Phó tổng Ernst & Young Việt Nam: Ra chính sách tháo gỡ cho doanh nghiệp nhưng thực thi lại "quá nhẫn tâm"

Hồ Mai

Này tháo gỡ, này thì thu hút, này thì ưu đãi, này thì kiến tạo…

Bauxite Việt Nam

Tại Tọa đàm trực tuyến "Định hướng thu hút FDI trong thời gian tới" do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức sáng ngày 17-10-2017, bà Hương Vũ - Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán Ernst & Young (E&Y) Việt Nam chia sẻ các chính sách đối với đầu tư luôn đổi mới, Thủ tướng và các bộ, ngành đã vào cuộc và đưa ra các chính sách như Nghị quyết 35 để làm sao để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp."Tuy nhiên, phải trực tiếp ngồi cùng doanh nghiệp mới thấy họ khó khăn như thế nào. Vấn đề thực thi chính sách của chúng ta quá nhẫn tâm" - bà Hương Vũ nói.

Phó tổng giám đốc E&Y đưa dẫn chứng có trường hợp doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam khi nhập khẩu phải trả thuế nhập khẩu, trung tâm phân tích đưa ra mã số khác nhau, dẫn đến mức thuế khác nhau. Sau đó, đoàn kiểm tra vào và bác bỏ toàn bộ kết luận trước đó, đồng thời áp mức thuế suất 10% và yêu cầu nếu không nộp thuế sẽ đình hàng tại cảng không cho kinh doanh. Doanh nghiệp buộc phải nộp thuế và đi kêu cứu cơ quan chức năng.Sau hơn 1 năm, thậm chí 2 năm, Tổng cục Hải quan kết luận doanh nghiệp đúng."Lúc đó, lượng thuế tồn đọng 1-2 năm, ai sẽ trả lãi?" -bà Hương Vũ đặt câu hỏi.

Chính sách đưa ra đã tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đâu đó cố gắng phù hợp thông lệ quốc tế nhưng theo bà Hương Vũ, cần phải xem xét lại việc thực thi.Để cơ quan thực thi có thể nâng cao trách nhiệm hơn về quyết định của mình, lãnh đạo E&Y cho rằng cần có các đường dây nóng.Hiện nay, mặc dù đã nhiều lần có đường dây nóng nhưng "chỉ nóng được vài tuần, sau đó nguội lạnh, không ai nghe máy".

Cũng theo chia sẻ từ bà Hương Vũ, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam là hấp dẫn. Tiếp xúc với Bộ Kế hoạch và đầu tư, với các bộ, tiếp xúc với các chính sách, họ có nhiều kì vọng.Tuy nhiên, bà cũng chia sẻ hiện nay bà đồng hành cùng nhà đầu tư vào khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc nhưng đang vướng mắc."Theo chính sách, đầu tư 200 triệu USD vào khu công nghệ này thì được hưởng ưu đãi.Tôi đồng hành với nhà đầu tư tìm ra công thức tính tổng số vốn đầu tư nhưng đến nay chưa có giải đáp.Vấn đề tổng số vốn đầu tư, vốn góp cộng, vốn vay trong bao nhiêu năm, vẫn chưa có câu trả lời.Nghị định đưa ra nhưng chưa có thông tư hướng dẫn" - bà Hương Vũ chia sẻ.Theo bà, khi đưa ra những điều kiện thu hút, cần có tiêu chí đánh giá để các nhà đầu tư không bị sốc khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Phó tổng E&Y Việt Nam chia sẻ thêm: "Thực tế, khi nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cách đây 15 năm, cơ quan cấp phép, sau khi rà soát các chính sách, ghi rõ ưu đãi đầu tư như thế nào. Tuy nhiên, khi thanh kiểm tra, cơ quan thuế lại cho rằng ưu đãi đưa ra như vậy là hơi tốt hơn so với thực tế lúc bấy giờ.Doanh nghiệp ngã ngửa bởi doanh nghiệp coi giấy phép đầu tư mang tính pháp lí cao nhất".Hiện Việt Nam đang thực hiện chính sách hồi tố, bắt trả lãi.Theo Phó tổng E&Y Việt Nam, "lỗi của Chính phủ lại đổ lên đầu doanh nghiệp là không công bằng". Định hướng thu hút vốn đầu tư nước ngoài cần tuyệt đối thực hiện những gì Chính phủ đã cam kết với nhà đầu tư.

H.M

Nguồn: http://www.nhadautu.vn/pho-tong-ernst-young-viet-nam-ra-chinh-sach-thao-go-cho-doanh-nghiep-nhung-thuc-thi-lai-qua-nhan-tam-d3733.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn