho biển cả và cho con người, đàng khác làm đơn khởi kiện Công ty Formosa, tên tội phạm môi trường khét tiếng. Riêng cha Thục còn qua tận Quốc hội Đài Loan (05-12-2016), yêu cầu rút Formosa ra khỏi Việt Nam vĩnh viễn.

          4- Đáp lại tấm lòng yêu nước thương dân, phục vụ lợi ích cộng đồng đó của hai vị mục tử, nhà cầm quyền từ trung ương tới địa phương đã không ngừng đánh phá họ một cách đê hèn, thô bỉ và man rợ. Một đàng CS dùng hệ thống truyền thông nhà nước, lực lượng công an mạng, đám dư luận viên liên tục thóa mạ, xuyên tạc việc làm công chính của hai Linh mục, còn bịa đặt chuyện đời tư hòng vu khống, làm nhục họ. Đàng khác, CS luôn cho công an chìm nổi và lưu manh côn đồ theo dõi, ngăn cản các cuộc xuống đường phản đối Formosa của hai Giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc. Ngoài ra, đơn kiện của hai cộng đồng này gởi đến Quốc hội và Tòa án thì hoặc bị bỏ xó, hoặc bị trả lại. Đỉnh điểm của việc chà đạp quyền khiếu kiện này chính là cuộc đàn áp đẫm máu đối với đoàn Giáo dân Song Ngọc cùng mục tử của họ ngày 14-02-2017.

          5- Gần đây, đáp lại lời kêu gọi của nhà cầm quyền Nghệ An hãy kỷ niệm “ngày giải phóng”, Linh mục Đặng Hữu Nam đã cùng với Giáo dân Phú Yên xuống đường hôm 30-04-2017 nhưng là để tưởng niệm “ngày dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…” (lời cha Đặng Hữu Nam), còn giáo dân thì trưng biểu ngữ “30/4, ngày tưởng niệm đồng bào tử nạn”, “30/4: Đừng nghe những gì Cộng sản nói. Hãy xem những gì Cộng sản làm”. Toàn là những nhận định xác thực, can đảm, hợp với lòng dân.

          6- Thế là một chiến dịch đánh phá tổng lực đã được tung ra nhắm vào cha Nam trên hai điểm “xuyên tạc ý nghĩa ngày 30-04” và “dùng vụ Formosa để gây rối, kích động”. Một là qua những trang viết, bài phóng sự, những video clip đầy vu khống, xuyên tạc, ngụy biện và hăm dọa trên báo đài nhà nước và nhất là báo đài Nghệ An; do tay đám bồi bút và dư luận viên, luật sư của đảng, thậm chí do vài kẻ mạo danh tín hữu. Hai là qua những truyền đơn biểu ngữ đầy kích động và mạ lỵ rải giăng khắp địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng như những tuyên truyền trong nhiều trường học ở Nghệ An cho rằng khởi kiện Formosa và biểu tình là sai trái. Ba là qua các công văn từ Ủy ban Nhân dân, Hội Cựu chiến binh tỉnh gởi đến các Giám mục và Linh mục giáo phận Vinh để vu cáo, kết án và đòi trừng phạt vị quản xứ vô tội. Bốn là qua các cuộc họp quần chúng, gồm thành viên Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… bị kích động và được trả tiền để đấu tố Cha Nam như thời Cải cách Ruộng đất, với lời lẽ sắt máu, cùng giọng hận thù, luận điệu xuyên tạc và kết án thô bạo (04+05/05). Năm là qua các cuộc biểu tình có thù lao, lừa gạt nông ngư dân chất phác và cưỡng bức học sinh ngây thơ đến tận Phú Yên để phản đối vị quản xứ và các Giáo hữu, trong ý đồ gây chia rẽ giữa người dân và gieo căm thù đối với tôn giáo (06+07/05/2017).

          7- Đáp lại những hành động vi phạm pháp luật trắng trợn như trên của nhà cầm quyền Nghệ An, nhất là màn xúi giục kích động dân lành đến giáo xứ Phú Yên biểu tình (một hoạt động quần chúng mà từ trước tới nay CS luôn tối kỵ và chuyên đàn áp), cha Nam đã làm một hành động hết sức nhân bản, đầy tính mục tử: ra lệnh cho Giáo dân chuẩn bị nước nôi mời mọc những kẻ đến phản đối. Một đàng để bày tỏ lòng tôn trọng quyền biểu tình hiến định của người dân, một đàng để nói lên thái độ không xem họ như những kẻ thù mà như những nạn nhân của một nhà nước bạo ngược.

          Từ những nhận định trên, các Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân ký tên dưới đây tuyên bố:

          1- Cùng bày tỏ tinh thần hiệp thông với Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc cùng với toàn thể đoàn chiên của hai vị. Hoàn toàn tán đồng ủng hộ việc đấu tranh cho công lý và nhân quyền của hai mục tử và hai Giáo xứ.

          2- Phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu từ lâu đã thực hiện nhiều hành động đàn áp đối với hai Linh mục nói trên: từ vu khống đến lăng nhục, từ ngăn chặn đến hành hung, từ đấu tố đến kết án. Toàn những hành động vừa vô pháp luật vừa phi đạo đức.

          3- Yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản nói chung và tại địa phương Nghệ An phải tôn trọng thân thể, danh dự và phẩm giá của mọi công dân; đồng thời bảo vệ nghiêm túc các dân quyền cơ bản, như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do biểu tình, quyền tố cáo khởi kiện.

          4- Đòi hỏi nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và báo đài nhà nước dừng ngay các hành động vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc và đấu tố đối với Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục; đồng thời phải công khai xin lỗi hai vị này trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

          Tuyên bố từ Việt Nam và hải ngoại ngày 11-05-2017

          Các Linh mục đồng ký tên (sắp theo vần họ):

1- Giuse Đinh Hữu Thoại, Dòng Chúa Cứu Thế.

2- Giuse Hồ Đắc Tâm, Dòng Chúa Cứu Thế.

3- Antôn Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế.

4- Giuse Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế.

5- Phaolô Lê Xuân Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế.

6- Giuse Nguyễn Duy Tân, Giáo phận Xuân Lộc.

7- Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, Dòng Phanxicô.

8- Vinhsơn Phạm Trung Thành, Dòng Chúa Cứu Thế.

9- Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng giáo phận Huế.

10- Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng giáo phận Huế.

11- Phêrô Phan Văn Lợi, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu.

12- Phanxicô Xaviê Trần Phương, Tổng giáo phận Huế.

          Các Linh mục và Giáo dân khác đồng ký tên:

          (Quý Cha xin ghi rõ tên thánh, tên họ, Giáo phận hay Dòng tu)

          (Anh Chị Em Tu sĩ và Giáo dân xin ghi rõ tên thánh, tên họ, Giáo phận hay Dòng tu. Nếu ở hải ngoại thì xin thêm tên Quốc gia).

          Xin vui lòng gởi về địa chỉ email phanvanloi@fvpoc.org

13- Vincent Bình Hà, Giáo phận Oakland, CA, Hoa Kỳ.

14- Phêrô Bùi Đức Toàn, Tổng giáo phận Sài Gòn.

15- Gaston Martino Bùi Vĩnh Lộc, Giáo xứ Vườn Chuối, Tổng giáo phận Sài Gòn

16- Maria Cái Lệ Hương, Giáo phận Đà Lạt

17- Antôn Cao Xuân Lý, Giáo phận Sydney, Úc châu.

18- Anna Chu Minh Trang, Giáo phận Xuân Lộc.

19- Giuse Đặng Ngọc Quý, Tổng giáo phận Huế

20- Phanxico Xavie Đặng Xuân Diệu, nguyên Giáo phận Vinh, hiện ở Pháp.

21- Phaolô Đinh Viết Cường, Giáo phận Vĩnh Long.

22- Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh, Linh mục, Frankfurt, Đức Quốc.

23- Martino Đoàn Minh Thiện, Giáo phận Xuân Lộc.

24- Phanxico Xavie  Đoàn Quang Linh Vũ, Giáo phận Xuân Lộc

25- Maria Đỗ Thị Ngọc Nguyên, Giáo phận Xuân Lộc.

26- Giuse Giã Hoàng Nhựt, Luật sư, Tổng giáo phận Sài Gòn.

27- Margret Hoang, Giáo phận Houston,Texas, Hoa Kỳ.

28- Gioan Hoàng Cao Thái, Giáo phận Victoria, Úc châu.

29- Raphael Hoàng Quí, Tổng giáo phận Sài Gòn.

30- Anna Hoàng Thị Thu Phượng, Giáo phận Xuân Lộc

31- Têrêsa Hoàng Vũ Trang Thùy, Tổng giáo phận Sài Gòn.

32- Gioan Baotixita Hồ Vĩnh Trực, Tổng giáo phận Sài Gòn

33- Anrê Hồng Anh Kiệt, Linh mục, Giáo phận Cần Thơ

34- Têrêsa Maria Jenny Tran, Giáo xứ Richmond, Giáo phận Melbourne, Úc châu.

35- Maria Kim T. Lê, Giáo phận Sydney, Úc châu.

36- Catherine Lê Nguyễn Diệu Nga, California, Hoa Kỳ.

37- Anna Lăng Thị Nhị, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tổng giáo phận Sài Gòn.

38- Elizabeth Lê Phạm Bích Trâm Yeung, California, Hoa Kỳ

39- Teresa Lê Phạm Mai, California,  Hoa Kỳ

40- Cecilia Lê Phạm Uyên Ly Wight, California, Hoa Kỳ.

41- Giuse Lê Phước Có, Tổng giáo phận Sài Gòn

42- Maria Lê Thị Vân Anh, Giáo phận Kontum.

43- Lê Thiên, Cộng đồng CGVN Metuchen, NJ, Hoa Kỳ

44- Gioakim Lê Tinh Thông, California,  Hoa Kỳ.

45- Phaolo Lê Văn Sơn, Giáo phận Thanh Hóa.

46- Philip Maria Lê Văn Vui, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế.

47- Patrick Lê Xuân, Philadelphia, Hoa Kỳ.

48- Micae Mai Khải Hoàn, Linh mục, Giáo phận Orange, California, Hoa Kỳ.

49- Têrêsa Mai Kim Huyền, Giáo phận Vancouver, Canada

50- Phanxico Xavie Nguyễn C. James, Irvine, Giáo phận Orange, Calif. Hoa Kỳ

51- Martino Nguyễn Duy, Giáo xứ Quảng Nghệ, Giáo phận Bà Rịa.

52- Giuse Nguyễn Đăng Phấn, Tổng giáo phận Sài Gòn.

53- Đôminicô Nguyễn Hoàng Đại, Tổng giáo phận Sài Gòn

54- Giuse Nguyễn Hoàng Hưng, Giáo phận Hà Nội.

55- Giuse Nguyễn Hoàng Nam, Giáo phận Hà Nội.

56- Anne du Saint Esprit Nguyễn Hải Triều, Tổng giáo phận Sài Gòn.

57- Gioan Bosco Nguyễn Hoàng Thế Thuấn, Tổng giáo phận Sài Gòn

58- Giuse Nguyễn Hứa Diệu, Giáo phận Victoria, Úc châu.

59- Micae Nguyễn Kỳ, Giáo phận Sydney, Úc châu.

60- Gioan Baotixita Nguyễn Lê Thuyên Vũ, Tổng giáo phận Sài Gòn

61- Đôminicô Nguyễn Mạc, Giáo xứ Holy Spirit, Fountain valley Cali. Hoa Kỳ.

62- Luca Nguyễn Mạnh Toàn, Giáo phận Hà Nội

63- Maria Nguyễn N. Nghiã, Giáo phận Orange county, California Hoa Kỳ

64- Têrêsa Nguyễn Ngọc Hoàng Vân,giáo xứ Bảo Lộc,giáo phận Đà Lạt.

