04/08/2017

Trịnh Xuân Thanh xuất hiện và ‘thú tội’ trên truyền hình nhà nước CSVN

clip_image002Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh trên VTV. (Hình: Cắt từ Clip VTV)

Hà Nội (NV) – Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) trong chương trình thời sự vào lúc 7 giờ tối 3 Tháng Tám (giờ Việt Nam) ‘thú tội’ về việc bỏ trốn sang Đức vì ‘lo sợ trước kết luận về vi phạm và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC’.

Việc ông Thanh xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia có số khán giả đông nhất ở Việt Nam xảy ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Đức cáo buộc tình báo Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23 Tháng Bảy, đồng thời, yêu cầu tùy viên an ninh tòa Đại sứ Việt Nam phải rời Đức trong 48 giờ.

Truyền thông tại Việt Nam trong hai ngày qua đã không đề cập đến cáo buộc của Bộ Ngoại giao Đức.

Tại cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 3 Tháng Tám, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng “lấy làm tiếc về phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh’ nhưng lại không cho biết nội dung ‘ phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức’ là gì.

Đây cũng là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh kể từ khi Bộ Công an Việt Nam loan báo tin ông này ra ‘đầu thú’ ở ‘Trực ban Hình sự, Bộ Công an’ hôm 31 Tháng Bảy.

Trong video được VTV công bố, Trịnh Xuân Thanh nói rất nhỏ, trong đó có câu ‘suy nghĩ không chín chắn nên mới đi trốn, và thấy cần trở về để đối diện với sự thật,… nhận khuyết điểm.’

Ông Thanh cũng nói gia đình ‘động viên và cũng xin tự thú’.

‘Kịch bản’ bắt giữ sau đó cho quay phim người bị bắt ‘thú tội’ hay ‘xin hưởng khoan hồng’ rồi phát trên truyền hình thường được công an và truyền thông nhà nước áp dụng trong những vụ án được nhiều người quan tâm và ‘nhạy cảm về chính trị’. Trong những trường hợp này, người ta không thể biết hết sự thật đằng sau những lời ‘tự thú’ đó là gì.

K.N.

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trinh-xuan-thanh-xuat-hien-tren-truyen-hinh-thu-toi/

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc về phát biểu của Đức vụ Trịnh Xuân Thanh

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại họp báo thường kỳ chiều 3-8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh: "Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phản ứng trước cáo buộc của Bộ Ngoại giao Đức liên quan vụ việc Trịnh Xuân Thanh - Clip: VIỆT DŨNG

Trả lời câu hỏi của Tuổi trẻ: “Đề nghị Người phát ngôn cho biết thông tin và phản ứng về vụ việc Chính phủ Đức yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ do cáo buộc liên quan tới đến một vụ việc được cho là bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

“Liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2-8".

"Tôi hiểu vụ việc Trịnh Xuân Thanh được rất nhiều người quan tâm" – bà Hằng nói.

Hãng tin AFP cũng đặt câu hỏi: "Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?"

Hãng tin DPA của Đức thì hỏi: "Bà phản ứng như thế nào về thông tin của Luật sư ông Trịnh Xuân Thanh cho biết ông này đang xin tị nạn ở Đức?"

Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: "Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

Trước đó, theo hãng tin AP, ngày 2-8, Chính phủ CHLB Đức cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến một vụ việc được cho là bắt cóc một nguyên lãnh đạo dầu khí Việt Nam (Trịnh Xuân Thanh – PV) ở thủ đô Berlin, đồng thời yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức rời nước này trong vòng 48 giờ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo chính thức trên website yêu cầu Chính phủ Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức ngay lập tức để xem xét yêu cầu dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam và đơn xin tị nạn ở Đức của ông này.

Trước đó, ngày 31-7, Bộ Công an cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để đầu thú. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016.

Ông Trịnh Xuân Thanh là nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170803/bo-ngoai-giao-lay-lam-tiec-ve-phat-bieu-cua-duc-vu-trinh-xuan-thanh/1363180.html