02/06/2017

Chuyện ông Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đòi thêm điều luật cấm người ta tố cáo mình trên mạng (*)

Nam Phong

Bài này nguyên đăng trên Một thế giới, nhưng sau khi VNTB đăng lại và có nhã ý gửi cho BVN, chúng tôi mở bản gốc ra để kiểm tra lại, thì bỗng sửng sốt vì trên trang báo đó chỉ còn giữ được cái đầu đề, còn nội dung đã được thay bằng một bài khác chẳng liên quan gì đến chuyện ông Nguyễn Nhân Chiến với cả một đống người nhà có hai đặc điểm giống y như nhau: đều được cấp bằng đại học tại chức đều đang ngự trị trên những chiếc ghế quan chức to nhỏ tại Bắc Ninh.

Vậy là thế nào? Hóa ra miệng một ông vua con ở một tỉnh thôi mà cũng... có gang có thép thật. Ông Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh tên Nguyễn Nhân Chiến đòi Quốc hội đem vào Bộ luật Hình sự một điều cấm nhằm ngăn cản những ai dám tố cáo chuyện nội bộ xấu xa của lãnh đạo trên các báo mạng, tất nhiên là cốt bịt kín những điều chẳng tốt đẹp gì của chính ông ta để cho chúng đừng lộ ra ngoài. Chỉ nói vậy thôi mà các ngài Tổng biên tập oai phong ở mấy tờ báo quốc doanh cũng đã phải hết cả hồn vía. Không chỉ một tờ Một thế giới phải rút bài xuống, các tờ báo khác đã “ăn theo” tờ này cũng đều phải rút tắp lự. Ô hô!

Đến nỗi một bà Phó bí thư dưới quyền ông Chiến, bà Nguyễn Thị Hà, mà cũng ấp ấp úng úng phát ra một lời không còn ai hiểu nổi khi nhìn vào cương vị của bà ta, chắc là bà ta đang đang vừa nói vừa run: “đây là chuyện cá nhân, nên tập thể Thường trực [Tỉnh ủy] thống nhất không phát ngôn gì về việc cá nhân”. Bà nói hay thật đấy. Việc một ông quan to nhất tỉnh để cho người thân của mình leo lên giành hết những chiếc ghế hái ra tiền trong tỉnh, giống như tằm ăn rỗi, mà chỉ là “việc cá nhân”, chứ chẳng có quan hệ gì đến uy tín đạo đức của người làm quan trong tỉnh, hoặc rộng ra là toàn thể giới quan chức Việt Nam hiện tại nói chung; cũng chẳng phải phải là việc đáng cho một Tỉnh ủy cần phải quan tâm giải quyết cả, hay sao? Thôi thì mong bà Phó bí thư hãy đi thỉnh thị ông Nguyễn Phú Trọng là đảng trưởng của bà rồi nói lại cho lũ thảo dân Bắc Ninh và thảo dân cả nước nghe một lần nữa, xem thử có lọt tai không, chứ như bây giờ thì... thực tình không sao nhá nổi, thưa bà.

Thế nhưng cũng vì những lý do nêu trên, chúng tôi lại nẩy ra quyết định phải đăng lại bài viết này trên BVN – đăng để lưu lại một sự kiện trong vô số những sự kiện nhem nhuốc của thời điểm hôm nay, khi một ông tỉnh đảng trưởng một tỉnh không thể hiểu được rằng trong khi ông tạo mọi điều kiện cho bà con thân thích chiếm hết ghế này ghế khác của bộ máy chức quyền trong tỉnh, thì cũng chính là ông đang làm một việc vô cùng đáng tiếc: góp phần hất cái đảng của ông ra khỏi chiếc ghế duy nhất mà nó cố giành và giữ lấy trong bao nhiêu năm: chiếc ghế của lòng tin và sự kính trọng.

Cám ơn bạn đồng nghiệp VNTB và xin kính trình bạn đọc.

Bauxite Việt Nam

clip_image002

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Ảnh: Võ Hải/VNE

clip_image003   Ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh được cho là một trường hợp "cả họ làm quan" khi các em, các con ông giữ chức vụ lãnh đạo từ tỉnh đến huyện.

Chiều 30.5, trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14, đại biểu Quốc hội Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị các cơ quan chức năng chỉ nên tiếp nhận đơn tố cáo bằng đơn và gửi trực tiếp, không nên bổ sung hình thức gửi qua fax hay email, "tránh tình trạng lợi dụng các hình thức mới này để bôi nhọ, hạ thấp, nói xấu, xuyên tạc hình ảnh của tổ chức, cá nhân".

Ông Chiến phát biểu: "Tôi đề nghị bổ sung quy định không được đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội, với mục đích hạ thấp uy tín danh dự của tổ chức, cá nhân. Đưa đơn lên mạng rất phức tạp, người bị tố cáo chịu ảnh hưởng mặc dù nội dung chưa chắc đúng, nhưng cứ đồn đại từ quê hương, bạn bè, gây nên nghi ngờ. Do đó cần quản lý, không được đưa đơn tố cáo lên trang cá nhân, đưa lên là vi phạm".

Ý kiến của ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh ngay lập tức vấp phải những ý kiến phản đối.

Sau khi ý kiến của ông Chiến được đăng tải trên các báo, lập tức thông tin về việc "cả họ làm quan" đối với trường hợp của ông này được nhiều người biết đến. Trước đó, vào tháng 2.2017, ông Chiến đã bị tố cáo về việc này ngay trên mạng xã hội Facebook và đơn thư gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, ông Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh bị tố có vợ là bà Ngô Thị Khường - Phó trưởng phòng Bảo hiểm Xã hội thành phố Bắc Ninh; con trai Nguyễn Nhân Chinh (sinh năm 1984) là Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh và con trai Nguyễn Nhân Đạt (sinh năm 1989) là Trưởng phòng Thi đua, khen thưởng của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh.

clip_image005

Cổng thông tin Tỉnh đoàn Bắc Ninh công bố cơ cấu tổ chức Tỉnh đoàn

clip_image007

Thông tin về ông Nguyễn Nhân Thắng được công bố trên cổng thông tin của văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh

clip_image009

Ông Nguyễn Nhân Bình giữ chức vụ Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du

Các em của ông Chiến gồm: Nguyễn Nhân Thắng - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Nhân Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du; Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài ra còn một loạt những người được cho là em dâu, em rể, anh con bác ruột, cháu họ... của ông Chiến cũng giữ chức vụ ở nhiều cơ quan khác nhau tại tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi với Một thế giới, một Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh xác nhận, Tỉnh ủy Bắc Ninh có nhận được đơn tố cáo của công dân và chuyển đơn cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thành lập tổ xác minh. Cho tới thời điểm hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh đã kết thúc quá trình xác minh và có kết quả.

Theo vị Phó chủ nhiệm này, khi tiến hành xác minh nội dung tố cáo thì người tố cáo đã rút đơn. Hiện nay, việc xác minh đã có kết quả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ cũng đã có báo cáo và lấy ý kiến chỉ đạo. Vị này cũng thông tin, có thể nói ngắn gọn về kết quả là “nội dung tố cáo không đúng, không có cơ sở”.

Về việc người nhà Bí thư Nguyễn Nhân Chiến làm quan, vị Phó chủ nhiệm nói: “Việc ở một cơ quan của cả tỉnh hay huyện này có thể có những trường hợp vài ba người nhà làm cùng cơ quan ủy ban hay là huyện ủy thì cũng chẳng có vấn đề gì cả. Vấn đề là việc tuyển dụng và giả sử có bổ nhiệm thì thực hiện như thế nào, có xứng đáng hay không? Còn việc chỉ là thống kê (thống kê tên tuổi người nhà - PV) thì có nói lên được gì đâu”.

Về việc các con, em của ông Chiến giữ chức vụ trong bộ máy chính quyền từ tỉnh đến huyện, vị Phó chủ nhiệm Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng: “Con (con ông Chiến - PV) thì rõ ràng là có, nhưng không thể nói cái chuyện người ta có con và con người ta học hành chuyên ngành các thứ thì tôi nghĩ rằng cũng chẳng có vấn đề gì cả. Người ta tuyển dụng vào thì có gì đâu”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Một thế giới, bà Nguyễn Thị Hà, Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nói, về việc ông Nguyễn Nhân Chiến bị tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất đây là chuyện cá nhân nên tập thể Thường trực không phát ngôn gì về việc cá nhân, bà Hà đề nghị phóng viên liên lạc trực tiếp với ông Chiến.

N.P.

VNTB gửi BVN

(*) Nguyên đầu đề là Đơn tố cáo cả họ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm quan: Đã xác minh kết quả, BVN thay đầu đề mới để làm rõ nội tình sự việc. Đường link bài gốc đã bị xóa: motthegioi.vn/.../don-to-cao-ca-ho-bi-thu-tinh-uy-bac-ninh-lam-quan-da-xac-minh-ket-qua