65- Têrêxa Nguyễn Ngọc Hiền Thảo, Giáo xứ Tân Lập, Giáo phận Phan Thiết.

66- Augustino Nguyễn Ngọc Hoàng Phúc, Giáo xứ Tân Lập, Giáo phận Phan Thiết.

67- Giuse Nguyễn Ngọc Thương, Giáo xứ Tân Lập, Giáo phận Phan Thiết.

68- Phaolô Nguyễn Ngọc Sơn, giáo xứ Long Hải, Giáo phận Bà Rịa Vũng Tàu.

69- Gioan Viane Nguyễn Phục Hưng, Tổng Tổng giáo phận Sài Gòn.

70- Gioan Nguyễn Thành Thiên Bảo, Giáo xứ Tân Định, Tổng giáo phận Sài Gòn

71- Gioakim Nguyễn Thành Trung, Giáo xứ Hà Nội, Giáo phận Xuân Lộc

72- Antôn Nguyễn Thế Quang, Giáo xứ Maria Goretti, San Jose CA, Hoa Kỳ.

73- Anna Nguyễn Thị Bích Hồng, Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo phận Xuân Lộc.

74- Matta Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Giáo phận Kontum.

75- Maria Nguyễn Thị Hoàng Yến, Giáo xứ Phaolo 3, Tổng giáo phận Sài Gòn

76- Maria Nguyễn Thị Hồng Tuyền, Tổng giáo phận Sài Gòn

77- Maria Nguyễn Thị Hương, Giáo xứ Lãng Điền, Giáo phận Vinh.

78- Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Lãm, Giáo phận Kontum.

79- Bernadette Nguyễn thị Phương Dung, Giáo xứ Ste Monique, Canada

80- Maria  Nguyễn Thị Sử, Giáo xứ Saint Catherine, Los Angeles, Hoa Kỳ.

81- Maria Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giáo phận Hải Phòng.

82- Maria Nguyễn Thị Thanh Nhung, Giáo phận Phan Thiết.

83- Anna Nguyễn Thị Thu Cúc, Giáo xứ Vườn Xoài, Tổng giáo phận Sài Gòn.

84- Têrêsa Nguyễn Thị Thúy, Giáo phận Xuân Lộc.

85- Anna Nguyễn Thị Thái Lai, Giáo xứ Chánh tòa Giáo phận Nha Trang

86- Anna Nguyễn Thị Thảo, Giáo phận Victoria, Úc châu.

87- Têrêxa Nguyễn Thị Thúy Hoa, Giáo xứ Tân Lập, Giáo phận Phan Thiết.

88- Ana Maria Nguyễn Thị Uyên, Giáo xứ Saint Simon & Saint Jude, Huntington Beach, Hoa Kỳ

89- Maria, Nguyễn Thị Xuân Đào, Giáo phận Melbourne Úc Châu.

90- Têrêsa Nguyễn Thoại Thiên An, Giáo phận Victoria, Úc châu.

91- Anna Nguyễn Trần Quyên Quyên, Giáo xứ Hoà Thuận, Giáo phận Nha Trang.

92- Phêrô Nguyễn Trọng Huy, Giáo xứ Phaolo 3, Tổng giáo phận Sài Gòn

93- Dominicô  Nguyễn Văn Bách, Giáo xứ Maria Regina, Los Angeles, Hoa Kỳ

94- Simon Nguyễn Văn Hiền, Giáo phận Florida, Hoa Kỳ.

95- Phêrô Nguyễn Văn Hùng, Linh mục, Bade Area Taoyuan City, Đài Loan.

96- Maria Nguyễn Vũ Đan Chi, Giáo xứ Ngọc Đồng, Giáo phận Xuân Lộc

97- Cécilia Nguyễn Vũ Hoài Linh, Tổng giáo phận Sài Gòn.

98- Phanxico Xavie Phạm Anh Tuấn, Sydney, Úc châu.

99- Gioakim Phạm Đình Văn, Giáo phận Phan Thiết

100- Maria Phạm Hằng Nga, St Pius Church, CA, Hoa Kỳ.

101- Gioan Baotixita Phạm Hồng Lam, Giáo phận Augsburg, Đức Quốc.

102- Giuse Phạm Quốc Dương, Giáo phận Hải Phòng.

103- Phaolô Phạm Quốc Thiều, Giáo xứ Đức Mẹ La Vang, San Jose, California, Hoa Kỳ.

104- Augustinô Phạm Sơn Hà, Linh mục dòng Biển Đức, Đức Quốc.

105- Đôminicô Maria Phạm Thanh Bình,  Giáo xứ Giang Điền, Giáo phận Xuân Lộc.

106- Têrêsa Phạm Thanh Toàn Bích, Pháp.

107- Vinhsơn Phạm Văn Sơn, Giáo phận Thái Bình.

108- Maria Phan Ngọc Hiền Thảo - Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cừu Giúp, Tổng giáo phận Sài Gòn

109- Maria Phan Ngọc Kim Ngân, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tổng giáo phận Sài Gòn

110- Maria Phan Thi Tường Vi, California, Hoa Kỳ.

111- Gioan Baotixita Thái Văn Dung, Giáo phận Vinh

112- Gioan Baotixita Phùng Khải Tuấn, Liên đoàn Công giáo VN tại Đức Quốc.

113- Angela Trần Hoàng Thiên Hương, Giáo phận Kontum.

114- Micae-Phaolô Trần Minh Huy, Linh mục, Tổng giáo phận Huế.

115- Giuse Trần Ngọc Bính, Giáo phận Vancouver, Canada

116- Maria Trần Thị Chi Mai, Gx Phaolo 3, Tổng giáo phận Sài Gòn

117- Anrê Trần Thiện Thanh Triều, Tổng giáo phận Sài Gòn.

118- Gioan Baotixita Trần Văn Cảo, Giáo phận Orange, CA, Hoa Kỳ.

119- Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

120- Anna Trịnh Thị Hảo, Giáo phận Xuân Lộc

121- Giuse Trương Hoàng Vũ, Linh mục DCCT Việt Nam.

122- Phêrô Võ Nguyên Khải, Giáo xứ Thiên Ân, Giáo phận Sài Gòn.

123- Cecilia Võ Thị Việt Phương, Tổng giáo phận Sài Gòn.

124- Đôminicô Vũ Đức Duy, Tổng giáo phận Sài Gòn

125- Giuse Vũ Ngọc Phúc, Cộng đoàn công giáo Århus, Đan Mạch.

126- Phêrô Vũ Nhật Huy - Giáo Xứ Bắc Hà, Tổng giáo phận Sài Gòn.

127- Roberto Maria Vũ Thanh Tòng, Linh mục, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

128- Giuse Vũ Văn Hưởng, Giáo xứ: Phúc Lâm, Giáo phận Hà Nội

125- Têrêsa Uông Thị Nhu Hương, Tổng giáo phận Sài Gòn.

          Tổ chức

1- Hội Cựu TNLT Thanh Niên Công Giáo. Đại diện: Phaolo Lê Văn Sơn.

2- Nhóm Tuổi Trẻ-Lòng Nhân Ái. Đại diện: Gioan Baotixita Thái Văn Dung.

          Những tấm lòng hiệp thông quý giá

1- Ban Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo Đạo Cao Đài. Đại diện: Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm.

2- Hội thánh Tin lành Mennonite Cộng đồng. Đại diện: Mục sư: Nguyễn Mạnh Hùng.

3- Phạm Hữu Sơn, Tín đồ Phật giáo, Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc gia Bắc California. Hoa Kỳ.

4- Trần Thanh Giang, Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, Chợ Mới, An Giang.

5- Trang mạng hoithanhphucquyen.org San Jose, California, Hoa Kỳ. Đại diện: Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm

6- Võ Ngọc Lục, Tín hữu Hội thánh Tin lành VN (Miền Nam). Ban Mê Thuột, Daklak